หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้รักษ์ป่า – สารกำจัดวัชพืชกับสิ่งแวดล้อม


เขียนโดย TRUMPED

        พาราควอต (Paraquat) และไกลโฟเสท (Glyphosate) เป็นสารกำจัดวัชพืชชนิดหนึ่งที่เกษตรกรนิยมใช้มากที่สุดเนื่องจากสะดวกสบาย ใช้ได้ง่าย ประหยัดเวลา และประหยัดต้นทุนกว่าในการจ้างแรงงาน โดยปกติถ้าใช้สารทั้งสองชนิดนี้ในปริมาณน้อยมักจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากไกลโฟเสทสลายตัวด้วยจุลินทรีย์ที่อยู่ในดินและพาราควอตสลายตัวด้วยแสงแดดจัด

        ถึงอย่างไรก็ตาม การสลายตัวของสารทั้งสองชนิดต้องใช้เวลานานมากกว่า 3 สัปดาห์ จึงจะหมดความเป็นพิษ และต้องไม่มีการเติมสารลงมาในพื้นที่นั้นเพิ่มเติมซึ่งจะขัดแย้งกับกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องคอยฉีดสารตลอดเวลาเพื่อคอยควบคุมวัชพืช ทำให้มีสารเกิดการตกค้างลงสู่ดินมากขึ้น ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม

        ผลกระทบทางอ้อมสารจะทำให้ดินแน่น เสื่อมสภาพ น้ำไม่สามารถซึมผ่านได้ในช่วงฤดูฝน และเกิดการชะล้างดินที่ปนเปื้อนเหล่านั้นไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ในขณะที่ทางตรงจะฆ่าจุลินทรีย์ในดินต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ในดิน รวมถึงแมลงที่เป็นผู้ช่วยผสมเกสร แมลงตัวเบียนที่เป็นศัตรูตามธรรมชาติ สัตว์หน้าดิน หรือแม้แต่ในเด็กทารกแรกเกิด ซึ่งลักษณะนี้ เรียกว่า การออกฤทธิ์ต่อสิ่งมีชีวิตบริเวณนั้นไม่ใช่เป้าหมาย หรือ Non-target species

        จากสาเหตุข้างต้นไม่เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจเลยที่ว่า ทำไมพื้นที่ที่มีการใช้สารเคมีในการเกษตรปริมาณมากๆ ดินถึงเสื่อมสภาพไม่สามารถปลูกพืชได้ หรือผลผลิตของพืชเริ่มลดลง สาเหตุจริงๆ คือ บริเวณนั้นเกิดการหายไปของความหลากหลายทางชีวภาพที่เป็นส่วนช่วยให้ระบบนิเวศนั้นอยู่ในจุดสมดุล เมื่อระบบนิเวศเกิดการรบกวนจากสารกำจัดวัชพืชจนถึงขั้นการล่มสลาย

        “พื้นที่บริเวณนั้นจึงไม่สามารถฟื้นฟูกลับมาเป็นแบบเดิมได้”

 


เรื่อง ฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
ภาพประกอบ พัชริดา พงษปภัสร์ เจ้าหน้าที่สื่อสารองค์กร มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

โพสท์โดย: TRUMPED
แหล่งที่มา:มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
TRUMPED's profile
เขียนโดย TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 25694 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านจังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"10 อันดับจังหวัดที่มี"วัดร้าง"มากที่สุดในประเทศไทยจากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านเตรียมอุดมเดือด สมัครพุ่ง 13,895 คน แย่ง 1,520 ที่นั่ง สถิติสูงสุด 18 ปีจังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวเขตที่มีพื้นที่ทุ่งนามากที่สุด อันดับหนึ่งของเมืองกรุงเทพมหานคร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวประเทศที่กินชาไทยมากที่สุด ไม่ใช่ไทย แต่คือจีนเตรียมอุดมเดือด สมัครพุ่ง 13,895 คน แย่ง 1,520 ที่นั่ง สถิติสูงสุด 18 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่