หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ของชิ้นเอกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ : พระที่นั่งพุดตานวังหน้า

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เนื้อหาโดย มอญหงอย

(ด้านหน้า)

(ด้านหลัง)

 

(พระที่นั่งพุดตานวังหน้า เลขทะเบียน ง. ๒๓๕๗ สมัยรัตนโกสินทร์ ไม้ปิดทองประดับกระจก
กว้าง ๑๒๗ เซนติเมตร สูง ๑๑๕ เซนติเมตร จัดแสดง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กระทรวงวัง สำนักพระราชวัง ส่งมา)

พระที่นั่งพุดตานวังหน้า พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

พระที่นั่งพุดตาน

พระที่นั่งพุดตาน สร้างขึ้นเป็นที่ประทับเฉพาะพระเจ้าแผ่นดิน ปกติไม่มีคาน ใช้เป็นพระที่นั่งราชบัลลังก์เวลาเสด็จออกท้องพระโรงและประกอบคานแต่งเป็นพระที่นั่งราชยานสำหรับเสด็จพระราชดำเนินกระบวนพยุหยาตราทางบก เช่น เสด็จเลียบพระนคร หรือเสด็จไปพระราชทานผ้าพระกฐิน๑ ปรากฏนามอยู่ในชุดเครื่องราชยาน ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอม-เกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานเป็นชื่อตลับงาทรงจรกาของหลวงในสมัยเล่นตลับงา ดังนี้

๑. บัลลังก์ราเชนทร์
๒. นเรนทร์ราชยาน
๓. พุดตานวรอาสน์
๔. ราชยานกง
๕. ดุรงค์อานกุดั่น
๖. อานสุวรรณเทพพนม
๗. อานปักถมอย่างเทศ
๘. อานฝรั่งเศสบรรณา
๙. กูบสี่หน้าเอี่ยมลออ
๑๐. ละคอคชสาร
๑๑. คชาธารทรง
๑๒. วอทรงวิเศษ
๑๓. วอประเวศวัง

    พระที่นั่งพุดตาน นอกจากจะใช้เป็นพระที่นั่งราชบัลลังก์ และสามารถแปลงใช้เป็นพระราชยานแล้ว นามพระที่นั่งพุดตาน ยังหมายรวมถึง “พระที่นั่งพุดตานหลังช้าง” ที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินสำหรับตั้งบนหลังช้างทรงด้วย

ที่มาของนามพระที่นั่งพุดตาน

    นามพระที่นั่งพุดตาน เป็นนามเก่ามีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เนื่องจากได้พบชื่อพระที่นั่งสัปคับพุดตานทอง (เอกสารเดิมเขียนว่าพระที่นั่งภุตานทอง) อยู่ในกระบวนแห่เพ็ชรพวงครั้งแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช๓ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ช่างเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ อนุมานว่านามพระที่นั่งพุดตานอาจมีที่มาจากลายที่ทำขึ้นในพระที่นั่งสัปคับพุดตาน สันนิษฐานว่าเป็นลายอย่างจีนมีต้นแบบมาจากลายเครื่องถ้วยที่มีเข้ามาในสมัยกรุงศรีอยุธยา หรือมีที่มาจากแผ่นรูปกระจังขนาดใหญ่ซึ่งประดับอยู่สองข้างพระที่นั่งพุดตาน โดยทรงยกอุทาหรณ์เปรียบเทียบจากพัดพุดตาน ว่ามีรูปร่างอย่างดอกบัวแท้ๆ แต่ก็เรียกว่า พัดพุดตาน ดังนั้นลายประดับรูปกระจังดังกล่าวอาจเป็นเหตุให้เรียกว่าพระที่นั่งพุดตานก็เป็นได้ โดยทรงตั้งข้อสังเกตว่า พระที่นั่งของพระเจ้าแผ่นดินหากมีแผ่นประดับอย่าง“เขนเทียม”๔ อยู่ด้านข้าง ก็เรียกว่า “พระที่นั่งพุดตาน” ทั้งสิ้น คือเรียกจากรูปทรงของพระที่นั่งเป็นสำคัญ เหตุที่มาของนามพระที่นั่งพุดตานจึงยังไม่ทราบชัดเจน เป็นแต่เพียงข้อสันนิษฐานตามความเห็นที่กล่าวมาในเบื้องต้น

(พระที่นั่งพระราชยานพุดตานทอง ครั้งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนิน
ด้วยกระบวนพยุหยาตราทางสถลมารคถวายผ้าพระกฐิน
ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม พ.ศ. ๒๔๐๙)

ลักษณะของพระที่นั่งพุดตาน

    รูปทรงพระที่นั่งพุดตาน มีลักษณะเช่นเดียวกับยานมาศ คือ เป็นพระแท่นที่นั่งทรงสี่เหลี่ยมสำหรับประทับห้อยพระบาท มีเตียงลาวางพระบาททางด้านหน้า ฐานประดับภาพ ๒ ชั้นแต่มีลักษณะพิเศษแปลกกว่ายานมาศที่พนักเป็น
รูปเหลี่ยมตามแท่นที่นั่ง (พนักยานมาศเป็นรูปกง)และประดับกระจังขนาดใหญ่ หรือแผงโล่บังพระองค์ ๒ ข้าง แผงโล่นี้สันนิษฐานว่าได้แบบมาจากพระที่นั่งพุดตานช้างทรง ที่เดิมมีโล่ผูก ๒ ข้างสำหรับกันอาวุธ เช่น หอกซัด หรือธนู ซึ่งอาจพุ่งมาจากระยะไกล เนื่องจากพระที่นั่งสัปคับอยู่ในที่สูง จึงต้องมีโล่สำหรับบังพระองค์ เมื่อแปลงพระที่นั่งสัปคับมาทำเป็นพระที่นั่งราชยานก็ยังคงติดเอาแผงโล่บังพระองค์นั้นมาซ้อนเข้ากับพระราชยาน โดยไม่มีเค้ามูลการใช้สอยอย่างเดิม แต่แปลงให้มีรูปทรงงามขึ้นเป็นเครื่องประดับคล้ายกระจังปลายบัดเรียวงาม คำช่างเรียกกันโดยสามัญว่า ใบปรือ

    พระที่นั่งพุดตานกรุงรัตนโกสินทร์พระที่นั่งพุดตานกรุงรัตนโกสินทร์มี ๓ องค์เป็นพระที่นั่งสำหรับพระเจ้าแผ่นดินใช้ในพระบรมมหาราชวัง ๒ องค์ และสำหรับพระมหาอุปราชกรมพระราชวังบวรสถานมงคล ใช้ในฝ่ายพระบวรราชวัง ๑ องค์ คือ

๑. พระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์
๒. พระที่นั่งพุดตานถม
๓. พระที่นั่งพุดตานวังหน้า

พระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์

    พระที่นั่งองค์นี้ เดิมทำด้วยไม้สลักหุ้มทองมีภาพประดับ ๒ ชั้น ปัจจุบันทอดอยู่เหนือพระแท่นราชบัลลังก์ภายใต้นพปฎลมหาเศวตฉัตรณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ภายในพระบรมมหาราชวัง ใช้เป็นพระราชอาสน์ที่พระมหากษัตริย์
เสด็จออกประทับในงานพระราชพิธีอย่างใหญ่เมื่อแต่งเป็นพระราชยาน มีแอกผูกติดกับคานทั้งหน้าและหลัง ที่แอกผูกลูกไม้ สำหรับหามทั้งซ้ายขวาหน้าหลัง มีคนหาบขึ้นบ่าประจำที่คานและที่ลูกไม้ รวมผลัดละ ๑๖ คน และต้องผลัดทุกระยะ ๕๐๐ เมตร

    พระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในรัชกาลที่ ๑ เพราะพบอยู่ในเรื่องพระบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ ๒(โคลงยอพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธ-เลิศหล้านภาลัย)๘ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้า-อยู่หัวรัชกาลที่ ๓ ทรงพระราชนิพนธ์ มีข้อความแสดงว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๒ทรงพระราชยานพุดตาน เสด็จเลียบพระนครดังนี้

    บังสุริยกลดตาดกั้ง     แสงไถง
พัดโบกรยาบไกว           กวัดแพร้ว
พระทวยรัตนอุไร            ชูเชิด
งามธินั่งพุดตานแพร้ว      เพริดด้วยจินดา ฯ

    ต่อมารัชกาลที่ ๔ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้หุ้มทองพระที่นั่งพุดตานไว้สำหรับแผ่นดิน๑๐ เรียกว่า“พระที่นั่งพุดตานทอง” หรือ “พระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์” (แปลว่าพระที่นั่งพุดตานทองฐานสิงห์) หากสอดคานแต่งเป็นพระราชยานเรียกว่า “พระราชยานพุดตานทอง”

(พระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์ทอดเหนือพระแท่นมหาเศวตฉัตรภายในพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย พระบรมมหาราชวัง)

(พระที่นั่งราชยานพุดตานทองพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวประทับเสด็จพระราชดำเนินด้วยกระบวนพยุหยาตราทางสถลมารคเลียบพระนคร พ.ศ. ๒๔๖๘)

พระที่นั่งพุดตานถม

    พระที่นั่งองค์นี้ สร้างด้วยไม้หุ้มเงินสลักลายเบาถมลงยาทาทอง ชนิดที่เรียกกันว่า “ถมตะทอง”ถือเป็นงานประณีตศิลป์ชิ้นเยี่ยมอีกชิ้นหนึ่งของไทย ลักษณะเป็นพระแท่นทรงสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ส่วนบนมีกระหนกใบปรือประดับสองข้างซ้ายขวา พร้อมกระจังปฏิญาณขนาดเล็กสลักประณีตงดงาม ฐานตกแต่งภาพ ๒ ชั้น หน้ากระดานล่างและขาสิงห์สลักลายดอกพุดตานฐานหน้ากระดานบนสลักลายใบเทศ พนักพิงเป็น

    โลหะลงรักปิดทอง สร้างขึ้นเป็นพระราชอาสน์ประจำท้องพระโรงกลางพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท มีห่วงและคานสำหรับหาม แปลงเป็นพระราชยานได้ พระที่นั่งราชยานองค์นี้สร้างในรัชกาลที่ ๕ พระยานคร (หนูพร้อม) เป็นผู้ทำโดยได้ช่างทองไปจากพระยาเพชรพิชัย (จีน)

    ย่อมุมไม้สิบสอง ประกอบด้วยฐานสิงห์รองรับบัวเชิงบาตร ๒ ชั้น ประดับภาพเทพพนมและครุฑพนม และฐานบัวหงายเป็นแท่นที่ประทับหน้ากระดานชั้นล่างสุดสลักลายก้านต่อดอกสี่กลีบสลับดอกแปดกลีบ ชักเส้นลวด ๒ ชั้นชั้นนอกประดับกระจังตาอ้อย ชั้นในประดับกระจังเจิม ชั้นฐานสิงห์แกะสลักลายกระหนกใบเทศทั่วไปที่ขาสิงห์ ท้องสิงห์ นมสิงห์ และกาบสิงห์ เหนือบัวหลังสิงห์ มีเส้นลวด ๒ ชั้นประดับกระจังตาอ้อยและกระจังเจิม ถัดขึ้นไปเป็นบัวเชิงบาตรทรงผายขึ้นข้างบน สลักเป็นกลีบบัวแวง และหน้ากระดานแกะสลักลายประจำยามก้านต่อดอกเกลียว เหนือหน้ากระดานประดับกระจัง ๒ ชั้น ชั้นนอกเป็นกระจังตาอ้อยชั้นในเป็นกระจังเจิม ต่อด้วยท้องไม้ประดับกระจกสีลายดอกสี่กลีบในแนวตั้ง มีรูปครุฑพนมสลักเรียงรายโดยรอบ ๑๔ รูป ถัดขึ้นไปเป็นลวดบัวหงายสลักรูปกลีบบัว มีแนวเส้นลวดประดับกระจังตาอ้อยห้อยลง ๒ ชั้น หน้ากระดานเหนือกลีบบัวหงายสลักลายประจำยามก้านต่อดอกเกลียว เหนือหน้ากระดานมีแถวลายกระจังประดับ ๒ แถว ชั้นในเป็นกระจังเจิมและชั้นนอกเป็นกระจังตาอ้อย ต่อขึ้นไปเป็นท้องไม้ประดับกระจกสีลายดอกสี่กลีบในแนวตั้ง มีภาพเทพพนม๑๖ รูปตกแต่งโดยรอบ ส่วนบนท้องไม้เป็นเส้นลวดบัวประดับกระจังตาอ้อยห้อยลง ๒ ชั้น และลวดบัวหงายสลักรูปกลีบบัวขนาดใหญ่ ภายในกลีบบัวจำหลักลายก้านต่อดอกใบเทศ เหนือกลีบบัวเป็นลายเนื่องไข่ปลาแสดงเกสรบัว
    ส่วนบนฐานที่นั่งประดับลายแนวซ้อนกัน๓ ชั้น ชั้นนอกเป็นแถวลายกระจังตาอ้อยชั้นที่สองและชั้นที่สามเป็นแถวลายกระจังเจิมซ้อนด้วยกระจังปฏิญาณและกระจังแทรกด้านข้างทั้งสองประดับกระหนกใบปรือ และด้านหลังเป็นกระจังปฏิญาณขนาดใหญ่ สลักลายกระหนกใบเทศฝีมือละเอียดประณีต พนักเป็นทรงเหลี่ยมตามแท่นที่นั่ง ทำด้วยงากลึงควั่นเป็นปล้องอ้อย ลูกกรงกลึงและแกะเป็นลูกมะหวดลายเฟือง ปลายลูกมะหวดสลักลายใบไม้แบบตะวันตก กระดานพิงประดับกระจกสีทองลายเกล็ดเต่า ฝีมือสร้างราวรัชกาลที่ ๔ - ๕

(พระที่นั่งพุดตานวังหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรุงเทพฯ)

(ใบปรือสลักลายใบเทศประดับด้านข้างพระที่นั่งพุดตานวังหน้า)

(ชั้นเชิงบาตรพระที่นั่งพุดตานวังหน้า)

(ส่วนบนฐานพระที่นั่งพุดตานวังหน้า)

(พนักและกระดานพิง ไม้แกะสลักปิดทองประดับกระจกลายเกล็ดเต่า ลูกกรงงาสลักลายใบไม้อย่างเทศฝีมือช่างราวรัชกาลที่ ๔ - ๕)

    สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพสันนิษฐานว่าพระที่นั่งพุดตานวังหน้าสร้างขึ้นสำหรับพระราชวังบวรสถานมงคลเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวเนื่องจากโดยธรรมเนียมพระที่นั่งพุดตานใช้เป็นที่ประทับแต่เฉพาะพระเจ้าแผ่นดินพระองค์เดียวแต่ครั้งรัชกาลที่ ๔ ทรงสถาปนาพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นพระมหาอุปราชกรมพระราชวังบวรสถานมงคล มีพระเกียรติยศเทียบเท่ากับพระเจ้าแผ่นดิน ดังนั้นพระที่นั่งพุดตานวังหน้าจึงควรสร้างขึ้นเป็นเครื่องเฉลิมพระเกียรติยศพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ ๔ และทรงสันนิษฐานสืบเนื่องต่อไปว่า ด้วยเหตุนั้น พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงโปรดให้หุ้มทองพระที่นั่งพุดตานองค์เดิมใช้สำหรับวังหลวงให้เป็นพิเศษกว่าพระที่นั่งพุดตานของวังหน้าเพื่อรักษาธรรมเนียมเดิมที่ใช้ได้แต่พระมหากษัตริย์เท่านั้น

    สมัยรัชกาลที่ ๕ พระที่นั่งพุดตานวังหน้าใช้เป็นเครื่องประกอบพระอิสริยยศพระมหาอุปราชเห็นได้จากพระฉายาลักษณ์กรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ (พระมหาอุปราชในรัชกาลที่ ๕) ในฉลองพระองค์เต็มยศ ทรงพระมาลาอย่างพระมาลาเพชรน้อย ประทับเหนือพระที่นั่งพุดตานวังหน้า อาจฉายเนื่องในการพระราชพิธีอุปราชาภิเษก พ.ศ. ๒๔๑๑

    ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอม-เกล้าเจ้าอยู่หัวทรงประกาศยกเลิกตำแหน่งพระมหาอุปราชแล้ว ได้โปรดเกล้าฯ พระราชทานพระที่นั่งพุดตานวังหน้าให้เป็นเครื่องประกอบพระอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช

(กรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ (พ.ศ. ๒๔๑๑ – ๒๔๒๘)ประทับพระที่นั่งพุดตานฝ่ายพระราชวังบวรพร้อมเครื่องประกอบพระอิสริยยศพระมหาอุปราชกรมพระราชบวรสถานมงคล)

    สยามมกุฎราชกุมาร โดยเทียบตำแหน่งเสมอพระมหาอุปราช กรมพระราชวังบวรสถานมงคล๑๓ดังปรากฏในจดหมายเหตุพระราชพิธีลงสรงสนานเฉลิมพระปรมาภิไธยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชเจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมารพ.ศ. ๒๔๒๙ โปรดให้จัดพระที่นั่งพุดตานทองวังหน้าสำหรับสมเด็จเจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศทรงมีข้อความว่า

    “...อนึ่งให้ชาวพระราชยานจัดพระที่นั่งพุดตาลถมเป็นพระที่นั่งทรง พระที่นั่งพุดตาลทองวังหน้าสำหรับสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชทรง แลให้จัดพระราชยานลงยาราชาวดี ๑พระราชยานถม ๑ พระวอผูกแปด ๑ พระวอประเวศวังผูกสี่ ๑ เข้ากระบวนพยุหยาตราบก...

    นอกจากนี้ เมื่อพ.ศ. ๒๔๓๓ ในการพระราชพิธีโสกันต์สมเด็จเจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมารพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เสด็จประทับพระที่นั่งพุดตานฝ่ายพระราชวังบวร (พระที่นั่งพุดตานวังหน้า) แห่เวียนประทักษิณรอบเขาไกรลาส ภายหลังจากทรงโสกันต์ นับเป็นพระเกียรติยศสูงสุด ซึ่งไม่เคยพระราชทานแก่พระราชโอรสชั้นสมเด็จเจ้าฟ้าพระองค์อื่นใดอีกเลย

    ในรัชกาลปัจจุบัน พระที่นั่งพุดตานฝ่ายพระราชวังบวร จัดเป็นเครื่องประกอบพระราชอิสริยยศในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี โดยเทียบเท่ากับวังหลังหรือกรมพระราชวังบวรสถานพิมุข

    ปัจจุบันพระที่นั่งพุดตานวังหน้า กระทรวงวังได้ส่งมาเก็บรักษายังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร กรุงเทพฯ จัดแสดงภายในพระที่นั่งภิมุขมณเฑียร อาคารหมู่พระวิมาน พระราชวังบวรสถานมงคล และได้อัญเชิญไปทอดใช้ในการพระราชพิธี ณ ท้องพระโรง พระที่นั่งอนันตสมาคม เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ เป็นประจำทุกปี

 

เนื้อหาโดย: มอญหงอย
หนังสืออ้างอิง : กรมศิลปากร. กองวรรณกรรมและประวัติศาสตร์. เครื่องประกอบพระราชอิสริยยศ ราชยานราชรถ และพระเมรุมาศ. กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๓๙.
พระราชพิธีบรมราชาภิเษก : ประวัติจารีตประเพณีจากพระราชนิพนธ์ “ยอพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒. กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร,
๒๕๔๖.
จดหมายเหตุพระราชพิธีลงสรงสมเด็จฯ เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร ในรัชกาลที่ ๕. กรุงเทพฯ : ประจักษ์การพิมพ์, ๒๕๑๓.
จงจิตรถนอม ดิศกุล, หม่อมเจ้าหญิง. บันทึกความทรงจำของหม่อมเจ้าหญิงจงจิตรถนอม ดิศกุล.กรุงเทพฯ : วัชรินทร์การพิมพ์, ๒๕๒๒.
จุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระบาทสมเด็จพระ. เทศนาพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว. กรุงเทพฯ : มหามงกุฎราชวิทยาลัย, ๒๕๔๗.
ดำรงราชานุภาพ, สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยา. พระราชพงศาวดารกรุงรัตนโกสินทร์รัชกาลที่ ๒. พิมพ์ครั้งที่ ๙, กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๔๖.
เทวาธิราช ป. มาลากุล, หม่อมราชวงศ์. เรื่องราชูปโภคและพระราชฐาน. (พิมพ์ในงานเมรุ พลเอก
สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร ณ วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม วันที่ ๒๙ มก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มอญหงอย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: Thorsten, zerotype, hohee, แสร์, vho, เยี่ยหัว, คุณพี่หมื่นเคน, Tabebuia
 
ของชิ้นเอกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ : พระที่นั่งพุดตานวังหน้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

‘ผึ้ง – ดิมิทรี’ คู่รักสาวสุรินทร์หนุ่มฝรั่งเศส พลิกที่นา 11 ไร่ สร้างสวนบีนัว

สุดเวทนา หนูน้อยนอนหิวไม่มีข้าวกิน แม่แขนหัก พ่อกระดูกร้าว

มองอีกมุม: แท็กซี่ชนรถนำขบวน

สรุปเดือน กรกฎาคม 62 ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับสิทธิ์ รูดซื้อของ ค่าใช้จ่ายต่างๆ เงินช่วยเหลือ อื่นๆ ดังนี้

มาร์ติน มิดาล ตัวแทนหนุ่มหล่อประเทศไทย 

การทดลองลับ ตัดเส้นประสาทรับรู้ทั้ง 5 เพื่อให้มองเห็น สิ่งที่มองไม่เห็น

ขอชี้แจงบ้าง "ซองเฮเคียว" ออกโรงบอกถึง สาเหตุการหย่าร้าง "ซงจุงกิ" ที่ทำเอาแฟนคลับน้ำตาไหล

โปรดเกล้าฯให้”พลเอกประวิตร” รับพระราชอำนาจ ในการแต่งตั้งและถอดถอนตุลาการศาลทหารกรุงเทพ

งานอันตรายที่สุดในโลก

"เอธิโอเปีย" จากประเทศที่ยากไร้ ก้าวขึ้นสู่ศูนย์กลางของเศรษฐกิจโลก!! ความเปลี่ยนแปลงที่คุณต้องตะลึง..

สาวโดดบันจี้จัมพ์ส่งข้าวให้เพื่อน จากเดินทางครึ่งชั่วโมง เหลือแค่สองนาทีถึง

เด็กลงไปอยู่ในถุงพลาสติก ข้ามธารน้ำเชี่ยวเพื่อไปโรงเรียน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กรมอนามัย ชี้ ปวดหลัง ปวดศีรษะเรื้อรัง มือชา เสี่ยงออฟฟิศซินโดรมเด็กลงไปอยู่ในถุงพลาสติก ข้ามธารน้ำเชี่ยวเพื่อไปโรงเรียนสาวโดดบันจี้จัมพ์ส่งข้าวให้เพื่อน จากเดินทางครึ่งชั่วโมง เหลือแค่สองนาทีถึงการทดลองลับ ตัดเส้นประสาทรับรู้ทั้ง 5 เพื่อให้มองเห็น สิ่งที่มองไม่เห็น
ตั้งกระทู้ใหม่