ทำไมคนเราถึงง่วงทั้ง ๆ ที่นอนเต็มที่แล้ว ?

ใครๆก็ชอบนอน (รึเปล่า?) คนอื่นไม่รู้ แต่สำหรับผมเองแล้ว ให้นอนทั้งวันติดต่อกัน 2-3 วันยังได้เลย 555+ แต่ก็นั่นแหละ บางทีก็สงสัยนะ ว่าทำไมบางครั้ง เวลาเรานอนเต็มที่แล้ว ทำไมยังรู้สึกง่วงในวันนั้น บางทีก็ต้องมีเผลองีบในตอนกลางวันเหมือนกัน
เจ้าของกระทู้นี้ก็สงสัยแบบเดียวกัน โดยเขาตั้งกระทู้ในเว็บไซต์พันทิปว่า
‘ทำไมคนเราถึงง่วงทั้งๆที่นอนเต็มที่แล้ว’

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยเจอแบบนี้ คือทั้งๆที่เราก็มั่นใจว่าเรานอนเต็มที่แล้วนะ แต่ก็ไม่เข้าใจว่า พอเข้าไปนั่งเรียนแล้ว ทำไมยังนั่งสัปหงกอยู่ตลอด บางทีก็ต้องแอบงีบไปเลย เพราะทนง่วงไม่ได้จริงๆ
ความเห็นที่ 4 : อาจจะเพราะนอนดึกมาซักระยะ ร่างกายเลยยังต้องซ่อมแซมตัวเอง ทำให้ยังง่วงอยู่

อืม.. ความคิดเห็นนี้น่าสนใจ โดยปกติคนเรานั้นต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ เพื่อฟื้นฟูร่างกายที่ทำงานหนักตลอดทั้งวัน แต่ช่วงไหนที่นอนน้อยติดต่อกัน ร่างกายจะอ่อนเพลีย แม้ว่าวันนั้นเราจะนอนมาเต็มที่แล้ว แต่ความล้าสะสมจะยังคงทำให้เรารู้สึกง่วงในตอนกลางวันได้อยู่ วิธีแก้คือ ต้องเข้านอนก่อน 3 ทุ่มติดต่อกัน 2-3 เดือน ถึงจะดีขึ้น
ความเห็นที่ 11 : หลักการง่ายๆ เพราะร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ทำให้ง่วงในช่วงเวลา 3 ทุ่ม-6 โมงเช้า นั่นแสดงว่าที่เจ้าของกระทู้ง่วงนั้น เป็นเพราะเวลานอนไม่ตรงตามร่างกายต้องการ

ความเห็นนี้อธิบายละเอียดมาก แต่ไม่สามารถแคปรูปมาให้เห็นได้ทั้งหมด คือหลักๆเจ้าของความเห็นอธิบายว่า ร่างกายคนเรานั้นต้องการการนอนประมาณวันละ 6-8 ชั่วโมง เพราะร่างกายคนเราจะผลิตฮอร์โมนที่ทำให้เราง่วงในช่วงเวลาตั้งแต่ประมาณ 3 ทุ่มขึ้นไป และจะลดการผลิตลงในช่วงเช้า นั่นคือตอนที่เราตื่น
และเจ้าของความเห็นได้แนะนำวิธีที่ทำให้ตื่นสนิท หลักๆก็คือเมื่อตื่นแล้ว อย่านอนติดเตียง ให้รีบลุกขึ้นทำกิจวัตร และทำห้องให้สว่าง เพื่อให้ร่างกายรับรู้ว่า เช้าแล้วนะ ตื่นได้แล้ว
ความเห็นที่ 60 : ถ้าไม่ใช่เรื่องปัญหาสุขภาพ ก็น่าจะเป็นปกติตามวัยแหละ

อันนี้ก็จริงนะ คือคนที่อายุมากขึ้น มักจะง่วงตอนกลางวันด้วย แต่ตอนกลางคืนนี่ชั่วโมงนอนก็จะน้อยลง พูดง่ายๆว่า จะให้นอนยาวต่อเนื่องแบบเด็กๆเลยนี่ไม่สามารถจริงๆ
ความเห็น 75 : ลองเปลี่ยนเวลานอนดู

ความเห็นนี้แนะนำดี คือถ้าเรานอนตี 1-2 แล้วตื่นสายๆเนี่ย ให้ลองใหม่ ลองตื่นบ่ายไปเลย ให้ชั่วโมงมันเกินไปเลย แล้วดูว่าดีขึ้นมั้ย ถ้ายังไม่ดีขึ้น ก็ลองปรับมาเป็นนอนไม่เกิน 4 ทุ่ม และตื่นตี 5 ซึ่งจะทำให้สดชื่นมากๆ อันนี้เห็นด้วยจริงๆ ถ้าเรานอนเร็ว แล้วตื่นเช้า วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใสและสดชื่นมากๆ
ความเห็นที่ 81 : เราอาจจะชินเวลาเดิมที่เราหลับ ให้ลองปรับเวลานอนดู

ความเห็นนี้คล้ายๆกับความเห็นที่แล้ว คือร่างกายเราเคยชินกับการนอนดึก พอตื่นแล้วมันก็เลยรู้สึกไม่เต็มอิ่มเท่าไหร่ ทั้งๆที่ชั่วโมงนอนครบแล้ว ทางที่ดีก็ควรจะนอนให้เป็นเวลาไปเลย
เรื่องการนอนเนี่ย เป็นปัญหาสำหรับมนุษย์เราพอสมควร ก็แหม.. สมัยนี้มันมีอะไรให้ทำเยอะแยะ แต่ก่อนนี่กินข้าวเย็นเสร็จ รอดูละคร 2 ทุ่มครึ่งก็เริ่มง่วงแล้ว แต่เดี๋ยวนี้เหรอ ตี 1 ยังนอนไถหน้าจอโทรศัพท์ดูเฟสบุ๊คอยู่เลย
แต่แน่นอนว่า ถ้าใครสามารถนอนเร็วให้เป็นเวลา และตื่นเช้าได้ จะส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน
ต้า เฟ็ดเฟ่ ไม่รับคำขอโทษ อาร์ม OHANA ลั่น “ตีเก๊” หลังยอมรับฟังความข้างเดียวจนทำให้โดนทัวร์ลง
5 ประเทศที่ไม่มีธนาคารกลางเป็นของตัวเอง แต่ระบบการเงินมั่นคงระดับโลก
เลขที่ไม่เคยออก 1 กันยายน ย้อนหลัง 20 ปี มีตัวไหนบ้าง
7 รถยนต์มือสองยุค 2000s ในไทย ที่ราคากำลังพุ่งสูงกว่าตอนออกห้างมือหนึ่ง
ปลาคาร์ปเอเซียกระโดดไล่นักเรียนฝึกพายเรือ เมื่อทะเลสาบกลายแหล่งที่อยู่ของปลาคาร์ปเอเซียจำนวนมหาศาล
เปิดเสน่ห์ 5 เมนูไทยยอดนิยม ทำไมถึงโด่งดังไปทั่วโลก
"ฮาวี แมนเดล" ยกให้ "เนเน่ รอยัล" เป็นร็อกสตาร์ระดับโลก ขณะที่ America's Got Talent ซีซัน 21 เดินเข้าสู่รอบไลฟ์โชว์
อาชีพใดคู่แข่งน้อย แต่รายได้ดี? เปิดมุมมอง 10 อาชีพเฉพาะทางที่คนทั่วไปอาจมองข้าม
ประวัติศาสตร์ต้องจารึก! “เนเน่ รอยัล” คว้า Golden Buzzer จาก Mel B. บนเวที AGT 2026 ทะยานสู่รอบไฟนอลทันที คนไทยเฮสนั่น!
"ดุ่ย ภรัญฯ" งวด 1 กันยายน 2569 ส่องเลขวิน ชนสถิติ 20 ปี
ผอ.JIC โต้เขมรเดือด! ตู้คอนเทนเนอร์ไม่ใช่เส้นแบ่งแดน ลวดหนามไม่ใช่สนธิสัญญา สวนกลับ “อ่านเอกสารให้ครบ”
เมดเล่ย์เลขฮิต 8 สำนัก 1/9/69
ต้า เฟ็ดเฟ่ ไม่รับคำขอโทษ อาร์ม OHANA ลั่น “ตีเก๊” หลังยอมรับฟังความข้างเดียวจนทำให้โดนทัวร์ลง
5 ประเทศที่ไม่มีธนาคารกลางเป็นของตัวเอง แต่ระบบการเงินมั่นคงระดับโลก
ปลาคาร์ปเอเซียกระโดดไล่นักเรียนฝึกพายเรือ เมื่อทะเลสาบกลายแหล่งที่อยู่ของปลาคาร์ปเอเซียจำนวนมหาศาล
เปิดเสน่ห์ 5 เมนูไทยยอดนิยม ทำไมถึงโด่งดังไปทั่วโลก
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!
"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?
เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!
31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี