หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ควรดื่มน้ำกี่ลิตรต่อน้ำหนักตัว


เขียนโดย แมวมอง

ควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร

ปกติร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประหลักอยู่แล้ว ทั้งที่อยู่ในเลือด ภายในเซลล์ต่างๆของร่างกาย ซึ่งในแต่ละวันก็มีการขับถ่ายของเสียต่าง ๆ ที่ทำให้สูญเสียน้ำในร่างกายออกไป ทำให้เราจำเป็นต้องดื่มน้ำเข้าไปเพื่อชดเชย และให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

ควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร? ตามหลักการดื่มน้ำที่คนรักสุขภาพควรรู้ คือ การดื่มให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว อย่างน้อยที่สุดตามคำแนะนำจากองค์กรอนามัยโลก ใช้สูตรในการดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่ให้ต่ำไปกว่านี้ในแต่ละวัน ซึ่งนอกจากน้ำหนักตัวที่เป็นตัวแปรหลักแล้ว อาจมีปัจจัยอื่นมาเกี่ยวข้องด้วยในด้านพฤติกรรม เช่น การออกกำลังกาย สภาพอากาศ รวมไปถึงอาหารอื่น ๆ ที่ทานในแต่ละมื้อ (ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ)

สูตรการคำนวณว่า ควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร เป็นสูตรมาตรฐาน ที่ทางการแพทย์นิยมใช้วัดปริมาณการดื่มน้ำคร่าว ๆ ของแต่ละบุคคล เพื่อวัดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับไต โรคนิ่ว ที่มีสาเหตุมาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอเป็นระยะเวลายาวนาน ทำให้ปัสสาวะเข้มข้นกว่าปกติ จึงเกิดการตกตะกอนสะสม จนกลายเป็นก้อนนิ่วได้

คำนวณออนไลน์ ได้ที่

https://www.honestdocs.co/how-much-water-to-drink-daily-calculator

ปริมาณน้ำที่ควรดื่มต่อวัน ( ประมาณ )

แนะนำว่า น้ำที่ใช้ดื่มควรเป็นน้ำธรรมดา(น้ำเปล่า) จะเย็นหรือไม่ ไม่สำคัญ และไม่จำเป็นต้องดื่มทีละหลายแก้วติดต่อกัน ให้ค่อย ๆ ดื่มน้ำจะดีที่สุด หากฝึกการดื่มให้ได้ตามปริมาณแล้ว ในช่วงแรกอาจมีอาการปัสสาวะบ่อยเนื่องจากร่างกายยังไม่คุ้นชิน หากดื่มน้ำได้เกินปริมาณมาตรฐานจะดีมาก แต่หากดื่มน้อยไป หรือแทบจะไม่ดื่มเลยต่อวัน อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะได้สูง และยังส่งผลกระทบต่อระบบอื่น ๆ ตามมาได้ เช่น ผิวแห้ง หรือบางคนอาจมีอาการท้องผูกเกิดขึ้นได้

 

เพราะร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 75% สูตรการดื่มน้ำให้พอดีกับน้ำหนักตัว จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเรียนรู้ไว้ เพราะการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น หัวใจทำงานปกติ และระบบถ่ายของเสียก็ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

โพสท์โดย: แมวมอง
แหล่งที่มา: https://www.honestdocs.co
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวมอง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,340 ครั้ง
เขียนโดย แมวมอง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, บางครั้งฟังแจ๊ซ, แมวมอง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนคนที่พูดเก่งที่สุดในออฟฟิศ อาจไม่ใช่คนที่องค์กรขาดไม่ได้ฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาด5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทยพบเชื้อราใหม่ในบอร์เนียว โจมตีเชื้อราซอมบี้ที่ควบคุมมดอีกชั้นข้าวอบสับปะรดต้มข่าไก่ชีสกรอบ เมนูไทยฮาวายหอมกะทิ เปรี้ยวหวานมันนัว สีสวยน่ากินคนที่ทำลายองค์กร อาจไม่ใช่คนที่ทำงานไม่เก่ง แต่คือคนที่มั่นใจว่าตัวเองถูกเสมอไข่มุกในน้ำปั่น อันตรายไหม ทำไมของเล็ก ๆ ถึงควรกินให้พอดีฟอสซิลลูกสัตว์ 300 ล้านปี ชี้สัตว์บกยุคแรกอาจไม่ได้โตแบบลูกอ๊อดห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการทองคำลงแรง ทำไมหลายคนยังลังเล ทั้งที่เคยรอจังหวะซื้อ5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คนที่พูดเก่งที่สุดในออฟฟิศ อาจไม่ใช่คนที่องค์กรขาดไม่ได้พบเชื้อราใหม่ในบอร์เนียว โจมตีเชื้อราซอมบี้ที่ควบคุมมดอีกชั้นไข่มุกในน้ำปั่น อันตรายไหม ทำไมของเล็ก ๆ ถึงควรกินให้พอดี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นักวิทยาศาสตร์พบเชื้อราที่กินเชื้อราซอมบี้อีกทีในป่าบอร์เนียวคนที่ทำลายองค์กร อาจไม่ใช่คนที่ทำงานไม่เก่ง แต่คือคนที่มั่นใจว่าตัวเองถูกเสมอไข่มุกในน้ำปั่น อันตรายไหม ทำไมของเล็ก ๆ ถึงควรกินให้พอดีแมวแก่ร้องกลางดึก เดินหลงในบ้าน อาจเกี่ยวกับสมองเสื่อม
ตั้งกระทู้ใหม่