หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โลมาอิรวดี 92 ชีวิตในกัมพูชาอาจเหลือเพียงรูปถ่าย

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เรียบเรียงโดย TRUMPED

 

        ในสำนักงานขายตั๋วชมโลมาอิรวดีในประเทศกัมพูชา เราจะได้เห็นกระดาษติดข้างฝาเรียกร้องให้มีการอนุรักษ์โลมาอิรวดีในฐานะ “มรดกทางธรรมชาติของกัมพูชา” โปสเตอร์ใบนั้นระบุว่า “การก่อสร้างเขื่อนจะทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย” รวมถึงระบุภัยคุกคามต่างๆ ต่อโลมา เช่น มลภาวะ หรือตาข่ายจับปลา แต่กระดาษแผ่นดังกล่าวก็ดูแสนจะเก่าและโรยรา

        โลมาอิรวดีอยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง โดยประชากรกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดที่หลงเหลือ 5 กลุ่มอาศัยอยู่ที่แม่น้ำโขง ใกล้เมืองกระแจ๊ะ (Kratie) ทางตอนตะวันออกเฉียงเหนือของกัมพูชา รัฐบาลและ WWF คาดว่ามีประชากรโลมาอยู่ทั้งสิ้น 92 ชีวิต นับว่าเป็นการกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยหลังจากปริมาณประชากรลดลงอย่างต่อเนื่อง จาก 200 ตัวเมื่อ พ.ศ. 2540

        โลมาอิรวดีอาศัยในลำน้ำโขง โดยจะโผล่ขึ้นมาหายใจให้เห็นหลังไหวๆ เหมือนเรือดำน้ำ และเสียงคล้ายกับม้าคำราม ริมฝั่ง เซย์ อินน์ (Sey Inn) ชาวกระแจ๊ะที่อยู่ที่นี่ตั้งแต่ พ.ศ. 2498 เล่าว่า “ตอนที่ผมยังเด็ก ประชากรโลมาน่าจะมีราวหนึ่งถึงสองพันตัว แต่ระเบิดจากสงครามเวียดนามและการประมงเกินขนาดทำให้โลมาลดลงอย่างต่อเนื่อง” อย่างไรก็ดี ไม่มีจำนวนตัวเลขที่แน่ชัดว่าสงครามคร่าชีวิตโลมาไปเท่าไร

        การศึกษาว่าด้วยการลดลงของประชากรโลมาโดยสถาบันวิจัยชีววิทยาทางทะเลฮาวาย (Hawaii Institute of Marine Biology) คาดว่าเวียดกงขนระเบิดปริมาณกว่า 2.7 ล้านตันทางตอนเหนือของลำน้ำโขง ระหว่าง พ.ศ. 2507 ถึง 2518 โดยระเบิดดังกล่าวไม่เพียงส่งผลโดยตรงเท่านั้น แต่ยังมีผลทางอ้อมต่อโลมา เนื่องจากโลมาเป็นสัตว์ที่มีระบบการรับฟังที่อ่อนไหวอย่างมาก รวมถึงระบบโซนาร์ที่ซับซ้อน ซึ่งใช้สำหรับหาอาการ นำทาง และสื่อสาร อาการกระทบกระเทือนจากเสียงอาจส่งผลให้โลมาไม่สามารถกินอาหาร ผสมพันธุ์ หรือให้นมแก่ลูกๆ ได้

 

องค์กรพัฒนาเอกชนพยายามสร้างความตระหนักเกี่ยวกับภัยคุกคามต่อโลมาอิรวดี [นาธานทอมป์สัน / อัลจาซีรา]

        ปัจจุบัน มลภาวะทางเสียงก็ยังไม่น้อยลง เนื่องจากมีเรือที่พานักท่องเที่ยวจำนวนค่อนข้างมากในบริเวณที่โลมาเหล่านั้นหาอาหาร บางโปรแกรมทัวร์จึงมีการเสนอให้พายเรือแคนูเป็นทางเลือกหนึ่ง

        เดี๊ยบ โซชีต (Dieb Socheat) หรือ “ลัคกี้” เจ้าของกิจการทัวร์เรือแคนูรายหนึ่งในกระแจ๊ะเล่าว่า “ตอนผมยังเด็กเมื่อประมาณ 40 ปีก่อน ทุกคนมีปีนและไม่มีใครที่สนใจจะอนุรักษ์โลมา ผู้คนต่างก็ใช้ปืนหรือระเบิดในการล่าโลมาเพื่อเป็นอาหารหรือเพื่อกลั่นเป็นน้ำมัน”

        ลัคกี้มองว่า จำนวนประชากรโลมาที่เพิ่มขึ้นจาก 80 ตัวเป็น 92 ตัวภายใน 2 ปีเนื่องจากการรณรงค์อย่างต่อเนื่องที่สร้างความตระหนักให้กับประชาชนขององค์กรไม่แสวงหากำไร “พวกเขาสนับสนุนให้ทุกคนเลือกใช้ระเบิด รวมถึงอวนตาห่างในการจับปลา” อย่างไรก็ดี ยังมีคนบางพวกที่ใช้ไฟฟ้าช็อตปลาเพื่อนำมาเป็นอาหาร

 

เรือนักท่องเที่ยวที่ไปดูปลาโลมาเสี่ยงต่อการรบกวนสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ [Nathan Thompson / Al Jazeera]

        ในทางกลับกับ ซาวุท ดอง (Savuth Dong) หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของกระแจ๊ะยังคงกังวล “เราเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่อนุรักษ์แม่น้ำ พวกเขาจะคอยเฝ้าระวังชาวประมงที่ยังใช้ไฟฟ้าช็อตปลา นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของ WWF ยังมีการลาดตระเวนสัปดาห์ละหนึ่งหรือสองครั้ง”

        ดองเล่าว่า หน่วยงานของเขายังสนับสนุนให้ประชาชนจับปลาเพื่อนำมาเป็นอาหารเท่านั้น เพื่อลดการใช้อวนลากเพื่อการพาณิชย์ ที่อาจทำให้ประชากรปลาไม่เพียงพอสำหรับที่จะเป็นอาหารของโลมา แต่จะไม่มีปลาเหลืออีกต่อไปไม่ว่าสำหรับคนหรือโลมา หากมีการก่อสร้างเขื่อนเหนือจังหวัดกระแจ๊ะ

        เขื่อนไฟฟ้าพลังงานน้ำซัมบอร์อยู่ในระหว่างการวางแผนก่อสร้างในความร่วมมือระหว่างรัฐบาลกัมพูชาและบริษัท Sothern Power Grid จากประเทศจีน เขื่อนดังกล่าวจะมีสันเขื่อนยาวถึง 18 กิโลเมตร และมีพื้นที่อ่างเก็บน้ำยาว 82 กิโลเมตร เขื่อนดังกล่าวจะตัดขาดเส้นทางอพยพของปลาที่อาจจะใหญ่ที่สุดในโลก อ้างอิงจากรายงานโดย Natural Heritage Institute (NHI) ซึ่งรับหน้าที่ประเมินทางเลือกทดแทนการก่อสร้างเขื่อน เช่น การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

        เขื่อนดังกล่าวจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ 2,600 เมกะวัตต์ ซึ่งมากกว่าปริมาณที่ใช้ในปัจจุบันของกัมพูชาทั้งประเทศ ทำให้เหลือไฟฟ้าเพียงพอที่จะส่งออก นับว่าเป็นรายได้ชั้นดีของประเทศที่มีรายได้ระดับกลางค่อนข้างต่ำ

 

        อย่างไรก็ดี การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด รวมถึงการขัดขวางกระบวนการเติมสารอาหารผ่านตะกอนของลำน้ำโขงย่อมส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อาหารอย่างมีนัยสำคัญ รายงานข้างต้นคาดว่าจะมีปริมาณสัตว์น้ำซึ่งเก็บเกี่ยวได้ลดลงอย่างน้อยร้อยละ 45 ส่วนโลมาอิรวดีก็ “อาจจะสูญพันธุ์ไปจากแม่น้ำโขง”

        รายงานอีกฉบับของ WWF ระบุว่า ปลาคิดเป็นอาหารราวร้อยละ 20 ของชาวกัมพูชา และร้อยละ 80 ของโปรตีนจากสัตว์ที่ชาวกัมพูชารับประทาน การก่อสร้างเขื่อนซัมบอร์ย่อมมีต้นทุนทางสังคมและเศรษฐกิจรวมหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของกัมพูชางดแสดงความเห็นเกี่ยวกับการก่อสร้างเขื่อนซัมบอร์

        ปัจจุบัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเหมืองแร่และพลังงาน อยู่ในระหว่างการพอิจารณาแก้ไขแผนแม่บทและรอการอนุมัติจากนายกรัฐมนตรีฮุนเซนในต้นปี พ.ศ. 2562 ทางเลือกว่าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์อาจไม่อยู่ในแผนแม่บทดังกล่าว โดยผู้อำนวยการกระทรวงเหมืองแร่และพลังงานระบุว่า “NHI อาจมีคำแนะนำให้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ผู้รับเหมารายอื่นก็มีความเห็นที่แตกต่าง เราจะต้องชั่งน้ำหนักระหว่างการพัฒนาและความกังวลเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อม”

        คำว่า “การพัฒนา” อาจมีความหมายแตกต่างกันในมุมมองขององค์การสหประชาชาติ หรือองค์กรภาคเอกชนที่จะตีความคำดังกล่าวว่าหมายถึงประชาธิปไตยเสรี การให้คุณค่าผู้หญิง และการพัฒนาการศึกษา ในขณะที่รัฐบาลกัมพูชาอาจมองการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีความรับผิดชอบแบบตัดขาดจากการแก้ปัญหาความยากจนของประชาชน ตามความเห็นของ คอร์ทนีย์ เวิร์ค (Courtney Work) จาก National Chengchi University โดยเธอให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า “การพัฒนาดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อโลมาน้ำจืด และสมาชิกโลกที่ไม่ใช่มนุษย์ ซึ่งสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ไม่เคยถูกรวมอยู่ในการคำนวณความคุ้มค่า”

        หลังฤดูฝน โลมาอิรวดีพบเห็นได้ไม่ยากตามแอ่งน้ำลึก ประชาชนชาวกระแจ๊ะต่างนำนักท่องเที่ยวไปชมความงามของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เหล่านี้รอบแล้ว รอบเล่า แต่เราก็ต้องรอดูต่อไปว่าชะตากรรมของโลมาอิรวดีฝูงนี้จะเป็นอย่างไรในอนาคตอันใกล้

 

ถอดความและเรียบเรียงจาก The last 92 Irrawaddy dolphins in Mekong River may not survive                       

โดย Nathan A. Thompson ถอดความและเรียบเรียงโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์

เรียบเรียงโดย: TRUMPED
แหล่งที่มา: มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

สาววัย20ต้องการประหยัด เลยเช่าบ้านสุดโทรมราคาถูกกลางกรุง แต่พอเข้าไปดูข้างใน โอ้แม่เจ้า เป็นไปได้ไง

ต้น รปภ. ที่โดนลีน่าด่า ล่าสุด อวดหุ่น โชว์ ซิกแพคเบาๆ เห็นแล้วหิวสุดๆ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
โลมาอิรวดี 92 ชีวิตในกัมพูชาอาจเหลือเพียงรูปถ่าย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

วันละกลอน"หนุ่มขอนแก่นใช้รูปไม่ตรงปก!ลวงสาวลาว!ข่มขืuกระหน่ำ!

“ดิว เดอะสตาร์ 9” เอาดีด้านxวิว สลัดผ้าถ่ายแบบอวดของดี 18+

แบบบ้านสองชั้น ยกพื้นใต้ถุนสูง โครงเหล็กน็อคดาวน์ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ BY BB-HOME

หนุ่มเตือนภัย เบิกเงินสดจากธนาคาร พอกลับบ้านมาดูชัดๆ หายนะมาเยือนเต็มๆ

ทูลกระหม่อม ประทานพระวโรกาส ให้ ปรีชาพล และอดีตแกนนำไทยรักษาชาติ เข้าเฝ้า

เปิดคลิปนาที ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงร่วมแสดงความยินดี พิธีฉลองสมรส อุ๊งอิ๊ง-ปอ

ไปต่อไม่เป็น ยามหนุ่มทำตัวไม่ถูกหลังโดนลีน่าจัง พูดออกสื่อแรง ไม่ทะเลาะกับขอทาน

ส่องบ้าน “หมาก ปริญ” ธรรมชาติ น่าอยู่มากๆ

Phu Quoc Prison ฟูก๊วก คุกนรกแห่งญวนใต้

เปิดชีวิตสุดอลังการ “มูนา อัลล์ ซารูนี่ณ์” สาวไทยภรรยามหาเศรษฐีดูไบ กินนอนบนกองเพชร!

ก้อยเหมือนได้แฟนใหม่ เมื่อ “พี่ตูน ตัดผมทรงใหม่เเล้ว” หน้าเด็กลงมาก

ครูเงาะ ไลฟ์แนะนายกฯ สอบคัดเลือกคนมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ว่าพร้อมหรือไม่
Hot Topic อื่นๆของ TRUMPED
“กวางผา…..แห่งป่าอมก๋อย”จำนวนเสือในเนปาลเพิ่มเป็นสองเท่า แต่พวกเขาจะกินอะไร ?แมท ภีรนีย์ กับแคปชั่นในโพสต์ล่าสุด ตั้งใจด่า หรือ พิมพ์ผิด!แพท ณปภา ตอบดราม่าแล้ว! หลังละครตัดจบเร็ว - โยง แมท ภีรนีย์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
งามวิจิตร การแสดงตำนานกวนเกษียรสมุทร และกำเนิดนางอัปษรา งานพระราชทานเพลิงศพคุณวิชัย คิงเพาเวอร์หนุ่มทุ่มความพยายาม ขัด iPhone ให้เงาเป็นกระจก จะทำได้หรือไม่มาเลือกของเล่นเสริมสร้างทักษะการพัฒนากล้ามเนื้อของเจ้าตัวจิ๋วกันเถอะสอนแต่งภาพ : ปกป้องประชาธิปไตย [Protect Democracy] : Photoshop Fantasy Tutorial (7ack Fantasy Art)
ตั้งกระทู้ใหม่