หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สมเสร็จ

 

        สมเสร็จ หรือ ผสมเสร็จ (Tapir) เป็นสัตว์ป่าที่เราคงคุ้นเคยในเรื่องราวของพวกเขาเป็นอย่างดี ทั้งจากความหลากหลายในลักษณะร่างกายจนเป็นที่มาของชื่อ กระทั่งสถานะที่พึงให้เราได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของพวกเขา

        คงทราบกันดีว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดนี้มีลักษณะรูปร่างคล้ายสัตว์หลายชนิดผสมกัน ทั้งรูปร่างเหมือนแรด มีจมูกเป็นงวงยาวเหมือนช้างสามารถยืดหดม้วนและหมุนได้รอบทิศทาง ใช้ในการปลิดหักกิ่งไม้และใบไม้ใส่ปาก นอกจากนี้ยังใช้งวงพ่นน้ําได้ หูและตาเหมือนหมูหางสั้นเหมือนหมี สีขนบนลําตัวที่ตัดกันระหว่างสีขาวที่ท้องและสีดําที่ส่วนหัวและท้ายลําตัว ทําให้สมเสร็จกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม ทำให้ศัตรูโดยธรรมชาติอย่างเสือโคร่งสังเกตเห็นได้ยากทั้งยังมีประสาทหูและประสาทจมูกที่ดีเยี่ยมทดแทนข้อด้อยเรื่องสายตา และยังดำน้ำเก่งอีกด้วย

        ด้วยพฤติกรรมและการอำพรางตัวทำให้ในอดีตนั้นสมเสร็จถือเป็นสัตว์ป่าปริศนาที่พบเห็นตัวได้อย่างยิ่งทั้งจากพรานหรือกระทั่งฝ่ายอนุรักษ์ก็ตาม นายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล ยังเคยให้ความเห็นว่า “สมเสร็จเป็นสัตว์ที่นักล่าสัตว์รู้จักน้อยมาก มีผู้พยายามศึกษาชีวิตของมันตามธรรมชาติในป่าอยู่บ้าง แต่ไม่สำเร็จ หรือไม่ได้รายละเอียดมากนัก เพราะประสาทสัมผัสระวังภัยเก่ง ไม่ยอมให้คนเข้าใกล้”

        อย่างไรก็ตามแม้จะมีความสามารถในการหลบหนีที่เก่ง แต่ด้วยสถานะภาพของถิ่นที่อยู่อาศัยลดน้อยลงไปมาก รวมทั้งกิจกรรมรบกวนจากมนุษย์ที่ส่งผลกระทบพวกเขา เช่น การล่าเพื่อไปเป็นสัตว์โชว์ในสวนสัตว์ การตายจากกับดักที่ไว้ใช้ดักสัตว์ชนิดอื่นในป่า (ส่วนการล่าเพื่อใช้สำหรับการบริโภคไม่เป็นที่นิยมมากนัก) และยังมีอัตราการสืบพันธุ์ต่ำ (ออกลูกครั้งละ 1 ตัว) ทำให้สมเสร็จถูกจัดอยู่ในกลุ่มของสัตว์ป่าที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (Vulnerable) ใน IUCN Red List of Threatened Species (2014) และถูกจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย

        สำหรับประเทศไทยนั้นเรายังพบการกระจายตัวของสมเสร็จอยู่ในพื้นที่ต่างๆ หลายแห่ง ทั้งในผืนป่าตะวันตก เช่น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง (ใช้รูปสมเสร็จเป็นสัญลักษณ์ของเขตรักษาพันธุ์ฯ) ในส่วนทางภาคใต้นั้นเคยมีงานวิจัยระบุการแพร่กระจายประชากร ของสมเสร็จอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสงและฮาลา-บาลา

        รู้หรือไม่ – สมเสร็จ เป็นนักปลูกป่าตัวยง พวกเขามีความสามารถในการช่วยกระจายพันธุ์ไม้ในป่า เนื่องด้วยอาหารที่สมเสร็จกินนั้นประกอบด้วยพืชและผลไม้ทั้งเล็กและใหญ่ นำพาเมล็ดพืชเหล่านั้นไปเติบโตยังพื้นที่ที่เหมาะสมต่อไป


Source :
IUCN Red List of Threatened Species http://www.iucnredlist.org/
เรื่องของสมเสร็จ : แอชลีย์ วินเซนต์ https://goo.gl/ZfmgAe
การแพร่กระจาย ประชากร และนิเวศวิทยาบางประการของสมเสร็จในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง https://goo.gl/LPdX5W
สมเสร็จ ความลึกลับแห่งดงลึก https://goo.gl/Uz9vrp
ถิ่นอาศัยและประชากรของสมเสร็จในประเทศไทย https://goo.gl/SqDHvz

 

ภาพประกอบ ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ
โพสท์โดย: TRUMPED
แหล่งที่มา:มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: Guffy
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!หนุ่ม! "รักองค์กรบริษัท" ทำ "แบบฟอร์มขอไม่รับการปรับค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท" พร้อมแจกคนไม่เห็นด้วยนำส่งต้นสังกัด4 โจรสุดซวย! ปล้นร้านทองไม่สืบประวัติ "เจ้าของร้านทอง" เป็นนักแม่นปืน มีรางวัลการันตีค่าแรงของไทยมากแค่ไหนในระดับโลกคุณครูจุกอก! รับสายแทบล้มทั้งยืน หลังรู้ว่านักเรียนสูญเสียพ่อในวันสอบ แต่อั้นรอบอกหลังสอบเสร็จฮาลั่น! สาวตัวแทนของหมู่บ้านถาม ที่มาของท่าเต้น "สตาร์ทมอไซค์" กับ "หนุ่มโตโน่" ได้แต่ใดมาสุดเศร้า! ว่าที่เจ้าบ่าวใจสลาย ถูกรถพ่วง 18 ล้อเสียหลัก ชนท้ายรถอัดร่างแฟนสาวดับต่อหน้า"หนุ่ม" โพสต์ "ตั้งสเปกหาเมีย" ทำชาวเน็ตถกกันสนั่น ลั่น เลี้ยงตัวเองให้รอดก่อน ค่อยมาหาเมียคนจริงมาแล้ว! เจ้าของ "ร้านบะหมี่" อยุธยาใจป้ำ ลั่น พร้อมจ่ายค่าแรง 600 บาท ภายในปี 2570
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สถานที่ น่าเที่ยวจังหวัดนี้ใช่จังหวัดของนายกรัฐมนตรีหรือเปล่า?ตรงไหนที่สูงที่สุดบนแผ่นดินอาเซียนมี ตัวเอลฟ์ ในโลกหรือไม่? มีคนถ่ายรูปเอลฟ์จริงหรือปลอม
ตั้งกระทู้ใหม่