หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชุดหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็กของ ณรงค์ สุวรรณรงค์

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เรียบเรียงโดย TRUMPED

 

        ภาพหมาในสองตัวกำลังกอดรัดฟัดเหวี่ยงกัน อยู่บนปกหนังสือเรื่อง“เต้นรำกับมาหมาใน” วางคู่กับหนังสืออีกสองเล่มซึ่งใช้ภาพนกกก และกระทิงแม่ลูก จัดโพสิชั่นไว้บนปกชวน ให้หยิบขึ้นมาอ่าน

        เมื่อลองได้อ่านหนังสือทั้งสามเล่มนี้แล้วยิ่งทำให้รู้สึกหลงรักสัตว์ป่าเหล่านี้มากกว่าเดิม เพราะภายในเล่มเต็มอิ่มไปกับภาพชีวิต แง่มุมของสัตว์ป่าที่ไม่มีให้เห็นได้ง่ายนัก ณรงค์ สุวรรณรงค์ เจ้าของชุดหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็ก บอกกับเราว่า “เรายังรู้จักสัตว์ป่าน้อยมาก เด็กหรือผู้ปกครองบางคนยังถามถึงสิงโต ม้าลาย ในป่าบ้านเราอยู่เลย”

        ความตั้งใจของช่างภาพคนหนึ่ง ที่ใช้เวลาหลายสิบปี เฝ้ามองชีวิตของสัตว์ป่า ถ่ายภาพเรียงร้อยเรื่องราวจนเป็นจุดเริ่มต้นของหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็กชุดนี้ ณรงค์เชื่อว่า หากเรารู้จักแล้วเข้าใจชีวิตของพวกเขา จะก่อเกิดเป็นความรัก แล้วเราจะเห็นคุณค่าของชีวิตในธรรมชาติ

 

        “ผูกพันกับหมาใน ประทับใจในนกกก และขำทุกครั้งเมื่อนึกถึงครั้งแรกที่เห็นกระทิงตัวจริงในธรรมชาติ”

        กว่า20ปี ที่ณรงค์ติดตามชีวิต หมาใน นกกก และกระทิง “ทั้งสามชนิดเป็นสัตว์ที่ผมติดตามเรียนรู้ และถ่ายภาพมายาวนาน แต่ยังมีเรื่องที่เราไม่รู้อีกมากเกี่ยวกับพวกเขา” 

        เมื่อมีโอกาสได้โยนคำถามให้ณรงค์ตอบถึงเหตุผลที่เลือกถ่ายทอดเรื่องราวสัตว์สามชนิดนี้ดูเหมือนหมาในเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาหันมาตั้งใจถ่ายภาพสัตว์ป่า จนได้รับรางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี “ผมได้เรียนรู้-รู้จักชีวิตหมาใน ในแง่มุมต่าง ๆ มากขึ้น แล้วพยายามสื่อสารถึงชีวิตความเป็นจริงของหมาในมาตลอด แต่ก็ยังมีคนเข้าใจผิดอยู่เสมอ มีทัศนคติด้านลบกับหมาใน ผมจึงหวังว่าหนังสือจะช่วยให้คนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับชีวิตหมาในที่ถูกต้อง และช่วยให้ทัศนคติด้านลบ ภาพร้าย ๆ เกี่ยวกับหมาในลดลง”

 

        นกกก “ผมประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็นและได้ยินเสียงบินอันดังของมัน” และเมื่อ ณรงค์ ได้มีโอกาสได้เรียนรู้ชีวิตของนกเงือกในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยิ่งทำให้เขาสนใจนกกกมากขึ้น “อยากให้เด็ก ๆ เยาวชน และคนทั่วไป มีโอกาสเห็นภาพเสี้ยวหนึ่งที่เราได้เห็น”

 

        สัตว์ชนิดสุดท้ายที่ณรงค์หยิบขึ้นมาสื่อสาร คือกระทิง ครั้งหนึ่งเขาเคยทำหนังสือเรื่องกระทิงออกมา และนี่คือความตั้งใจอีกครั้งที่อยากทำหนังสืออีกเล่ม การกลับไปอยู่ท่ามกลางฝูงกระทิง ซึ่งครั้งนี้เขาได้เห็นอิริยาบถต่าง ๆ อย่างใกล้ชิดกว่าเดิม
“การทำเรื่องกระทิงเป็นเรื่องที่จะอยู่ในความทรงจำไปตลอด… เหมือนอยู่ในอ้อมกอดของกระทิง” ภาพชีวิตและเรื่องราวของกระทิงในหนังสือเล่มนี้คงทำให้ผู้อ่านรู้จักกระทิงมากขึ้น “ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แค่คราวหน้าหากมี โอกาสได้เปิดภาพหนังสือให้เด็กๆได้เห็น สัตว์ตัวดำๆ พวกเขาจะรู้ว่ามันคือ กระทิง”

 “เป็นการเรียนรู้ผ่านสองตามากกว่าผ่านเลนส์ เลนส์เป็นแค่เครื่องมือประกอบเรียนรู้”

        ตลอดช่วงเวลาที่มีโอกาสได้เข้าไปทำความเข้าใจสัตว์ป่า ณรงค์ บอกความรู้สึกกับเราโดยนิยามถึง
ความเปราะบาง อ่อนไหว ปรับตัว สุข สงบ ปลด ปลง ฯลฯ ธรรมชาติตอบกลับเขา ด้วยความรู้สึกพิเศษ เหล่านี้

        การเรียนรู้ผ่านสองตา มีเลนส์เป็นเครื่องมือเรียนรู้ ตลอดช่วงเวลาของการเฝ้ามอง ณรงค์บอกกับเราว่าเขาเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของสัตว์ป่าอยู่มาก

        “หากเทียบกับเมื่อกว่า ๒๐ ปีก่อน ยอมรับว่าสถานการณ์สัตว์ป่าดีขึ้นมาก เพราะมีหลายฝ่ายร่วมมือกัน ทำงาน กันอย่างเหน็ดเหนื่อยเข้มแข็ง เสียสละ วันนี้คงเห็นเป็นรูปธรรมในป่าหลายแห่ง แม้ปัญหายังมีอยู่ตลอด เปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ค่อยเปลี่ยนคือ ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติและสัตว์ป่า คนบ้านเรายังให้ความสำคัญกันน้อย แม้แต่หน่วยงานรัฐที่ทำหน้าที่ตรงนี้ยังมีคนไม่มากที่รู้เรื่องเหล่านี้ดี”

 การได้รู้จักเป็นจุดเริ่มต้นของความเข้าอก-เข้าใจ แล้วค่อยๆแปรเปลี่ยน กลายเป็นความรักและเห็นคุณค่าหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็กที่ณรงค์ จัดทำขึ้น ช่วยส่งต่อความเข้าใจแก่ผู้อ่านขณะนี้หนังสือกำลังเดินทางออกไปยังผู้อ่านจำนวนหนึ่ง  ทำให้การขยายวงล้อมของความเข้าใจ ความรักต่อสัตว์ป่า กว้างขึ้น

 


บทความ นรินทร์ ปากบารา เจ้าหน้าที่สื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
เรียบเรียงโดย: TRUMPED
แหล่งที่มา: มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
 
ชุดหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็กของ ณรงค์ สุวรรณรงค์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดรายการทรัพย์สินประธานสภาคนใหม่ "ชวน หลีกภัย" มีเพียง 6 ล้านกว่าบาทเท่านั้น

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรมแล้วเมื่อเวลา 10.37 น.

ด่วน! พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว

มัดรวมภาพความฮา ที่คุณอดขำไม่ได้แน่นอน

6 หนังดังที่พังชีวิตคู่ของนักแสดง

ควรไปเที่ยวซะ ! 10 สถานที่ที่กำลังจะหายไปจากแผนที่โลกตลอดกาล

สาวออฟฟิตแลดูเป็นลูกคุณหนูมาขอเช่าห้อง 9 ปีผ่านไป บอกคืนห้องแบบไม่เอาเงินมัดจำ/ค่าประกันความเสียหาย

หายนะสุดโหดที่นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์เอาไว้ว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต

แม่กรี๊ดลั่นบ้าน ตกใจสุดขีด ลูกสาวดึงหางงูเห่าออกมาจากห้องนอน (คลิป)

เขียนได้ดี "เก็บเห็ดป่า..โดนจับ"

เสก โลโ​ซ แต่​งเพ​ลงให้ ​ส.ส.​วั​น อยู่​บำรุง เ​นื้อ​หาโดนใ​จชาวเ​น็ต​มาก (คลิ​ป)

ภาพความระทมอันแสนจะชื่นมื่นสุดฮาที่เด็กๆ จากยุค 90
Hot Topic อื่นๆของ TRUMPED
บันเทิง “อั้ม พัชราภา” มาร่วมงานแต่ง ยุ้ย-ธัญญ์ ทั้งๆที่ไม่เคยไปงานไหนมาก่อน!“ไก่ วรายุฑ”ออกมาพูดแล้ว ละคร กำลังไปได้ดี แต่พอเห็นรูป “คู่แมท-สงกรานต์” เรตติ้งฮวบ (คลิป)ทส.แก้กฎหมาย 5 ฉบับ ปรับทิศทางงานป่าไม้ เปิดทางคนอยู่กับป่า-ตัดไม้หวงห้ามพื้นที่ตนเองไทยนำร่องใช้ ‘ปลอกคอ’ แก้ไขปัญหา ‘ช้างป่า’ ส่งสัญญาณดาวเทียมจับตำแหน่ง-พฤติกรรม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชมหลาย สถานที่อุณหภูมิสูงพิชิตจุดเดือด! ร้อนจนต้องร้องขอชีวิตรวม 16 ท่ายืด​ทั้งตัววิธีเพิ่มคนดูไลฟ์สด แม่ค้าออนไลน์ห้ามพลาด !!!เปิดตัว "แม่ครัว" ที่อยู่บนขวดซอสหอยนางรม ที่มีอยู่เกือบทุกครัวทุกบ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่