หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชุดหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็กของ ณรงค์ สุวรรณรงค์

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เรียบเรียงโดย TRUMPED

 

        ภาพหมาในสองตัวกำลังกอดรัดฟัดเหวี่ยงกัน อยู่บนปกหนังสือเรื่อง“เต้นรำกับมาหมาใน” วางคู่กับหนังสืออีกสองเล่มซึ่งใช้ภาพนกกก และกระทิงแม่ลูก จัดโพสิชั่นไว้บนปกชวน ให้หยิบขึ้นมาอ่าน

        เมื่อลองได้อ่านหนังสือทั้งสามเล่มนี้แล้วยิ่งทำให้รู้สึกหลงรักสัตว์ป่าเหล่านี้มากกว่าเดิม เพราะภายในเล่มเต็มอิ่มไปกับภาพชีวิต แง่มุมของสัตว์ป่าที่ไม่มีให้เห็นได้ง่ายนัก ณรงค์ สุวรรณรงค์ เจ้าของชุดหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็ก บอกกับเราว่า “เรายังรู้จักสัตว์ป่าน้อยมาก เด็กหรือผู้ปกครองบางคนยังถามถึงสิงโต ม้าลาย ในป่าบ้านเราอยู่เลย”

        ความตั้งใจของช่างภาพคนหนึ่ง ที่ใช้เวลาหลายสิบปี เฝ้ามองชีวิตของสัตว์ป่า ถ่ายภาพเรียงร้อยเรื่องราวจนเป็นจุดเริ่มต้นของหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็กชุดนี้ ณรงค์เชื่อว่า หากเรารู้จักแล้วเข้าใจชีวิตของพวกเขา จะก่อเกิดเป็นความรัก แล้วเราจะเห็นคุณค่าของชีวิตในธรรมชาติ

 

        “ผูกพันกับหมาใน ประทับใจในนกกก และขำทุกครั้งเมื่อนึกถึงครั้งแรกที่เห็นกระทิงตัวจริงในธรรมชาติ”

        กว่า20ปี ที่ณรงค์ติดตามชีวิต หมาใน นกกก และกระทิง “ทั้งสามชนิดเป็นสัตว์ที่ผมติดตามเรียนรู้ และถ่ายภาพมายาวนาน แต่ยังมีเรื่องที่เราไม่รู้อีกมากเกี่ยวกับพวกเขา” 

        เมื่อมีโอกาสได้โยนคำถามให้ณรงค์ตอบถึงเหตุผลที่เลือกถ่ายทอดเรื่องราวสัตว์สามชนิดนี้ดูเหมือนหมาในเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาหันมาตั้งใจถ่ายภาพสัตว์ป่า จนได้รับรางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี “ผมได้เรียนรู้-รู้จักชีวิตหมาใน ในแง่มุมต่าง ๆ มากขึ้น แล้วพยายามสื่อสารถึงชีวิตความเป็นจริงของหมาในมาตลอด แต่ก็ยังมีคนเข้าใจผิดอยู่เสมอ มีทัศนคติด้านลบกับหมาใน ผมจึงหวังว่าหนังสือจะช่วยให้คนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับชีวิตหมาในที่ถูกต้อง และช่วยให้ทัศนคติด้านลบ ภาพร้าย ๆ เกี่ยวกับหมาในลดลง”

 

        นกกก “ผมประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็นและได้ยินเสียงบินอันดังของมัน” และเมื่อ ณรงค์ ได้มีโอกาสได้เรียนรู้ชีวิตของนกเงือกในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยิ่งทำให้เขาสนใจนกกกมากขึ้น “อยากให้เด็ก ๆ เยาวชน และคนทั่วไป มีโอกาสเห็นภาพเสี้ยวหนึ่งที่เราได้เห็น”

 

        สัตว์ชนิดสุดท้ายที่ณรงค์หยิบขึ้นมาสื่อสาร คือกระทิง ครั้งหนึ่งเขาเคยทำหนังสือเรื่องกระทิงออกมา และนี่คือความตั้งใจอีกครั้งที่อยากทำหนังสืออีกเล่ม การกลับไปอยู่ท่ามกลางฝูงกระทิง ซึ่งครั้งนี้เขาได้เห็นอิริยาบถต่าง ๆ อย่างใกล้ชิดกว่าเดิม
“การทำเรื่องกระทิงเป็นเรื่องที่จะอยู่ในความทรงจำไปตลอด… เหมือนอยู่ในอ้อมกอดของกระทิง” ภาพชีวิตและเรื่องราวของกระทิงในหนังสือเล่มนี้คงทำให้ผู้อ่านรู้จักกระทิงมากขึ้น “ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แค่คราวหน้าหากมี โอกาสได้เปิดภาพหนังสือให้เด็กๆได้เห็น สัตว์ตัวดำๆ พวกเขาจะรู้ว่ามันคือ กระทิง”

 “เป็นการเรียนรู้ผ่านสองตามากกว่าผ่านเลนส์ เลนส์เป็นแค่เครื่องมือประกอบเรียนรู้”

        ตลอดช่วงเวลาที่มีโอกาสได้เข้าไปทำความเข้าใจสัตว์ป่า ณรงค์ บอกความรู้สึกกับเราโดยนิยามถึง
ความเปราะบาง อ่อนไหว ปรับตัว สุข สงบ ปลด ปลง ฯลฯ ธรรมชาติตอบกลับเขา ด้วยความรู้สึกพิเศษ เหล่านี้

        การเรียนรู้ผ่านสองตา มีเลนส์เป็นเครื่องมือเรียนรู้ ตลอดช่วงเวลาของการเฝ้ามอง ณรงค์บอกกับเราว่าเขาเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของสัตว์ป่าอยู่มาก

        “หากเทียบกับเมื่อกว่า ๒๐ ปีก่อน ยอมรับว่าสถานการณ์สัตว์ป่าดีขึ้นมาก เพราะมีหลายฝ่ายร่วมมือกัน ทำงาน กันอย่างเหน็ดเหนื่อยเข้มแข็ง เสียสละ วันนี้คงเห็นเป็นรูปธรรมในป่าหลายแห่ง แม้ปัญหายังมีอยู่ตลอด เปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ค่อยเปลี่ยนคือ ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติและสัตว์ป่า คนบ้านเรายังให้ความสำคัญกันน้อย แม้แต่หน่วยงานรัฐที่ทำหน้าที่ตรงนี้ยังมีคนไม่มากที่รู้เรื่องเหล่านี้ดี”

 การได้รู้จักเป็นจุดเริ่มต้นของความเข้าอก-เข้าใจ แล้วค่อยๆแปรเปลี่ยน กลายเป็นความรักและเห็นคุณค่าหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็กที่ณรงค์ จัดทำขึ้น ช่วยส่งต่อความเข้าใจแก่ผู้อ่านขณะนี้หนังสือกำลังเดินทางออกไปยังผู้อ่านจำนวนหนึ่ง  ทำให้การขยายวงล้อมของความเข้าใจ ความรักต่อสัตว์ป่า กว้างขึ้น

 


บทความ นรินทร์ ปากบารา เจ้าหน้าที่สื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
เรียบเรียงโดย: TRUMPED
แหล่งที่มา: มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: TRUMPED
1
Liked: เยี่ยหัว
 
ชุดหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็กของ ณรงค์ สุวรรณรงค์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เจ๊ต๊อกแต๊ก !! โวย Line man ต้องฉลาดนิดนึง ในการเรียงลำดับเมนู ล่าสุดออกมา ชี้แจงแล้ว คนด่าเพียบ (ชมคลิป)

ใจสั่นระรัว !!! ชายซื้อ "กล่องไม้ปริศนา" ราคา 170 จากรถขายของเก่า เปิดดูเห็นข้างใน ประเมินมูลค่าแทบไม่ได้ !??

ชาวเน็ตจวกยับ!! เอาใจคนจีน เลี้ยงข้าวเหนียวมะม่วงคนจีน 10,000 คน

สาวใจบุญโพสต์ประกาศ พร้อมบริจาค “ดวงตา” ให้กับ “ครูไอซ์”

ซูซี่ สุษิรา เศร้า คู่หมั้นหนุ่ม คริสโตเฟอร์ เสียชีวิตแล้ว

เพจดัง “อีเจี๊ยบ เลียบด่วน” โพสต์ข้อความ เตือน “เเมท ภีรนีย์”

จีนรีบปลด ยิ่งลักษณ์ ออกจากเก้าอี้ประธาน บ.ท่าเรือซัวเถาแล้ว​

จนท.สังเกตเห็นพัสดุผิดปกติ ลองเช็คดูเจอเต็มๆ "เจ้าหลาม" ตัวเบิ้ม ถามหน่อยจะเป็นบรุษไปรษณีย์ยุคนี้ ต้องสตรองแค่ไหน

มวยถูกคู่!!! พระมหาไพวัลย์โต้เดือด ปม'พระเล่นเฟซบุ๊ก​เสมอหู' ล่าสุด โดนดร.ปวิน​ ซัดกลับแบบนี้

เจ้าบ่าวหนุ่ม หอบกองทัพสินสอดสุดอลัง สู่ขอเจ้าสาวตามประเพณีกินดอง เห็นแล้ว อิจฉาสุดๆ

ผู้ใหญ่รังแกเด็ก เปิดโพสต์ ล่าสุด กุ๊บกิ๊บ โพสต์รูป น้องเป่าเปา งานนี้ แมท มาคอมเม้นท์

ช่อง 3 เคลื่อนไหว! หลังแฟนคลับลั่น..”ไม่เปลี่ยนนางเอก ไม่ดูละคร”
Hot Topic อื่นๆของ TRUMPED
บันเทิง “อั้ม พัชราภา” มาร่วมงานแต่ง ยุ้ย-ธัญญ์ ทั้งๆที่ไม่เคยไปงานไหนมาก่อน!“ไก่ วรายุฑ”ออกมาพูดแล้ว ละคร กำลังไปได้ดี แต่พอเห็นรูป “คู่แมท-สงกรานต์” เรตติ้งฮวบ (คลิป)ทส.แก้กฎหมาย 5 ฉบับ ปรับทิศทางงานป่าไม้ เปิดทางคนอยู่กับป่า-ตัดไม้หวงห้ามพื้นที่ตนเองไทยนำร่องใช้ ‘ปลอกคอ’ แก้ไขปัญหา ‘ช้างป่า’ ส่งสัญญาณดาวเทียมจับตำแหน่ง-พฤติกรรม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โบราณว่า ไม่อยากตกอับ งด “ร่วมเพศ วันพระ”32 ข้อ ที่บ่งบอกว่า คุณเป็น กรุ๊ป B จริงๆ(ฟรี) ค่ายเยาวชนหญิงกับการพัฒนาปัญญารวมพฤติกรรมที่อาจดูเป็นเรื่องเล็ก แต่มันคือพิษร้ายที่จะทำลายชีวิตคุณในวันข้างหน้า!!
ตั้งกระทู้ใหม่