หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารที่หมดอายุ ไม่ได้ทานไม่ได้นะ

โพสท์โดย โคนันเอง

นับเป็นเรื่องที่ดีที่เราจะคอยระแวดระวังตรวจสอบวันหมดอายุของสินค้า หรืออาหาร....ที่เราซื้อมาแล้วเก็บเอาไว้ในตู้เย็นอยู่เรื่อยๆ ว่าจะหมดอายุเมื่อไร แต่หากเราหยิบมากินแล้วพบว่า อาหารเหล่านั้นเลยวันที่ระบุเอาไว้ว่า  Best before หรือควรบริโภคก่อน ก็ใช่ว่าเราจะโยนทิ้งลงถังขยะไปเลยโดยไม่ลังเลใจทุกครั้งไป

 

ควรบริโภคก่อน ไม่ได้แปลว่า ห้ามกินหลังจากนั้นเสมอไป

ในอาหารบางชนิดที่มีอายุเก็บรักษาไม่ยาวนานนัก เช่น นมสด อาจมีการระบุวันเวลาที่ควรกินเอาไว้ชัดเจนว่า นมมีความ “น่าจะเป็น” ที่จะเสีย หรือหมดอายุเมื่อไร แต่ไม่ได้หมายความว่าถึงเวลาที่ระบุเอาไว้ปุ๊บ มันจะเสียปั๊บ การระบุเวลาที่ “ควรบริโภคก่อน” เป็นการคาดเดาจากผู้ผลิตทั้งสิ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นอายุของผลตภัณฑ์ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกหลายอย่างที่จะช่วยยืดอายุของอาหารเหล่านั้นไปได้ หรือจะทำให้มันเสียเร็วขึ้น ดังจะเห็นจากหน้าข่าว หรือที่คุณอาจประสบพบเจอเอง ที่อาหารบางชนิดหมดอายุก่อนวันที่กำหนด และยังอาหารอีกหลายชนิดที่ยังกินได้อยู่ รูป รส กลิ่น ยังเหมือนเดิม แม้ว่าจะเลยเวลาที่ควรบริโภคไป 24 ชั่วโมงแล้วก็ตาม

 

แต่ช้าก่อน เราไม่ได้รณรงค์ให้คุณไล่กินอาหารที่เลยกำหนดวันที่ควรบริโภคก่อนไปเสียทุกอย่าง ก่อนที่คุณจะกินอะไรที่เลยกำหนดวันหมดอายุไปแล้ว ขอให้สังเกตสิ่งเหล่านี้ก่อน

  1. วิธีการเก็บรักษา ก่อนหน้านี้อาหารชนิดนี้มีการเปิดบรรจุภัณฑ์ไปบ้างหรือยัง แอบกินไปบางส่วนแล้วหรือเปล่า หรืออาหารเหล่านั้นไม่ได้ใช้ช้อนกลางในการกินใช่หรือไม่ ถ้าใช่ อาหารเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะมีเชื้อแบคทีเรียก่อตัวขึ้นได้ หากเก็บรักษาไม่ดีพอ

  2. อาหารที่มีอายุเก็บค่อนข้างสั้น เช่น นมสด ขนมปังต่างๆ ตรวจสภาพให้ดีว่ามีรูป รส หรือกลิ่นที่เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ โดยเฉพาะขนมปังที่อาจมีราขึ้นได้ (และเราอาจมองไม่เห็น) แม้ว่าจะเก็บเอาไว้ในตู้เย็น ดังนั้นอาหารบางอย่างก็อย่าเสี่ยง

  3. เก็บไว้ในที่ที่เย็นพอหรือไม่ หากเป็นการเก็บเอาไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิค่อนข้างต่ำมาก ก็จะเก็บรักษาอาหารเอาไว้ได้ในสภาพที่ดี และอาจจะนานขึ้นกว่าที่ระบุเอาไว้ อาจจะแค่ไม่สดใหม่ หรือกรอบอร่อยเหมือนเดิม


  4. แม้ว่าจะเลยเวลาที่ควรบริโภคไปนิดหน่อย และสภาพของอาหารยังไม่เปลี่ยน เราจะยังสามารถทานได้ แต่ถึงกระนั้นเราก็อย่าประมาท อย่าคิดเสียดายมากจนเกินไป ถ้าสังเกตเห็นความผิดปกติของอาหารเพียงเล็กน้อย ก็ไม่ควรทานเลย โยนทิ้งไปดีกว่า โดยเฉพาะอาหารที่มีความชื้นสูง อาจมีราที่เรามองไม่เห็นเกิดขึ้นมาแล้วก็ได้ เช่น ราในขนมปัง หรือผลไม้อย่างสตอเบอร์รี่ เป็นต้น

 

 

ไม่ว่าอย่างไร ทางที่ดีที่สุดคือการบริโภคอาหารปรุงสดใหม่ ซื้อในปริมาณที่พอดีพอเหมาะกับการกินในแต่ละครั้ง ไม่เหลือมากเกินไปจนต้องเก็บเอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน หมั่นเคลียร์อาหารในตู้เย็นบ่อยๆ สังเกตอาหารในตู้เย็นก่อนทาน และถ้าจำเป็นต้องเก็บอาหารเอาไว้ทานต่อ ก็ควรเก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด ก่อนเข้าตู้เย็น ก็จะช่วยเก็บรักษาอาหารเหล่านั้นเอาไว้ได้ต่ออีกระยะหนึ่งอย่างปลอดภัยต่อร่างกายจริงๆ

เนื้อหาโดย: conun 68
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
โคนันเอง's profile


โพสท์โดย: โคนันเอง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: conun 68
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกภาพวาดแผ่นเดียว ครูต้องรีบแจ้งแม่ให้พาไปหาหมอ ด่วน!!!ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญเมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉายสงครามยาเสพติดเวอร์ชันทรัมป์ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายดีลอาวุธยักษ์สหรัฐฯ–ไต้หวัน กับสัญญาณเตือนที่ส่งตรงถึงปักกิ่ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สงครามยาเสพติดเวอร์ชันทรัมป์IO เขมรปั่นหนัก! ใช้ AI สร้างพาสปอร์ตปลอม อ้าง “บัวขาว” เป็นคนกัมพูชา ไม่ใช่คนไทยภาพวาดแผ่นเดียว ครูต้องรีบแจ้งแม่ให้พาไปหาหมอ ด่วน!!!เมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง"ไพรเกสตูเลน" หน้าผาหินแบนสุดอลังการในนอร์เวย์“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
ตั้งกระทู้ใหม่