หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชุดหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็กของ ณรงค์ สุวรรณรงค์

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เรียบเรียงโดย TRUMPED

 

        ภาพหมาในสองตัวกำลังกอดรัดฟัดเหวี่ยงกัน อยู่บนปกหนังสือเรื่อง“เต้นรำกับมาหมาใน” วางคู่กับหนังสืออีกสองเล่มซึ่งใช้ภาพนกกก และกระทิงแม่ลูก จัดโพสิชั่นไว้บนปกชวน ให้หยิบขึ้นมาอ่าน

        เมื่อลองได้อ่านหนังสือทั้งสามเล่มนี้แล้วยิ่งทำให้รู้สึกหลงรักสัตว์ป่าเหล่านี้มากกว่าเดิม เพราะภายในเล่มเต็มอิ่มไปกับภาพชีวิต แง่มุมของสัตว์ป่าที่ไม่มีให้เห็นได้ง่ายนัก ณรงค์ สุวรรณรงค์ เจ้าของชุดหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็ก บอกกับเราว่า “เรายังรู้จักสัตว์ป่าน้อยมาก เด็กหรือผู้ปกครองบางคนยังถามถึงสิงโต ม้าลาย ในป่าบ้านเราอยู่เลย”

        ความตั้งใจของช่างภาพคนหนึ่ง ที่ใช้เวลาหลายสิบปี เฝ้ามองชีวิตของสัตว์ป่า ถ่ายภาพเรียงร้อยเรื่องราวจนเป็นจุดเริ่มต้นของหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็กชุดนี้ ณรงค์เชื่อว่า หากเรารู้จักแล้วเข้าใจชีวิตของพวกเขา จะก่อเกิดเป็นความรัก แล้วเราจะเห็นคุณค่าของชีวิตในธรรมชาติ

 

        “ผูกพันกับหมาใน ประทับใจในนกกก และขำทุกครั้งเมื่อนึกถึงครั้งแรกที่เห็นกระทิงตัวจริงในธรรมชาติ”

        กว่า20ปี ที่ณรงค์ติดตามชีวิต หมาใน นกกก และกระทิง “ทั้งสามชนิดเป็นสัตว์ที่ผมติดตามเรียนรู้ และถ่ายภาพมายาวนาน แต่ยังมีเรื่องที่เราไม่รู้อีกมากเกี่ยวกับพวกเขา” 

        เมื่อมีโอกาสได้โยนคำถามให้ณรงค์ตอบถึงเหตุผลที่เลือกถ่ายทอดเรื่องราวสัตว์สามชนิดนี้ดูเหมือนหมาในเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาหันมาตั้งใจถ่ายภาพสัตว์ป่า จนได้รับรางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี “ผมได้เรียนรู้-รู้จักชีวิตหมาใน ในแง่มุมต่าง ๆ มากขึ้น แล้วพยายามสื่อสารถึงชีวิตความเป็นจริงของหมาในมาตลอด แต่ก็ยังมีคนเข้าใจผิดอยู่เสมอ มีทัศนคติด้านลบกับหมาใน ผมจึงหวังว่าหนังสือจะช่วยให้คนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับชีวิตหมาในที่ถูกต้อง และช่วยให้ทัศนคติด้านลบ ภาพร้าย ๆ เกี่ยวกับหมาในลดลง”

 

        นกกก “ผมประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็นและได้ยินเสียงบินอันดังของมัน” และเมื่อ ณรงค์ ได้มีโอกาสได้เรียนรู้ชีวิตของนกเงือกในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยิ่งทำให้เขาสนใจนกกกมากขึ้น “อยากให้เด็ก ๆ เยาวชน และคนทั่วไป มีโอกาสเห็นภาพเสี้ยวหนึ่งที่เราได้เห็น”

 

        สัตว์ชนิดสุดท้ายที่ณรงค์หยิบขึ้นมาสื่อสาร คือกระทิง ครั้งหนึ่งเขาเคยทำหนังสือเรื่องกระทิงออกมา และนี่คือความตั้งใจอีกครั้งที่อยากทำหนังสืออีกเล่ม การกลับไปอยู่ท่ามกลางฝูงกระทิง ซึ่งครั้งนี้เขาได้เห็นอิริยาบถต่าง ๆ อย่างใกล้ชิดกว่าเดิม
“การทำเรื่องกระทิงเป็นเรื่องที่จะอยู่ในความทรงจำไปตลอด… เหมือนอยู่ในอ้อมกอดของกระทิง” ภาพชีวิตและเรื่องราวของกระทิงในหนังสือเล่มนี้คงทำให้ผู้อ่านรู้จักกระทิงมากขึ้น “ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แค่คราวหน้าหากมี โอกาสได้เปิดภาพหนังสือให้เด็กๆได้เห็น สัตว์ตัวดำๆ พวกเขาจะรู้ว่ามันคือ กระทิง”

 “เป็นการเรียนรู้ผ่านสองตามากกว่าผ่านเลนส์ เลนส์เป็นแค่เครื่องมือประกอบเรียนรู้”

        ตลอดช่วงเวลาที่มีโอกาสได้เข้าไปทำความเข้าใจสัตว์ป่า ณรงค์ บอกความรู้สึกกับเราโดยนิยามถึง
ความเปราะบาง อ่อนไหว ปรับตัว สุข สงบ ปลด ปลง ฯลฯ ธรรมชาติตอบกลับเขา ด้วยความรู้สึกพิเศษ เหล่านี้

        การเรียนรู้ผ่านสองตา มีเลนส์เป็นเครื่องมือเรียนรู้ ตลอดช่วงเวลาของการเฝ้ามอง ณรงค์บอกกับเราว่าเขาเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของสัตว์ป่าอยู่มาก

        “หากเทียบกับเมื่อกว่า ๒๐ ปีก่อน ยอมรับว่าสถานการณ์สัตว์ป่าดีขึ้นมาก เพราะมีหลายฝ่ายร่วมมือกัน ทำงาน กันอย่างเหน็ดเหนื่อยเข้มแข็ง เสียสละ วันนี้คงเห็นเป็นรูปธรรมในป่าหลายแห่ง แม้ปัญหายังมีอยู่ตลอด เปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ค่อยเปลี่ยนคือ ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติและสัตว์ป่า คนบ้านเรายังให้ความสำคัญกันน้อย แม้แต่หน่วยงานรัฐที่ทำหน้าที่ตรงนี้ยังมีคนไม่มากที่รู้เรื่องเหล่านี้ดี”

 การได้รู้จักเป็นจุดเริ่มต้นของความเข้าอก-เข้าใจ แล้วค่อยๆแปรเปลี่ยน กลายเป็นความรักและเห็นคุณค่าหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็กที่ณรงค์ จัดทำขึ้น ช่วยส่งต่อความเข้าใจแก่ผู้อ่านขณะนี้หนังสือกำลังเดินทางออกไปยังผู้อ่านจำนวนหนึ่ง  ทำให้การขยายวงล้อมของความเข้าใจ ความรักต่อสัตว์ป่า กว้างขึ้น

 


บทความ นรินทร์ ปากบารา เจ้าหน้าที่สื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
เรียบเรียงโดย: TRUMPED
แหล่งที่มา: มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
 
ชุดหนังสือสัตว์ป่าสำหรับเด็กของ ณรงค์ สุวรรณรงค์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาววัย20ต้องการประหยัด เลยเช่าบ้านสุดโทรมราคาถูกกลางกรุง แต่พอเข้าไปดูข้างใน โอ้แม่เจ้า เป็นไปได้ไง

“ดิว เดอะสตาร์ 9” เอาดีด้านxวิว สลัดผ้าถ่ายแบบอวดของดี 18+

วันละกลอน"หนุ่มขอนแก่นใช้รูปไม่ตรงปก!ลวงสาวลาว!ข่มขืuกระหน่ำ!

หนุ่มเตือนภัย เบิกเงินสดจากธนาคาร พอกลับบ้านมาดูชัดๆ หายนะมาเยือนเต็มๆ

ครูเงาะ ไลฟ์แนะนายกฯ สอบคัดเลือกคนมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ว่าพร้อมหรือไม่

แบบบ้านสองชั้น ยกพื้นใต้ถุนสูง โครงเหล็กน็อคดาวน์ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ BY BB-HOME

"ข้าวเหลือ" อย่าทำข้าวผัดอีก มีสูตรเด็ดกว่านั้น เด็กผู้ใหญ่ติดใจ แค่ได้ลอง!

เปิดชีวิตสุดอลังการ “มูนา อัลล์ ซารูนี่ณ์” สาวไทยภรรยามหาเศรษฐีดูไบ กินนอนบนกองเพชร!

ทูลกระหม่อม ประทานพระวโรกาส ให้ ปรีชาพล และอดีตแกนนำไทยรักษาชาติ เข้าเฝ้า

ก้อยเหมือนได้แฟนใหม่ เมื่อ “พี่ตูน ตัดผมทรงใหม่เเล้ว” หน้าเด็กลงมาก

ส่องบ้าน “หมาก ปริญ” ธรรมชาติ น่าอยู่มากๆ

เปิดคลิปนาที ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงร่วมแสดงความยินดี พิธีฉลองสมรส อุ๊งอิ๊ง-ปอ
Hot Topic อื่นๆของ TRUMPED
บันเทิง “อั้ม พัชราภา” มาร่วมงานแต่ง ยุ้ย-ธัญญ์ ทั้งๆที่ไม่เคยไปงานไหนมาก่อน!“ไก่ วรายุฑ”ออกมาพูดแล้ว ละคร กำลังไปได้ดี แต่พอเห็นรูป “คู่แมท-สงกรานต์” เรตติ้งฮวบ (คลิป)ทส.แก้กฎหมาย 5 ฉบับ ปรับทิศทางงานป่าไม้ เปิดทางคนอยู่กับป่า-ตัดไม้หวงห้ามพื้นที่ตนเองไทยนำร่องใช้ ‘ปลอกคอ’ แก้ไขปัญหา ‘ช้างป่า’ ส่งสัญญาณดาวเทียมจับตำแหน่ง-พฤติกรรม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
งามวิจิตร การแสดงตำนานกวนเกษียรสมุทร และกำเนิดนางอัปษรา งานพระราชทานเพลิงศพคุณวิชัย คิงเพาเวอร์หนุ่มทุ่มความพยายาม ขัด iPhone ให้เงาเป็นกระจก จะทำได้หรือไม่มาเลือกของเล่นเสริมสร้างทักษะการพัฒนากล้ามเนื้อของเจ้าตัวจิ๋วกันเถอะสอนแต่งภาพ : ปกป้องประชาธิปไตย [Protect Democracy] : Photoshop Fantasy Tutorial (7ack Fantasy Art)
ตั้งกระทู้ใหม่