หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กรม สบส.ส่งทีมเอ็มเสิร์ทลงใต้ เตรียมความพร้อม รพ. รับมือสถานการณ์พายุ “ปาบึก” เน้นความปลอดภัยของประชาชนเป็นอันดับหนึ่ง 

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย New Delight

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพส่งทีมวิศวกรฉุกเฉินลงใต้ ร่วมเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัย และวาตภัยจากพายุโซนร้อน “ปาบึก”เน้นความปลอดภัยของประชาชนเป็นอันดับหนึ่ง สถานบริการสุขภาพ และอสม.ต้องพร้อมรับมือเหตุฉุกเฉินตลอดเวลา

วันนี้ (4 มกราคม 2562) นายแพทย์ประภาส จิตตาศิรินุวัตร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข  ให้สัมภาษณ์ว่า ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา วันที่       4 มกราคม 2562 พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) จะส่งผลให้พื้นที่ภาคใต้มีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ซึ่งกรม สบส.ได้ตั้งทีมรองรับเหตุการณ์และพร้อมเข้าปฏิบัติงานในพื้นที่แล้ว โดยในวันนี้ทีมวิศวกรฉุกเฉิน หรือเอ็มเสิร์ท (MSERT) จากกองวิศวกรรมการแพทย์, กองแบบแผน และสำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขต 5 จ.ราชบุรี จะเดินทางไปสมทบกับทีมเอ็มเสิร์ทในพื้นที่ เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัย และวาตภัยจากพายุโซนร้อน “ปาบึก” ซึ่งได้กำชับให้ทีมวิศวกรฉุกเฉินฯ จากทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นอันดับหนึ่ง สถานบริการสุขภาพ และอสม.ต้องพร้อมรับมือเหตุฉุกเฉินตลอดเวลา

นายแพทย์ประภาสกล่าวต่อว่า สำหรับบทบาทของทีมเอ็มเสิร์ทนั้น จะมุ่งเน้นในการเตรียมความพร้อมและดูแลสถานบริการสุขภาพให้พร้อมทำการได้ตลอดระยะเวลาที่เกิดภัยพิบัติ ใน 2 ด้านสำคัญ ได้แก่ 1) ด้านวิศวกรรมการแพทย์อาทิระบบไฟฟ้า, ระบบก๊าชทางการแพทย์, ระบบประปา, ระบบลิฟต์และขนส่ง, ระบบสื่อสารฯลฯจะต้องมีการป้องกันมิให้น้ำท่วม และมีระบบสำรองในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน 2) ด้านอาคารและสภาพแวดล้อม จะต้องมีการตรวจสอบความมั่นคง แข็งแรงของโครงสร้าง หลังคา เสาวิทยุสื่อสาร ป้ายต่างๆ ที่เป็นบริเวณรับลมหรือรองรับน้ำฝนในปริมาณมาก มีการเตรียมความพร้อมและป้องกันระบบระบายน้ำฝน ระบบบำบัดน้ำเสีย เคลื่อนย้ายเครื่องจักร  พัสดุ อุปกรณ์ ให้อยู่ในพื้นที่สูง รวมทั้ง เตรียมสถานที่ปลอดภัยสำหรับเป็นศูนย์อพยพ หรือรองรับการส่งต่อผู้ป่วยจากสถานบริการสุขภาพแห่งอื่นๆ

นอกจากนี้หน่วยงานส่วนกลาง ทั้งกองสนับสนุนสุขภาพภาคประชาชน, กองสุขศึกษา และกลุ่มแผนงานจะร่วมจัดทำข้อมูลคำแนะนำในการดูแลและป้องกันตนเองในช่วงที่เกิดภัยพิบัติ ให้กับสำนักสนับสนุนบริการสุขภาพเขต และศูนย์พัฒนาการสาธารณสุขมูลฐานในพื้นที่ประสบภัยเพื่อส่งต่อให้กับเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ร่วมเป็นหูเป็นตาสอดส่องดูแลความปลอดภัยของประชาชน และให้ความช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง อาทิ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้พิการ หรือหญิงตั้งครรภ์  และถ่ายทอดความรู้ที่ได้ให้แต่ละครัวเรือนในการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าหากเกิดน้ำท่วมระยะยาว

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
กรม สบส.ส่งทีมเอ็มเสิร์ทลงใต้ เตรียมความพร้อม รพ. รับมือสถานการณ์พายุ “ปาบึก” เน้นความปลอดภัยของประชาชนเป็นอันดับหนึ่ง 
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เรือที่หายไปใน"สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า หรือสามเหลี่ยมปีศาจ"กว่า 90 ปี สามารถกลับออกมาได้

ดอยอินทนนท์รถแน่น การจราจรติดหนึบ ยาวหลายกิโล

หนุ่มทักหาแฟนสาว บอกเลิกกะทันหัน พร้อมส่งรูปที่รักตัวใหม่มาเย้ย

ดูไบได้ให้เกียรติประเทศไทยเปิดไฟตึกเบิร์คคาริฟาที่สูงที่สุดในโลกให้ ร.9 เนื่องในโอกาสวันพ่อแห่งชาติ

ทิ้งอาชีพดาราญี่ปุ่น มาชัดส้วม ตามฝันเป็นล่าม เรื่องราวของ อุ้ม ธีราทร

ต้องใช้ความรุนแรง!! หนุ่มขอทุบรถ ลั่น”ผมจ่ายให้เอง” ทนไม่ไหวกับพฤติกรรมคนปกติจอดรถในที่คนพิการ

จะไม่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียว!! ภาพสุดฮาเมื่อความหนาวมาเยือนเมืองไทย คนไทยรับมือยังไง

หนุ่มนอนหายใจติดขัด หาหมอก็ไม่หาย เหมือนโดนผีอำ ก่อนพบความจริงหลังเช็คกล้องวงจรปิด

วิวัฒนาการ "มาริโอ้" 12ปี จากโต้ง ถึง ทองเอก ชอบลุคไหนกัน

ว่าที่เจ้าบ่าว ไอซ์ อภิษฎา อวดภาพรอยสักทั่วตัว จนเจ้าสาวอดใจไม่ไหวต้องคอมเม้นต์

เข้าใจผิดมาตลอด!! ตอนกลางคืน ต้นไม้จะแย่งอากาศเราหายใจ และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาจริง

นีโน่ รุดช่วยงานศพ พ่อแรม ภรรยา เผยยังทำใจไม่ได้

ครูโพสต์ กิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ แต่ชาวเน็ตกลับโฟกัสที่หัวหน้าหมู่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หนุ่มคิดสั้น ผูกคอตายในป่าอ้อย วังสะพุงดอยอินทนนท์รถแน่น การจราจรติดหนึบ ยาวหลายกิโลชายชรา อยากกลับบ้านดัดขนตาอยู่ดีดี พลาดมือเท้าโต๊ะลื่น
ตั้งกระทู้ใหม่