หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ต้องการให้ค้าขายเจริญรุ่งเรือง อย่าลืมอ่านดุอาอ์นี้

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย thaqif

มีคำถามเข้ามาทาง Berita Muslim (เบอรีตามุสลิมนิตยสารมุสลิมออนไลน์) เกี่ยวกับการเปิดร้านเพื่อให้ขายดิบขายดี ทางเราจึงนำเสนอบทความต่อไปนี้ ให้กับคนที่กำลังจะเปิดร้านค้าหรือทำการค้าขายให้เจริญรุ่งขึ้น อินชาอัลลอฮ์ ด้วยความอนุมัติจากพระองค์อัลลอฮ์ (ซ.บ.)

ความจริงดุอาอ์มีมากมายที่เกี่ยวข้องกับการทำค้าขาย แต่ในบทความต่อไปนี้ขอยกตัวอย่างเพียงแค่หนึ่งดุอาอ์เท่านั้นคือ ดุอาอ์เกี่ยวกับการเพิ่มพูนริสกีและได้ยิบยกมาจากส่วนหนึ่งของอัลกุรอานในซูเราะฮ์ อัฏ-เฏาะลาก ส่วนหนึ่งจากอายัตที่ 2 และ 3 ว่า

وَمَن يَتَّقِ اللَّهَ يَجْعَل لَّهُ مَخْرَجًا (2) وَيَرْزُقْهُ مِنْ حَيْثُ لَا يَحْتَسِبُ وَمَن يَتَوَكَّلْ عَلَى اللَّهِ فَهُوَ حَسْبُهُ إِنَّ اللَّهَ بَالِغُ أَمْرِهِ قَدْ جَعَلَ اللَّهُ لِكُلِّ شَيْءٍ قَدْرًا  (3)

คำอ่าน “วามัยยัตตากิลลาฮ์ ฮายัญอัลลาฮูมัฆรอญา (2) วายารซูกูมิน หัยซูลายัหตาซิร วามัยยาตาวักกัลอาลาลลอฮี ฟาหัววาหัสบุฮ์ อินนาลลอฮ์ ฮาบาลีฆูอัมริฮ์ ก๊อดญาอาลาลลอฮู ลีกุลลีซัยอิน ก๊อดรอ” 

(**แนะนำให้อ่านในภาษาอาหรับมากกว่า เพราะบางคำในภาษาอาหรับไม่มีในภาษาไทย) 

ความว่า “และผู้ใดยำเกรงต่ออัลลอฮ์ พระองค์ก็จะทรงหาทางออกให้แก่เขา (2) และจะทรงประทานปัจจัยยังชีพแก่เขาจากที่ที่เขามิได้คาดคิด และผู้ใดมอบหมายแด่อัลลอฮ์ พระองค์ก็จะทรงเป็นผู้พอเพียงแก่เขา แท้จริงอัลลอฮ์เป็นผู้ทรงบรรลุในกิจการของพระองค์โดยแน่นอนสำหรับทุกสิ่งอย่างนั้นอัลลอฮ์ทรงกำหนดกฎสภาวะไว้แล้ว (3)”

จากความหมายของอายัตอัลกุรอานข้างต้น เราสามารถอธิบายและขยายความเพิ่มเติมว่า มนุษย์ทุกคนต้องยำเกรงต่ออัลลอฮ์ (ซ.บ.) และมอบหมายในกำหนดการของอัลลอฮ์  (ซ.บ.) แล้วอัลลอฮ์ (ซ.บ.) ก็จะให้สิ่งที่ดีกับเราโดยที่เราไม่คาดคิดมาก่อนหน้านี้เลย

เพิ่มเติมมีรายงานฮาดิ จากหนังสือ kitab Al Musnad ได้กล่าวโดย มูฮำหมัด บิน อาลี บิน อับดุลลอฮ์ บิน อับบาส จากบิดาของเขา จากคุณตาของเขา อับดุลลอฮ์ บิน อับบาส ได้กล่าวไว้ ว่า ท่านรอซูลลูลลอฮ์ (ซ.ล) กล่าวไว้ 

ความว่า “หากใครก็ตามที่อ่านอิสติฆฟาร์มากๆ (กล่าวขออภัยโทษจากพระองค์) เมื่อเขาได้ประสบกับความยากลำบาก พระองค์ก็จะทำให้มันง่ายขึ้น ทุกความยากลำบาก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย และพระองค์ก็จะประทานริสกีให้โดยที่เราไม่ได้คาดคิด”

ซึ่งจากฮาดิษข้างต้นแสดงให้เห็นว่าสอดคล้องกับอัลกุรอาน หากต้องการริสกีเราต้อง รำลึกถึงอัลลอฮฺ (ซ.บ.) อยู่เสมอ จากฮาดิษเพิ่มของ อีหม่าม อะหหมัด จาก Tsauban กล่าวว่า ท่านรอซูลลูลลอฮ์ (ซ.ล.) ได้กล่าวไว้ 

ความว่า "แท้จริงแล้วบ่าวของพระองค์จะฮารอม (ไม่ถูกประทาน) ริสกี เนื่องจากบาปที่ได้กระทำเอาไว้ และไม่มีสิ่งอื่นใดที่สามารถเปลี่ยนแปลงตักดีรได้ นอกเสียจากการดุอาอ์ และ ไม่มีสิ่งอื่นใดที่สามารถยืดอายุยืนได้ เว้นแต่การกระทำความดี" (รายงานโดย อันนาสาอี อิบนูมาญะฮฺ)

อย่างไรก็ตามดุอาอ์ข้างต้นเป็นเพียงแค่ตัวช่วยอีกหนึ่งกำลังเท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของเราเช่นกัน ขอแนะนำให้คนที่ต้องการทำการค้าขายแถมเล็กแถมน้อย บริจาคให้กับลูกค้าบ้าง เพราะการซอดาเกาะฮ์ (จะสามารถเพิ่มพูนริสกีได้) ตามอัลกุรอานที่ได้ระบุว่าในซูเราะฮ์ อัล-บะเกาะเราะฮ อายัตที่ (261) ความว่า “อุปมาบรรดาผู้ที่บริจาคทรัพย์ของพวกเขาในทางของอัลลอฮ์นั้น ดังอุปมัยเมล็ดพืชเมล็ดหนึ่งที่งอกขึ้นเป็นเจ็ดรวง ซึ่งในแต่ละรวงนั้นมีร้องเมล็ด และอัลลอฮ์นั้นจะทรงเพิ่มพูนแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์อีก และอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงกว้างขวาง ผู้ทรงรอบรู้” อันนี้เป็นจริงแน่นอน อินชาอัลลอฮ์ ด้วยความอนุมัติจากพระองค์อัลลอฮ์ (ซ.บ.) 

 

เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

ขอบคุณที่มา: http://beritamuslimmag.com/DOA/1550/page.html
⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: thaqif
 
ต้องการให้ค้าขายเจริญรุ่งเรือง อย่าลืมอ่านดุอาอ์นี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เอ็นดูหนัก ลามถึงน้องชายครูไอซ์ พลอยได้รับความสนใจไปด้วย แถมยังเรียนเก่งกันทั้งบ้าน

หนุ่มสุดช้ำ แฟนพาผู้ชายมานอนห้อง หลังเลิกกันวันเดียว

เน็ตไอดอลสาวฉายา บิกินีไต่เขา พลาดตกเขาลึก ถูกพบเป็นศพแข็งตาย

หนุ่มลงทุนศัลยกรรม 23 ครั้ง เพื่อให้เหมือนซูเปอร์แมน ล่าสุดอาจไม่รอด

เจ้าบ่าวยืนตาค้าง สาวเซอร์ไพรส์แฟน แอบเก็บเงินไปศัลยกรรมเพื่อให้รางวัลแฟนในวันแต่งงาน คนในงานพากันงงไปหมด

สยอง!!! “หนุ่มเลี้ยงปลา” สังเกตเห็น “ปะการัง” หายไปแบบแปลกๆ ตัดสินใจนั่งจ้องช่วงดึก ภาพตรงหน้าทำผวา รีบล้างตู้ด่วน!!

เปิดบ้านขนมจีน นักร้องสาวเสียงทรงพลัง

ไม่ไหวแล้วจ้าาา!! ช่อง3 สั่งด่วน "ปลดแมท ภีรนีย์" ดันแพท โปรโมท เสียบแทน

ดิ้นสุดตัว!! เอาผิดสื่อและบุคคลอื่น..ที่เสนอข่าวเป็นกลาง แบบนี้หรือคนที่ช่วยเหลือสังคมตัวจริง

อ.เจษฎา ชี้ ทักษิณ จับประเด็นฝุ่น 2.5 ได้ดี ทั้งสาเหตุและแนวทางแก้ไข

สาวถูกหนุ่มเอาไปนินทาเสียหาย หาว่าขายตัว เป็นพ่อของลูกเธอ สุดท้ายตลบหลังนัดเจอสั่งสอนจนต้องยกมือไหว้ (คลิป)

ธรรมกาย'กระหึ่ม!!! ธรรมยาตรา เส้นทางพระผู้ปราบมาร ปีที่ 7 อยุธยา,​สุพรรณบุรี,นครปฐม,ปทุมธานี,นนทบุรี,กทม.​เดี๋ยวเจอกันโยม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาตรวจและป้องกันโรคติดต่อทางเพศกันเถอะคนเรามี 10 ปีแค่ 7 ครั้ง… แล้วตลอด 10 ปี เราใช้เวลาคุ้มค่าหรือยัง5 อาหารที่มี dha อยู่เยอะและหาทานได้ง่าย20 ภาพโลกของเราที่เต็มไปด้วยมลพิษ ซึ่งทั้งหมดล้วนเกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์
ตั้งกระทู้ใหม่