หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

20 ปีคู่รักปลูกต้นไม้ 4 ล้านต้น


เขียนโดย KhaoJee

20 ปีคู่รักปลูกต้นไม้ 4 ล้านต้น จนป่าฟื้น สัตว์ป่าหวนคืนอีกครั้ง พลิกที่ดินพังๆในบราซิลให้เป็นป่าสีเขียว 🌱👫🌳



ในช่วงทศวรรษที่ 90 เซบาสติโอ ซัลกาโด ช่างภาพชาวบราซิลและภรรยาของเขา ลีลิอา เดินทางกลับมายังบ้านเกิด แต่ดันพบว่าผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ได้หายไป กลายเป็นพื้นที่แห้งแล้ง ไร้สัตว์ป่า มีที่ดิน 0.5% เท่านั้นที่ยังมีต้นไม้อยู่ 


แต่ด้วยความเชื่อที่ว่าป่าแห่งนี้สามารถกลับมาสมบูรณ์ได้อีกครั้งทำให้สองสามีภรรยาคู่นี้เริ่ม ปลูกต้นไม้ไปเรื่อย ๆ ทีละต้นสองต้น จนกระทั่งเริ่มมีสัตว์กลับมาอาศัยอีกครั้ง 

สองสามีภรรยาชาวบราซิล Sebastião and Lélia ได้ตั้งองค์กรที่ชื่อว่า Terra โดยมีเป้าหมายในการปลูกป่าให้มาอุดมสมบูรณ์ พวกเขาสามารถปลูกต้นไม้ได้มากถึง 4 ล้านต้น จนกลายเป็นป่าได้สำเร็จ!!!! เย่~



จากการสำรวจล่าสุดพบว่า ผืนป่าแห่งนี้กลับมาสมบูรณ์ มีนกมากถึง 172 ชนิด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 33 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 15 ชนิด สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 15 ชนิด และต้นไม้รวมแล้วกว่า 293 สายพันธุ์



ปัจจุบันโลกเหลือพื้นที่ป่าเพียง 30% จากพื้นที่ทั้งหมด ทุกๆนาทีมีพื้นที่ป่าขนาด 20 สนามฟุตบอลกำลังถูกทำลายทุกมุมโลก จากสถิติและพฤติกรรมทำลายป่าในปัจจุบันคาดการณ์ว่าป่าดิบชื้นเขตร้อน (rain forest) จะหายไปทั้งหมดภายใน 100 ปีข้างหน้า



ปัญหาจากการสูญเสียป่าไม้ทำให้ปริมาณก๊าซเรือนกระจกเพิ่มสูงขึ้น 15% สัตว์ป่าสูญเสียที่อยู่อาศัย และถ้าหากเราไม่คิดที่จะลงมือแก้ไขปัญหาดังกล่าว เราอาจสูญเสียป่าไม้ทั้งหมดภายในอีกร้อยปี 



สองสามีคู่นี้ได้พิสูจน์ให้คนได้เห็นว่าหากเรามีความเชื่อ และลงมือทำเราก็สามารถทำให้สำเร็จได้ ซึ่งได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนเป็นล้านคน



"ที่ดินแห่งนี้เคยพังมาก ทุกอย่างถูกทำลาย แต่เรามีทางออก มีสิ่งมีชีวิตนึงที่เปลี่ยน คาร์บอนเป็น ออกซิเจนได้นั่นก็คือ "ต้นไม้" เราต้องปลูกป่าขึ้นมาใหม่ แต่เราต้องฟื้นป่าด้วยพันธุ์ไม้พื้นถิ่น มิเช่นนั้นสัตว์ป่าจะไม่กลับมา เราต้องใช้เมล็ดจากพื้นที่เดียวกับที่จะปลูก และป่าจะเงียบ"

เราต้องฟังเสียงของคนในพื้นที่ ธรรมชาติก็คือโลก และสิ่งมีชีวิตอื่น และถ้าเราไม่มีจิตใจที่จะตอบแทนโลก ฉันกลัวว่าเราจะปล่อยปะละเลย"

-Salgado ช่างภาพชาวบราซิลผู้พลิกดินแล้งสู่ป่า จนสัตว์กลับมาอีกครั้ง

โพสท์โดย: Pukpuy
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/environman.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
KhaoJee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 633 ครั้ง
เขียนโดย KhaoJee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: ponga, MaoMao, bgs, เขาไปแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69สถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยพื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีจังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยสะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปีจังหวัดที่มีอุตสาหกรรมน้อยมากที่สุดในประเทศ5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..ประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไก่ตอน คือ ไก่อะไร? เคล็ดลับความอร่อยที่คุณอาจไม่เคยรู้เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุดสิ่งของที่ไม่ควรใส่ ไม่ควรซัก ในเครื่องซักผ้าพฤติกรรมของคนที่มี ความฉลาดทางอารมณ์ต่ำ (Low Emotional Intelligence / Low EQ)อเมริกาส่งทหารเพิ่ม ขณะที่ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว ใกล้หมดอายุเผยปริศนาคาใจ: "ละม่อม" คือใคร ทำไมตำรวจมักจับผู้ร้ายได้ "โดยละม่อม"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
เคยไหมแค่ได้ยินเสียง "วี๊ดๆ" เราก็ต้องรีบลุกไปหา นั้นแหละคือเสียงเรียกของแกสบี้T-33 Shooting Star เครื่องบินฝึกไอพ่นแบบแรกของ ทอ.ไทยHow to ทิ้งอดีตที่อยากลืมน้องหมาที่ต้องรอบ้าน นานถึง 3 ปี…เพียงเพราะเกิดมาไม่เหมือนใคร แต่ในที่สุดน้องก็ได้คนที่รักเขาแล้วล่ะเน่อ
ตั้งกระทู้ใหม่