หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

8 ประสบการณ์ในร้านเกมสมัยก่อนที่เด็กร้านเกมยุคนั้นจะไม่มีวันลืม

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เรียบเรียงโดย NIXA

 

เพื่อนๆ รู้ไหมครับ ว่าร้านเกมคอมพิวเตอร์หรือที่เรียกกันว่า Internet Café ในบ้านเรานั้นก่อนที่มันจะกลายมาเป็นอย่างที่เราเห็นในปัจจุบันนั้นเคยมีปรากฎการณ์ต่างๆขึ้นมากมาย ทั้งสิ่งที่จางหายไปตามกาลเวลาและทั้งสิ่งที่ยังคงมีให้เห็นอยู่จนถึงปัจจุบัน บางอย่างก็เป็นเรื่องที่ดีและบางอย่างก็เป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดใจ แต่ผมเชื่อนะครับว่าสิ่งที่ผมกำลังจะนำเสนอต่อไปนี้นั้น เด็กร้านเกมในยุคๆหนึ่งจะต้องเคยมีประสบการณ์เหล่านี้มาแล้วอย่างแน่นอนไม่มากก็น้อย เรามาดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง

1. เจ้าของร้านเป็น DJ เปิดเพลงให้ฟัง

นี่คือวัฒนธรรมร้านเกมอย่างหนึ่งที่เจ้าของร้านจะต้องเปิดเพลงให้ตัวเองฟัง! แล้วเด็กในร้านก็ต้องฟังไปด้วยอย่างไม่มีทางเลือก ซึ่งเป็นวัฒนธรรมร้านเกมที่มีมาตั้งแต่อดีตและปัจจุบันก็ยังไม่ได้เลือนหายไปไหน ยิ่งสมัยก่อนนั้นร้านบางร้านยังไม่ใช้หูฟังเลยจ้า ไม่มีที่อุดหูหรือเบี่ยงเบนความสนใจด้านเสียงเท่าไหร่นัก เพราะฉะนั้นเจ้าของร้านเปิดเพลงอะไรมาก็ต้องฟัง ฟังมันเยอะๆ ฟังมันทุกวัน เหมือนสะกดจิต แล้วจู่ๆเราก็จะร้องเพลงเหล่านั้นได้อย่างสบายๆจนเพื่อนๆรอบตัวต้องถามว่า “แกไปรู้จักเพลงพวกนี้มาจากไหน” ซึ่งเราก็จะยิ้มตอบอย่างมั่นใจว่า “เจ้าของร้านเกมเปิดกรอกหู”

2. จดเวลาลงสมุด ยืดหยุ่นตามสถานการณ์

สมัยก่อนร้านเกมในบ้านเรายังไม่มีระบบเน็ตคาเฟ่แบบที่ซื้อบัตรเติมเวลามานั่งเล่นเหมือนสมัยนี้นะครับ แล้วเหล่าเจ้าของร้านหรือเด็กเฝ้าร้านทั้งหลายก็จะใช้วิธีจดบันทึกลงในสมุดบัญชีหรือสมุดบันทึกธรรมดาทั่วไป ว่าเรานั่งเครื่องเบอร์อะไร เริ่มต้นเวลาใด และสิ้นสุดที่เวลาใด โดยวิธีการเข้าเล่นร้านเกมในยุคนั้นคือการไปนั่งที่เครื่องแล้วบอกเจ้าของร้านว่า “พี่ครับ เครื่อง 10 / 2 ชม.” อะไรประมาณนั้น ซึ่งความยอดเยี่ยมของมันก็คือเมื่อหมดเวลาเจ้าของร้านก็จะเดินมาบอกเราว่าหมดแล้วนะ ต้องหยุดเล่นแล้ว แต่ในบางกรณีก็สามารถเจรจาต่อรองกับเจ้าของร้านได้ว่า “แป๊บนะพี่ เกมยังไม่จบ ขออีกนิดนึง” ซึ่งจะทำให้เราได้เล่นเกมที่ค้างอยู่ให้จบตาได้โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเหมือนกับการซื้อคูปองที่ถ้าหมดเวลาปุ๊บตัดเลย ไม่รับฟังอะไรทั้งสิ้น (แต่ก็มีเด็กร้านเกมบางคนอาศัยวิธีนี้เล่นเกินเวลาเยอะนะ)

3. หลอกให้ตายใจแล้วต่อเวลา

ในสมัยที่ยังใช้ระบบจดบันทึกเวลาลงสมุดอยู่นั้น กรณีที่เครื่องเต็มหรือเครื่องไม่ว่าง ผู้ที่มาทีหลังแต่อยากจะเล่นก็จำเป็นที่จะต้องรอให้คนที่เล่นอยู่นั้นเล่นเสร็จไปก่อน โดยเฉพาะขาประจำที่ต้องการนั่งเครื่องนี้เท่านั้น ไม่ต้องการเล่นเครื่องอื่นก็จะมีความอดทนมากกว่าเพื่อนหน่อย ซึ่งเราจะใช้วิธีการถามเวลากับเจ้าของร้านว่า “พี่ครับ เครื่องนี้เหลืออีกกี่นาที” เจ้าของร้านก็จะเปิดสมุดบันทึกดูแล้วบอกว่าเหลือ “อีก 20 นาทีครับ” จึงตัดสินใจรอเพื่อที่จะได้เล่นเครื่องนี้ แต่เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วและเราเองก็อยากจะเล่นจนเต็มแก่ ปรากฎว่ามันต่อเวลา! โอ้โห! เล่นเอาการรอคอยนี่เสียเปล่าเลยทีเดียว บางทีนี้อารมณ์เสียจนถึงกับเดินกลับบ้านเลยก็มีนะ

4. แอบส่องหนุ่มสาวในร้านเกม

ผมรู้นะว่าเอาจริงๆแล้วต่อให้มาเล่นเกมก็เถอะ แต่สายตาเพื่อนๆก็ไม่ได้อยู่เป็นสุขนักหรอกใช่ไหมล่ะ (555+) ผมเองก็เป็น ซึ่งการเหล่สาวร้านเกมเนี่ยมันเป็นพฤติกรรมที่มีมาตั้งแต่เมื่อก่อนจนถึงตอนนี้ผมก็เชื่อว่ามันก็ยังไม่ได้หายไปหรอกจริงมะ ยิ่งถ้าสมัยก่อนที่ผู้หญิงเล่นเกมเป็นของหายากแล้วล่ะก็... การที่ได้เห็นสาวๆน่ารัก หน้าตาดี เดินเข้ามาในร้านเกมนั้นมีหรือที่เพื่อนๆจะไม่มอง ยิ่งถ้าเธอเลือกนั่งข้างคุณแล้วก็นะ ใจแทบสั่น (>////<)

5. ผีสิงหลัง คอยบอก คอยสั่ง เล่นให้เลยก็มี

เรื่องนี้ผมเชื่อว่าทุกคนคงเคยประสบพบเจอมาอย่างแน่นอน และผมก็ไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านี้ยังมีอยู่หรือเปล่าในปัจจุบัน กับการที่มีท่านผู้ชมทั้งหลาย (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นน้องๆหนูๆแถวนี้แหละ) มายืนดูเราเล่นเกมและคอยชี้นิ้วสั่งเราว่า พี่ต้องทำอย่างนี้สิ พี่ต้องทำอย่างนั้นสิ เหมือนมีไกด์เปิดอยู่ตลอดเวลาแล้วก็กดปิดไกด์ไม่ได้ด้วยนะ จำได้เลยว่าสมัยผมยังเด็กอยู่นั้น มีบางคนถึงกับว่าแย่งเมาส์ แย่งคีย์บอร์ดจากเราไปเลยก็มีนะ ซึ่งบอกเลยว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่ค่อยแฮปปี้สักเท่าไหร่นัก แต่พอเราโตขึ้นก็พอจะเข้าใจพวกเขานะ คงอยากจะมีส่วนร่วมแต่ยังไม่มีโอกาสได้เล่น เพราะงั้นถ้าใครยังเจอเหตุการณ์แบบนี้อยู่ก็ช่วยเตือนน้องๆเค้าด้วยความเหมาะสมละกันครับ

6. กินนอนในร้านเกมไม่ต่างกับบ้าน

สำหรับร้านเกมที่มีความพร้อมในด้านต่างๆที่มากพอ เช่น บรรยากาศดี ห้องน้ำสะอาด มีอาหารขนมและเครื่องดื่มขายนั้น ถือได้ว่าเป็นสวรรค์บนดินของพวกเราเลยแหละจริงมั้ย รวมกับการที่สมัยก่อนนั้นการติดตั้งอินเทอร์เน็ตที่บ้านนั้นเป็นเรื่องยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นที่บ้านทุกหลังจะต้องมีเหมือนอย่างปัจจุบัน การปลีกตัวออกจากชีวิตประจำวันที่แสนน่าเบื่อ มาอยู่ในโลกที่มีแต่สิ่งที่เราชอบสักวันก็คงไม่เลวนัก ยิ่งใครที่เป็นขาประจำและสนิทกับเจ้าของร้านแล้วนั้น พวกอาเฮียหรือเจ๊ๆแกก็คงจะดูแลเราเหมือนพี่น้องคนนึงเลยล่ะ

7. มีความอิจฉาเจ้าของร้าน!

ในตอนเด็กๆที่ชื่นชอบการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจนั้น การได้มาอยู่ในร้านเกมคือพื้นที่แห่งความสุขพื้นที่หนึ่ง และเป็นพื้นที่ในฝันที่เด็กยุคนั้นต่างก็อยากจะมีร้านเกมเป็นของตัวเอง จนทำให้เกิดความรู้สึกอิจฉาเจ้าของร้านเกมว่า ดีจัง ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ได้อยู่แต่กับเกม โดยที่หารู้ไม่ว่าจริงๆแล้วเจ้าของร้านเกมก็ไม่ได้สะดวกสบายกันทุกคน บางคนก็ต้องรับภาระหนักอยู่พอสมควร ยิ่งการควบคุมเด็กในร้านของตัวเองไม่ให้ก่อปัญหาต่างๆนานาแล้วยิ่งเป็นเรื่องที่ปวดหัวมาก แต่ทั้งที่รู้ว่ามันลำบากแต่ก็ยังอยากจะมีร้านเกมเป็นของตัวเองอยู่ดี

8. มิตรภาพที่เกิดขึ้นในร้านเกม

ผมว่าสิ่งนี้คือประสบการณ์ที่มีค่าที่สุดที่ผมได้จากการเป็นเด็กร้านเกมมาก่อน ร้านเกมเป็นที่รวมตัวของคนที่มีความชอบเหมือนๆกัน ส่วนมากไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว มีอายุ เพศ วัยและ สถานศึกษาที่แตกต่างกัน แต่ที่นี่ได้สร้างความสัมพันธ์ให้พวกเขาได้มีกิจกรรมทำร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการชวนคนอื่นๆในร้านเล่นเกมด้วยกัน จัดกิจกรรมประจำร้าน นัดทานข้าวหรือพูดคุยเรื่องที่ชอบ จนทำให้คนกลุ่มหนึ่งสามารถเป็นเพื่อนเป็นพี่น้องกันได้ในสถานภาพที่แตกต่างกัน และยิ่งจะรู้สึกเหนียวแน่นมากยิ่งขึ้นเมื่อรู้ว่าคนเหล่านี้คือคนที่ประสบปัญหาในชีวิตแบบเดียวกัน ทำให้รู้สึกว่านอกจากตัวเขาแล้วก็ยังมีคนอื่นๆที่มีปัญหาเหมือนเรา ยืนอยู่จุดเดียวกับเรา และสามารถก้าวผ่านมันไปด้วยกันได้

เรียบเรียงโดย: NIXA
แหล่งที่มา: www.thisisgamethailand.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: แสร์, Wachara, lLuCiFeR, zerotype, WhiteKiller
 
8 ประสบการณ์ในร้านเกมสมัยก่อนที่เด็กร้านเกมยุคนั้นจะไม่มีวันลืม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

โซเชียลเตือนภัย หากเจอเด็ก นั่งอยู่กลางถนนยามค่ำคืนในที่เปลี่ยว ห้ามลงจากรถเด็ดขาด พร้อมแนะนำขั้นตอนปฏิบัติ

คืบหน้าเหตุแอร์สาว ร้องผู้โดยสารบังคับถอดกางเกง-เช็ดก้นให้ ล่าสุดเสียชีวิตแล้วที่ไทย

"หมึกแดง" เล่าเหตุผลทำไมร้องศาล ให้ ม.ร.ว.ถนัดศรี เป็นคนไร้ความสามารถ

ทนไม่ไหว พ่อโจ นูโว เดือดหนัก โดนด่าต้องภูมิใจ ลั่น เตรียมฟ้องแหลกแน่

เมื่อชาวเน็ตแชร์ภาพพ่อแม่ในอดีต ที่ดูเจ๋งกว่าตัวเองแบบไม่ติดฝุ่น ภาค 2

หนุ่มเล่าความประทับใจ นอนรักษาตัว 8 เดือน หมอ พยาบาล แม่บ้าน ดูแลดี ป่วยแต่ยังยิ้มได้

ล่าสุดด้านแอดมิน เพจ อาจารย์โกวิท พ่อ จอห์น วิญญู โพสต์เรื่องอาจารย์โกวิทไว้ดีมาก

ร้อนมาก มาครายร้อน แปลกขำฮา น่าดู

หายสงสัย !!เรื่องโจ๊กมันจบแล้ว!! 6 ข้อหาของ “บิ๊กโจ๊ก”ไม่มีจริง พูดกันไปเอง

หนุ่มลำปาง ขอโทษสังคม หลังทำคลิป อากาศร้อนจนทอดไข่ได้ พร้อมเฉลยความจริง

ชัดเจนนะ รมว.คลัง แจงเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก

เอาแล้วไง สรรพากร เตรียมเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ได้เท่าไหร่โดนหมด
Hot Topic อื่นๆของ NIXA
โซเชียลฮือฮา !! เพจหาแม่บ้านโพส ภาพ น้องวี สาวเมียนมาร์ ที่อยากเป็นแม่บ้าน ขอแค่ 8000 พอคลับชื่นชม”ตั๊กแตน ชลดา”กับลุคใหม่ของเธอ สวยดูดีมากเปิดอันดับ “ผู้ชายหน้าหล่อที่สุดในโลก” ประจำปี 2018 มีคนไทยติดโผด้วย หล่อสมตำแหน่งมากจุดเริ่มต้นของชีวิตคู่ เปิด บช.คู่ ฝากจนกว่าจะสร้างบ้านได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลากระป๋องก้างนิ่ม !!!ดูแลตัวเองให้อึง่าย ห่างไกลท้องผูกรีวิว Melodia ยาคุมกำเนิด ไม่ได้มีดีแค่การคุมกำเนิดประโยคง่าย ใช้สอนลูกพูดตอนไปปิกนิก
ตั้งกระทู้ใหม่