หมูหวาน
(พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเสวยพระกระยาหารร่วมกับพระเจ้าลูกเธอ และพระเจ้าลูกยาเธอ (ภาพจากหนังสือ "ประมวลภาพพระปิยมหาราช" โดย เอนก นาวิกมูล))
“ขึ้นชื่อว่าเจ้านายแล้ว จะต้องเสวยหวาน โดยเฉพาะที่จะขาดเสียไม่ได้ก็คือ หมูหวาน เป็นต้นตำรับที่ว่าหวานต้องขึ้นโต๊ะเป็นประจำทุกมื้อ ยิ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 แล้วโดยเฉพาะเจ้าจอมทุกพระองค์เลยชอบเสวย เดี๋ยวนี้ก็ยังมีอยู่ เจ้านายบางองค์ถึงจะอยู่ข้างนอก ก็ยังเคยสั่งทำหมูหวาน”
“แต่หมูหวานนี้จะไม่เหมือนข้างนอก ไม่ได้ใช้รากผักชี พริกไทย กระเทียม ใช้แค่น้ำตาลปีบมาผัดให้หอม เหมือนทำตังเม แล้วใส่น้ำปลาลงไป ต้องใช้ไฟอ่อนที่สุด พอกลิ่นออกจึงใส่หมู ซึ่งจะใช้หมูสามชั้น เพราะมีมันช่วยให้หมูที่ค้างคืนยังนุ่มเหมือนเดิม ที่สำคัญ คือไม่มีการใส่ซีอิ๊วดำ น้ำตาลที่ผัดจะทำให้เป็นสีออกนวลๆ”
(น้ำพริกลงเรือ ถ้าเป็นต้นตำหรับพระวิมาดาเธอฯ ต้องใช้ปลาทูแทนปลาดุกฟู เพิ่ม หมูหวาน เป็นเครื่องเคียง รสหวานของหมูหวาน เสริมรสชาติได้อย่างพอดี)
หมูหวานใช้เป็นของเคียงได้กับอาหารทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นแกงเผ็ด แกงส้ม หรือน้ำพริกลงเรือ ซึ่งรสออกเปรี้ยวกับเค็ม จะได้รสหวานของหมูหวานเสริมรสชาติได้อย่างพอดี