หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคยเห็นดอกข้าวแบบชัด ๆ กันหรือยังเอ่ย????


เขียนโดย

        วันนี้เรย์ด้าไปเจอรูปในมือถือรูปหนึ่งในมือถือที่เคยถ่ายเก็บไว้นานมาก.....จนเกือบลืมไปแล้ว

        สำหรับเรย์ด้าคิดว่ารูปนี้มีความสวยอยู่ในตัวและคิดว่าหลายคนอาจจะเคยเห็นเจ้าสิ่งนี้ แต่อาจไม่ได้สังเกตุแบบใกล้ ๆ ยังงัยขออนุญาตนำมาให้เพื่อน ๆ ดูแบบใกล้ ๆ นะคะ>>>>>>>>

       ภาพนี้เป็นภาพดอกข้าวนั่นเอง

 

       ดอกข้าวจัดเป็นชนิด ดอกสมบูรณ์เพศ (Perfect flower) เพราะมีเกสรตัวผู้ และเกสรตัวเมีย อยู่ในดอกเดียวกัน ฉะนั้น การผสมเกสร (Pollination) ส่วนใหญ่จึงเป็นการผสมตัวเอง (Self-pollina- tion) และผสมแบบข้ามต้น (Cross-po- llination) ซึ่งการผสมเกสรภายในดอกเดียวกันจะเกิดขึ้นในเวลาเช้าก่อนที่เปลือกนอกใหญ่จะบานออกเล็กน้อย

        การบานของดอกข้าวจะเริ่มบานจากปลายรวงลงมาสู่โคนของรวงข้าว โดยดอกข้าวทุกดอกจะบานเต็มที่ใช้ระยะเวลาประมาณ 7 วัน ซึ่งหลังจากบานเต็มที่แล้วดอกข้าวจะมีการผสมเกสรแบบภายนอกด้วย

       เพื่อน ๆ ทราบมั้ยค่ะว่า ดอกข้าวแต่ละดอก มีกระเปาะเกสรตัวผู้ถึง 6 อัน ส่วนเกสรตัวเมียจะมีที่รับละอองเกสรตัวผู้ (Stigma) จำนวนสองอัน แต่ละอันมีก้าน (Style) เชื่อมติดอยู่กับรังไข่ (Ovary) ในรังไข่จะมีไข่ และเมื่อไข่ถูกผสมแล้วจะเกิดการตั้งท้องและกลายเป็นเมล็ดข้าวในที่สุด

       เห็นมั้ยค่ะเพื่อน ๆ บ่อยครั้งที่หลาย ๆ คนในเที่ยวหรือสัมผัสกับบรรยากาศท้องทุ่งนา มักจะเพลิดเพลินไปกับการชมทุ่งนาต้นกล้า ต้นข้าว รวงข้าว ฟางข้าว หรือไม่ก็ถ่ายภาพดอกไม้ ดอกหญ้าเล็ก ๆ ในท้องทุ่ง เพื่อเก็บไว้ในความทรงจำ แต่เชื่อไหมค่ะว่าหลายคนอาจไม่ทันนึกถึงดอกข้าวเลย เพราะหากมองแค่เผิน ๆ ก็อาจเห็นเป็นเมล็ดข้าวที่กำลังติดเมล็ดอยู่บนรวงเพียงเท่านั้นเอง

        แต่ในวันนี้เรย์ด้าอยากแนะนำเพื่อน ๆ ว่าหากมีโอกาสได้ไปเที่ยวทุ่งนา...รอบหน้าหากไปทันในช่วงของข้าวกำลังออกดอกก็ลองสังเกตุและถ่ายภาพแบบซูมใกล้ ๆ ดูนะค่ะ แล้วเพื่อน ๆ ก็จะเห็นแบบที่เรย์ด้าเห็นเลยค่ะ ว่าต้นข้าวนั้นมีดอกที่สวยและเป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้ดอกของต้นไม้อื่น ๆ เลย

 

...เรย์ด้า....

3 พ.ค. 62

โพสท์โดย: Conan Notkill
แหล่งที่มา: จากหนังสือ "ความรู้เรื่องข้าว" โดย ดร. ประพาส วีระแพทย์ สาขาคัดพันธุ์ต้านทานศัตรูข้าว กองการข้าว กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Conan Notkill's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,495 ครั้ง
เขียนโดย Conan Notkill
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Endymion, Conan Notkill, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้เกาะที่แออัดที่สุดในโลกจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุด5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุดวิตามินบีรวมช่วยเพิ่มพลังจริงไหม 3 กลุ่มเสี่ยงขาดและเวลากินที่เหมาะ10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดราชวังโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลขบัตรประชาชนแม่นกว่าชื่อ เหตุผลที่ชื่อไทยยังซ้ำกันได้รวยแบบไม่รู้ตัว! 5 "ของใช้ในบ้าน" ที่มีทองแท้ซ่อนอยู่ เปลี่ยนขยะเป็นเงินล้าน พร้อมวิธีสังเกตง่ายๆ 💰🔍ทะเลทรายลุต นรกบนดิน ร้อนกว่า 70 องศาเซลเซียส6 วิธีชาร์จ iPhone ให้แบตเสื่อมช้าลง โดยไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องเร็ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สายการบิน "สปิริต แอร์ไลน์" ประกาศปิดตัวแล้วประเทศเดียวในโลก ที่ห้ามผู้หญิงเรียนหนังสือชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
IELTS คืออะไร? สอบไอเอลทำไมถึงสำคัญกล้องส่องระยะ อุปกรณ์สำคัญสำหรับการวัดระยะในกีฬากอล์ฟโดรนกู้ภัย การใช้เทคโนโลยีช่วยเหลือฉุกเฉินอย่างมีประสิทธิภาพโดรนทหาร ความสำคัญและวิวัฒนาการในยุคปัจจุบัน
ตั้งกระทู้ใหม่