ยำไก่ตะไคร้กรอบ
ใกล้วันหยุดแล้วววว ทำกับแกล้มไว้เคี้ยวกรุบกริบๆเพลินๆดีกว่า #ยำไก่ตะไคร้กรอบ จิบคู่กับน้ำหวานเย็น เท่านี้ก็ลดอุณหภูมิความร้อนลงได้แระ
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจ Facebook
https://www.facebook.com/1831103717172099/videos/2063180590475252/?__xts__
#ยำไก่ตะไคร้กรอบ
เครื่องปรุง
1.เนื้อไก่ไร้หนัง 300 กรัม
2.ตะไคร้ 6 ต้น
3.ใบมะกรูด/ หอมแดง/ กระเทียม
4.แป้งทอดกรอบ 2 ชต.
5.ผงปรุงรส 1 ชช.
6.น้ำมันพืช
น้ำยำ
1.พริกขี้หนู+พริกชี้ฟ้า 10 เม็ด
2.น้ำพริกเผา 2 ชต.
3.น้ำเชื่อม 3.5 ชต.
4.น้ำปลา 2.5 ชต.
5.น้ำมะนาว 2 ชต.
6.มะม่วงเปรี้ยวซอย
7.ถั่วทอด
วิธีทำ
1.หั่นตะไคร้เป็นท่อนสั้นๆ
ใส่ครกโขลกจนแหลก ใช้มือสางให้เส้นตะไคร้ขึ้นฟู
ค่อยๆโรยแป้งทอดกรอบ 1 ชต. คลุกให้ทั่วตะไคร้ นำลงทอดในน้ำมันร้อนกลางค่อนไปทางอ่อน จนเริ่มเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
2.ซอยหอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด ลงทอดต่อจากตะไคร้ พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.หั่นเนื้อไก่เป็นเต๋าชิ้นพอคำ
คลุกกับผงปรุงรสและแป้งทอดกรอบบางๆ ลงทอดให้เหลืองกรอบ พักไว้
4.ปรุงน้ำยำ น้ำพริกเผา น้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาว พริกสับหยาบ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5.นำของทอดใส่จานรวมกันโรยถั่วทอด เสริฟพร้อมน้ำยำ พอจะทานค่อยใส่มะม่วงเปรี้ยวในน้ำยำ มะม่วงจะได้ยังกรอบสดอยู่