หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

“ตามหาหัวใจ (2 ดวง) ที่ (ชุมชน) บ้านป่าเหมี้ยง”

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

บ้านป่าเหมี้ยง   หมู่ 7  ตำบลแจ้ซ้อน   อำเภอเมืองปาน  จังหวัดลำปาง  เป็นชุมชนเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขาโอบล้อม ธรรมชาติโอบกอด  ลำธารไหลผ่าน  อากาศเย็นสบายตลอดปี  เพียง  23° –  25° และ อากาศเย็นจัดยามช่วง เหมันต์ฤดู

                บ้านป่าเหมี้ยง ชุมชนเล็ก ๆ ที่มี ตำนาน “ผานัดพบ” นับแต่อดีตผ่านกาลเวลายาวนาน มาแล้วกว่า 150  ปี  ความรัก  ความหวัง การรอคอย กับ  ผู้เดินทางมาเยือน  และ คนที่จากไป

บ้านป่าเหมี้ยง ชุมชนเล็กๆ  การปลูก  และ ทำหเมี้ยง  สืบทอดส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ “ ชาใบเหมี้ยง”

พร้อมสรรค์ทั้งสรรพคุณ  คุณภาพแท้ อันคัดสรรค์ส่งตรงจากธรรมชาติ 100 % เพียงหนึ่งเดียว ในประเทศไทย ที่ต้องซื้อลิ้มลองสักครั้ง  พร้อมทั้งควรค่าหาซื้อติดมือกลับไป นอกจากผลิตภัณฑ์ “ชา” จาก “ใบเมี่ยง”   หากมีปัญหา  นอนไม่หลับ ยังมี ผลิตภัณฑ์ “หมอนใบเหมี้ยง”  ที่มีกกลิ่นหอมละเหยอ่อน ๆ  จาก “ใบเมี่ยง” ตากแห้ง ยัดไส้หมอน ให้ได้อุดหนุนกลับมาอีกด้วย.

                ยามต้น เหมันต์ฤดู  เริ่มเยือน เยื้องกราย นั้นคือการ เข้าสู่ วสันต์ฤดู (ดอกเสี้ยวออกดอก) ท่ามกลางหุบเขา ความหนาวเหน็บ เข้าปกคลุม โรยตัวจาง ๆ  ยาม ดวงสุริยา  เริ่มทอดแสงอ่อนล้า ลาลับไป สู่ ความอนาถกาล อันมืดมิด  แทนที่ ด้วย แสงระยิบระยับ ชวนมองหาน้อยใหญ่ งามสะพรั่งเบ่งบานบนฟากฟ้า ไกล เกินเอื้อมถึง  กับ  เครื่องดื่มเบา  ๆ  เคียงข้าง คนรู้ใจ  พูดคุยกันไปสัพเพเหระ  ตามประสา คนเคียงข้าง  หรือ ข้างเคียง คลอเสียงเพลงเบา  ๆ  แววหวาน ใน คืน อันมืดมิด ที่ ท้องฟ้า เต็มไปด้วยดวงดาราพราวแสง ระยิบระยับจับตา จับใจ จาก โฮมสเตย์ ที่เข้าพัก  กับ ชุมชน เล็ก เล็ก  กลางป่าดิบเขา บน ดอยสูง  แห่งเทือกเขาผีปันน้ำ  ที่ซ่อนตัวในความเงียบสงบ แยก สันโดษ จาก ความเจริญ ของสังคม ในยุคปัจจุบัน

วันเสาร์  ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2561  ก่อนการเปิดตัว หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว  “ฉัน”  เริ่มต้นออกเดินทางมุ่งหน้าตามถนนสายหลัก  ลัดเลาะ มุ่งสู่ อำเภอเมืองปาน รอนแรมไต่เส้นทางเขา คดเคี้ยว ลาดชัน  ด้วยความยากลำบาก เหน็ดเหนื่อย  ซึ่งบอกได้เลยว่า สำหรับมือใหม่  จะ ค้นด้วยตัวเอง กับ 2  คำว่าที่ “ หลุดโค้ง” กับ “ไถลลงทางลาดชัน” ซึ่งไม่ดีเลย ทั้ง 2 แบบ แต่กลับคุ้มค่า  เมื่อเดินทางจุดหมายปลายทางที่นัดหมาย.

                “ฉัน”  เดินทางมาถึงจุดหมาย  ก่อนกำหนดเวลาเปิดงานหมู่บ้าน OTOP  เพื่อการท่องเที่ยว  จึงมีเวลาว่าง พอที่จะเดินเล่น ทอดน่อง  ตามเส้นทางเดินหลักภายในชุมชน นับจากบริเวณลานงานเปิดพิธี  เพื่อเก็บภาพบรรยากาศขนาบ 2 ฟากฝั่งเส้นทางชุมชน ฯ  พร้อมทั้งพบปะพุดคุย  กับชาวบ้านชุมชนบ้านป่าเมี่ยง เล็กน้อย “บ้านป่าเมี่ยง  หากตรงไปทางนี้ จะ ทะลุออก บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่ครับ... จาก ตรงนี้ เดิน ผ่าน ลำธาร ที่ชื่อ น้ำตก 2 ปาน ต้นกำเนิดชื่อ อำเภอเมืองปาน  ที่ไหลตัดผ่านถนนเส้นนี้ ขึ้นเนินไป อีกนิด  จะมี ร้านกาแฟหมู่บ้าน ครับ  ชื่อร้าน “ป่าเมี่ยง Coffee” ...ให้บริการครับ” 

             

จากคำบอกเล่าประโยคข้างต้น ทำให้อดใจไม่ไหว ออกเดินเท้า ตามเส้นทางเดิน ฯ ข้ามผ่านเส้นทางสายน้ำ ด้านหน้า มุ่งตรงแสวงหา ร้านกาแฟ ประจำ ชุมชนบ้านป่าเมี่ยง สักพักใหญ่ จนพบ ร้านกาแฟ ป่าเมี่ยง Coffee

                        

ร้านป่าเหมี้ยง Coffee  เป็น  บ้านไม้ ชั้นเดียว ยกสูงจากพื้น เปิดโล่งรอบด้าน ซึ่งอาจดูไม่หรูหราสง่างาม มากด้วยเครื่องตกแต่ง แต่ “ได้ใจ” คุ้มค่ากับความเหนื่อย ที่เดินขึ้นมาเสาะหา เพื่อ มานั่งพักอิริยาบถ ผ่อนคลาย ท่ามกลางความปลอดโปร่ง และ ได้สัมผัสกับบรรยากาศจากธรรมชาติรอบด้าน  ที่สำคัญกว่านั้น  บริเวณ ที่นั่งภายใน ร้าน  ยังหันหน้าออกไปทาง บ้านเรือน ที่ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านป่าเมี่ยง เป็นภาพทิวทัศน์ ที่มอง จากมุมสูง  ซึ่งไม่ควรพลาดที่จะต้องมานั่งดื่มเครื่องดื่มแสนอร่อย ราคาถูก ซึ่งได้วัตถุดิบจากธรรมชิ ปลอดสารพิษ  เคลือบแผง พร้อมบริการ  แล้วถ่ายรูป ตนเอง กับวิวสวย  ๆ ณ จุดนี้

                “ชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง เป็น ชุมชนแห่งความรัก เจ้า....เพราะ มองจากจุดนี้ จะพบหัวใจ 2 ดวง ซ้อนกันเจ้า”  เสียงสาวสวย เจ้าของร้าน ป่าเมี่ยง Coffee  ผู้อารี ส่งเสียงบอกกล่าว ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม พร้อมชี้ ไปยังทิศทาง ที่ตั้ง ภูเขา ด้านหน้า พร้อมกล่าวอธิบาย “หากมอง จากวัด ถัดไปซ้ายมือ บริเวณภูเขา 2 ลูก ลดลั่น ซ้อนทับกัน จะพบว่า เป็นรูป หยักหัวใจ 2 ดวง ซ้อนทับกันอยู่เจ้า.....บ้านป่าหเมี้ยง จึงได้ สมญาว่า  เป็น ชุมชนแห่งความรักเจ้า”    นี้คือ   ถ้อยคำอธิบาย จาก “เธอ”  ผู้เป็นเจ้าของร้านป่าเมี่ยง Coffee

หลังจากการนั่งพัก ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน ร้านป่าเมี่ยง Coffee.  แล้วเสร็จ  เดินเตร็ดเตร่  ตามเส้นทางเดินลงมาเพื่อเข้าสู่ ภายใน ชุมชนบ้านป่าเมี่ยง   จะพบ  กับ “สะพานแห่งความรัก  สะพานดอกเสี้ยว”  เพราะ จะได้ พบเห็น ภาพวาดรูป ดอกเสี้ยวป่า  ดอกไม้พื้นเมือง สีขาว มี 5 กลีบ แต้มชมพูกลีบใหญ่  ขึ้นเฉพาะภูเขาที่มีความสูง 1,000  เมตร  ขึ้นไป  และ พบมากที่สุด ที่ บ้านป่าเมี่ยง  อันเป็นสัญลักษณ์เครื่องหมายตัวแทน  ของ บ้านป่าเมี่ยง  ซึ่ง เมื่อย่างเข้าสู่ เหมันต์ฤดู   อุณหภูมิได้ที่  ท่ามกลางภูเขาที่ รายล้อม บ้านป่าเมี่ยง  จะ เกิดปรากฏการณ์ ดอกเสี้ยว ป่า สีขาวบริสุทธิ์ บานทั่วหุบเขา  และ  ระหว่างทางเดิน  อันเป็นที่มา ของการจัด “เทศกาลดอกเสี้ยวบาน”  จะมี ขึ้น ทุก ๆ เดือนแห่งความรัก  นั่นคือ “เดือนกุมภาพันธ์”  ของ ทุกปี  นั่นเอง

                                  

หลังเดินเที่ยวเล่น เตร็ดเตร่ อยู่ภายใน ชุมชนบ้านป่าเมี่ยง   พบปะพุดคุย กับชาวบ้าน ภายในชุมชนบ้านป่าเมี่ยง  และ เก็บภาพสวย  ๆ สักพักใหญ่  ๆ  แล้ว จึงเดินกลับมายัง ณ บริเวณ สถานที่ จัดงาน กิจกรรมเปิดตัวหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ภายใต้โครงการหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว (OTOP VILLAGE) 8 เส้นทาง  เวลา 18.00 – 21.00  น.   บอกได้เลยว่า นอกจาการแสดงน่ารัก ๆ จาก เยาวชน บ้านป่าเมี้ยง ชุด “รำเก็บใบเมี่ยง”   ฯลฯ  แล้ว เด็ด สุด ที่ ต้องบอกต่อ ๆ กัน  สำหรับ ใครหลายคนที่คิดจะเดินทางมาเที่ยว  ไม่ควรพลาด คือ เมนูเด็ด บ้านป่าเมี่ยง นั่นก็ คือ 1.ยำใบหเมี้ยง  หรือ ซ้าใบเหมี้ยง  2.เมนูไข่ปาม  3.ยำดอกเสี้ยวป่า หรือ ดอกเสี้ยวป่าทอดกรอบ       ( ซึ่งหาทานได้เฉพาะฤดูกาล) ..............หลังปิดฉากกิจกรรมการเปิดตัวหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ท้องอิ่ม  หนังตาหย่อน ถึงเวลา เข้าพัก โฮมสเตย์ บ้านป่าเหเมี้ยง ตามนัดหมาย  ที่ทางทีมงานผู้จัดกิจกรรม จัดเตรียมให้  โฮมสเตย์ ของ  “ฉัน”  พัก ใกล้ ๆ  ร้านป่าเมี่ยง Coffee

      

.........หลังการชำระล้างร่างกาย  ก่อนผ่อนคลายอิริยาบถเพื่อนอนหลับพักผ่อนเตรียมตัวออกเดินทางกลับในรุ่งเช้า   “ฉัน”  ออกมายื่น นอกชาน ระเบียงโฮมสเตย์ที่พัก   ช่างน่าตื่นเต้นมาก  แม้อากาศ จะค่อนข้างเย็น  จาก การโรยตัว บาง  ๆ ของ สายหมอก  กับภาพท้องฟ้า ที่เปิดโล่ง แสงดาว นับพัน  ๆ ดวง  กระพริบ พร่างพราย เต็มท้องฟ้า  และ แน่นอน ปรากฏการณ์ทางช้างเผือก ที่หาดูได้ยากมาก  ซัก 1 ปี  มีเพียงครั้ง จากตำนาน  สะพานช้างเผือก ที่นำพาคู่รัก ที่พลัดพรากจากกัน มาพบกัน  “ฉัน”  ยืนหลับตา  ขอพร ความรัก......”ฉัน”  เปลี่ยนใจ นั่งตากลม ตากลมหนาว ต่อ ด้วยการรบกวน  เจ้าของผู้ดูแลโฮมสเตย์ ช่วยชงชาใบเมี่ยงอุ่น ๆ  และ โกโก้ร้อน ๆ   ให้ นั่งจิบมองดูดาว หลับตาจิตนาการ และ ไม่พลาด โอกาส ที่จะเปิดเพลงรัก เพราะ ๆ คลอเบา เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ ซึมซับ เก็บไว้ในความทรงจำ ให้ยาวนานเท่าที่พอจะทำได้ ว่า ครั้งหนึ่ง ใน ชีวิต  “ฉัน” ก็ได้มีโอกาส มา สัมผัส สักครั้งหนึ่ง  ที่นี่ ชุมชนท่องเที่ยว  บ้านป่าเมี่ยง และ มันคงดีมิน้อย  ถ้าหาก มี คนรู้ใจ นั่งข้าง ๆ  ได้ซบแผงอกกว้างพูดคุยเบา  ๆ   ตามประสา คนรักกัน ....................ช่างคุ้มค่ากับ ความเหนื่อยเสียจริง ที่เดินทางมา ที่นี่ ตรงนี้ บ้านป่าเมี่ยง

        เช้าวันที่ 2 หลังการตื่นจากห้วงนิทรารมย์  ผ่านค่ำคืน ที่คล้ายจะยาวนาน  สุดแสนโรแมนติค ดาษดื่น ด้วยแสงดาว พร่าพราวเต็มห้วงนภา ยามอนาธกาลอันมืดมิด  “ฉัน”  เก็บสัมภาระ  เดินทางออกจากโฮมสเตย์  กล่าวทักทายอำลา เจ้าของโฮมสเตย์ บ้านป่าเมี่ยง ....ซึ่งก่อนที่จะได้ขับรถ เดินทางกลับออกจาก โฮมสเตย์ ที่พัก  มี ชาวบ้าน ชุมชนบ้านป่าเมี้ยง โผล่เข้ามาพูดจาหยอกเย้า  “น้องเจ้า มีแฟน แล้วยังเจ้า ....ถ้าบ่มี  ต้องมาป่าเมี้ยง ไหว้ขอตี้วัด เด้อเจ้า  ก๊อว่า ไผ่ ที่แต่งงานแล้ว บ่มีลูก มีลูกยาก  หื้อมา บ้านป่าเมี้ยงเด้อเจ้า  ไปแวะไหว้พระวัดบ้านป่าเมี่ยง พักโฮมสเตย์บ้านป่าเมี่ยงสักคืน  รับรองได้ลูกสมหวังดังใจ๋แน่ ๆ เจ้า  ข้าเจ้ารับรอง” .... “จะใด๋ บ่ดีลืมมาแอ่วงาน เทศกาลดอกเสี้ยวบาน เดือนกุมภา เด้อเจ้า  ละอ่อนวัยรุ่น ต้างลุ่ม ชอบแซวล้อเลียน  เทศกาลดอกเสียวบาน”  คำกล่าวทิ้งท้าย เจ้าของถิ่น บ้านป่าเมี่ยง  เป็นนัยแฝง กุศโลบายทางธรรม ให้ นักท่องเที่ยว อย่าง “ฉัน” ต้องเก็บมาคิดตามภายหลัง.

                                                                                                                            

สัมผัสที่เคยได้คุ้น ไออุ่น ทำให้ฉัน ฝันเรื่องเดิมไม่เคยลืม นั่งนับคอยแต่วันและคืนยังยืนยันจะรอ คอยสักวันได้เธอมา รู้ ไม่รู้ว่าวัน

ไหนฉันจะเจอ แต่ใจฉันไม่เคยเผลอ เก็บเธอไว้เพียงคนเดียว ก็ใจขอรอที่เดิม แม้ว่าคืนและวันเวลา จะพาเปลี่ยนเวียนหมุนไป           ขอเธอจำเอาไว้ ว่า หัวใจ หยุดอยู่ที่เดิม

 เพลง “ที่เดิม”  (Ost.รักจัง) ศิลปิน : Amary อัลบั้ม : Embrace with Love

    ลมอ่อนพัดโชยมา น้ำตาก็ไหลริน เหลือเพียงกลิ่นหัวใจ คลุ้งไปกับความเหงา รักยังไม่จางไป ตรึงติดชิดดวงใจ ยังหอมรัญจวนชวนให้ฝัน เคยแอบแนบเคียงกาย อิงแอบ มิรู้คลาย ใต้เงาของแสงจันทร์ เย้ายวนไม่เลือนหาย ซ่อนเก็บไว้ข้างใน ตรงสุดลึกดวงใจ ถนอมเธออยู่ในนั้น  คงไว้ได้แค่กลิ่นที่ไม่เคยเลือนลา ยังหอมดังวันเก่ายามเมื่อลมโชยมา ทิ้งไว้เพียงอดีตที่ไม่เคยหวนมา ซ่อนเธอไว้ในใจ เจ้าดอกไม้ซ่อนกลิ่น หอมบาดลึกเกินใคร หอมเกินหักห้ามใจ ทุกคราวต้องหวั่นไหว ร้อยเก็บเจ้ามาลัย ทัดเธอไว้ในใจ เพื่อคงกลิ่นหอมไว้อย่างนั้น

 เพลง : #ซ่อนกลิ่น    เนื้อร้อง : ปาล์มมี่ , วีรณัฐ ทิพยมณฑล , พีระนัต สุขสำราญ   ทำนอง : ปาล์มมี่ , วีรณัฐ ทิพยมณฑล

 เรียบเรียง : อธิราช ปิ่นทอง , อธิชนม์ ปิ่นทอง , เจนวิทย์ จันทร์ปัญญาวงศ์ , กฤติธี แสงดี

...............เบิ้องต้นสำหรับนักท่องเที่ยว ผู้สนใจ ทริปการเดินทางท่องเที่ยว “ตามหาหัวใจ (2 ดวง) ที่  (ชุมชน) บ้านป่าเมี้ยง”  ไม่ว่า จะ เดี่ยว คู่ หรือ หมู่คณะ  2 วัน 1  คืน...(โปรแกรมบังคับ เนื่องด้วยเส้นทางการเดินทางที่ค่อนข้างลำบาก โดยเฉพาะสำหรับ นักท่องเที่ยว ที่ เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล ซึ่งอาจไม่ชำนาญเส้นทางมากนัก คงลำบากใจไม่น้อย หากคิดจะเดินทางกลับในทันที ไม่ว่าท่านจะเดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่  เส้นทางบ้านแม่กำปอง – บ้านป่าเมี้ยง   หรือ จาก อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน  - บ้านป่าเมี้ยง , เมืองปาน – บ้านป่าเมี้ยง  พร้อมไปถึง การทำกิจกรรม ที่ต้องอาศัยระยะเวลา)...Homestays บ้านป่าเมี้ยง พร้อมต้อนรับและให้บริการ.

                                บ้านป่าเมี้ยง มี  Homestays  พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว เป็นจำนวน 11 หลัง  รองรับ นักท่องเที่ยว ได้สูงสุด ถึง จำนวน 50  คน  โดยรวม ค่าใช้จ่ายพร้อมบริการ แบบเบ็ดเสร็จ แก่ นักท่องเที่ยว ทุกท่าน  ที่ ราคา  เพียง 850  บาท / ท่าน (ค่าที่พัก,ค่าอาหาร,ค่ากิจกรรม ใน ชุมชน, มัคคุเทกศ์ท้องถิ่นนำเที่ยว)

                                 การเดินทาง นักท่องเที่ยว สามารถเดินทาง ได้โดย รถยนต์ส่วนบุคคล (รถตู้ , รถโฟล์วิลล์ จะดีมาก)  และ สามารถใช้เส้นทางในการเดินทาง ได้ถึง 2 เส้นทาง  ดังนี้

  1. เดินโดยใช้เส้นทางจาก อ.เมือง เข้าสู่เส้นทางตัดผ่านสนามกีฬาประจำจังหวัด ถนนสายลำปาง – ห้างฉัตร (สายเก่า)  เลี้ยวขวา แยก ลำปาง – น้ำโท้ง (สังเกตซ้ายมือ จะพบปั๊มน้ำมัน ปตท. และตรงข้ามด้านซ้ายมือ จะพบสวนสมุนไพร)  มุ่งตรงตามถนนสาย 1157  ลำปางห้วยเป้ง – เมืองปาน  (จะผ่านสถานที่ท่องเที่ยว ตามรายทาง ถึง 3 แห่ง ใน เบื้องต้น Haves Moon , โครงการในพระราชดำริทุ่งจี๋,พระเจ้าตอกสาน ซึ่งอาจต้องสังเกตป้ายบอกทางเข้าสักเล็กน้อย)  เป็นระยะทาง 55  กิโลเมตร  เมื่อถึง 3 แยก อ.เมืองปาน – แจ้ซ้อน – แจ้ห่ม (สังเกตด้านขวามือ จะพบ 7 – 11)  สามารถเลือกเดินทาง โดยเลี้ยวซ้าย จะใช้เส้นทาง อ.เมืองปาน – บ้านป่าเมี้ยง  ตัดผ่าน ชุมชนบ้านดอนแก้ว – บ้านดอนชัย เข้าสู่เส้นทางบ้านป่าเมี้ยง โดย เส้นทางนี้ ไม่ต้องตัดผ่านอุทยานน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน  หรือ เลี้ยวขวา  จะใช้เส้นทาง เมืองปาน – แจ้ห่ม  ถนนสาย 1287    เพียง 2 กิโลเมตร จะพบทางเลี้ยวด้านซ้ายมือ  ถนนสาย 1252 ปาง  - ปางแฟง  ตรงไปประมาณ 11 กิโลเมตร  จะพบปากทางเข้าอุทยานน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ด้านซ้ายมือ  ตรงเข้ามา ประมาณ 3 กิโลเมตร  จะเข้าสู่ บริเวณ นำพุร้อน – น้ำตกแจ้ซ้อน มุ่งตรงผ่านอุทยานน้ำพุร้อน – น้ำตกแจ้ซ้อน  เป็น ระยะทางอีก 16 กิโลเมตร  ก็จะถึง จุดหมายปลายทาง บ้านป่าเมี้ยง (รวมระยะทางที่ใช้ในการเดินทาง โดยประมาณ  87  กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางโดยประมาณ   2 ชั่วโมง 30  นาที  - 3 ชั่วโมง  หาก นักท่องเที่ยว  ไม่แวะตามสถานที่ท่องเที่ยว ต่าง ๆ ที่เดินทางผ่าน).
  2. จาก อ.เมือง จังหวัดลำปาง โดยเริ่ม จาก วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ผ่าน สำนักปฏิบัติธรรมหลวงพ่อเกษม เขมโก  , วัดเจดีย์ซาวด์หลัง  ตาม ทางหลวงหมายเลข 1035  เส้นลำปาง –  แจ้ห่ม หลังจากผ่านปากทางเข้า บริษัทปูนซีเมนต์ไทย SCG (ลำปาง)  จะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวหลัก  ตามรายทาง ถึง 2  แห่ง ใน เบื้องต้น ตลาดปลาบ้านสา (ตลาดขายของฝากประเภทปลาน้ำจืด) , วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส  จนเจอ 3 แยกใหญ่ ให้เลี้ยวโค้ง ออกด้านซ้ายมือ ตามเส้นทางหลวง หมายเลข 1035  จะผ่าน ร้านกาแฟ ชื่อดัง ร้านกาแฟ บาทหลวงบูโน   เมื่อตามเส้นทางมาจนสุดทาง จะเจอทางแยก อีกครั้ง ให้เลี้ยวซ้าย เข้าสู่ เส้นทางหลวงหมายเลข 1287 ตรงตามเส้นทาง จนผ่าน วัดพระตุดอยซาง สุดเส้นทาง จะเจอทางแยกอีกครั้ง เลี้ยวด้านขวามือ เข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 1252 เส้น ข่วงกอม – ปางแฟน ประมาณ 11  กิโลเมตร   ทางเข้า อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน  จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ตรงเข้ามา ประมาณ 3 กิโลเมตร  จะเข้าสู่ บริเวณ นำพุร้อน – น้ำตกแจ้ซ้อน มุ่งตรงผ่านอุทยานน้ำพุร้อน – น้ำตกแจ้ซ้อน  เป็น ระยะทางอีก 16 กิโลเมตร  ก็จะถึง จุดหมายปลายทาง บ้านป่าเหมี้ยง.   

    ......เก็บภาพบรรยากาศน่าประทับใจ ชมดอกเสี้ยวบาน....สัมผัสวิถีดั้งเดิมชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง  เก็บใบเหมี้ยง  ชมสาธิตการทำเหมี้ยง การนึ่ง การมัดเหมี้ยงแบบโบราณ ณ โรงเหมี้ยง    และ ทำหมอนใบชาเพื่อสุขภาพ  เก็บภาพบรรยากาศสวย ไว้ในความทรงจำ กับ วิว สวย ๆ บนยอดดอยกิวฝิ่น นั่งชมทะเลหมอกจากค่อยเลือนหาย ทิศตะวันตก ระหว่างเส้นเขตแดน ขังหวัดเชียงใหม่ – จังหวัดลำปาง   จิบ ชา – กาแฟหอมกรุ่น ที่ปลูกเอง โดย ชาวบ้านชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง    ยล สุริยา ขึ้นตรงสุดปลายขอบฟ้ากว้าง ทางด้านทิศตะวันออก........ 

แล้วเจอกันใหม่เจ้าค่ะ  วีนัส หัวหน้าทีมนิวดีไลท์ ประจำภาคเหนือรายงาน 

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: taewsa, New Delight
 
“ตามหาหัวใจ (2 ดวง) ที่ (ชุมชน) บ้านป่าเหมี้ยง”
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สลด เปิดคลิปนาที ลัลลาเบล ร้องขอชีวิต แต่คนถ่ายยังหัวเราะสนุกสนาน

หนุ่มนำเงินมาให้พับเป็นช่อดอกไม้ 2 แสน ตรวจสอบก่อนรับครบ ผ่าน 9 วันบอกเงินหาย 2 หมื่น เลยโดนแม่ค้างัดหมัดเด็ดเข้าให้

เป๊ะกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว บิ๊กไบค์ชนเก๋ง ล้อชี้ขึ้นฟ้า เลขเรียงกลับกันพอดี

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ พูดแล้ว หลัง เสี่ยโป้ ระดมเงินบริจาคอีก 100 ล้าน

ไม่จบง่ายๆ อัยยา อดีตแฟนเก่า น้ำอุ่น เดือดจัด โพสต์ถึงลัลลาเบล หลังผลชันสูตรออก

ไอเดียแบบบ้านสวยๆสไตล์โมเดิร์น ขนาด 3ห้องนอน 2ห้องน้ำ ราคาถูก

คนยืนข้างๆพูดเป็นเสียงเดียวกัน หลังเจอญาญ่า ในBTS

สุดพีค!! เมื่อสาวทักแชทไลน์ให้ช่างแอร์เข้ามาล้างแอร์ หลังถ่ายรูปแอร์ส่งไป ช่างรีบมาด่วน แถมมีล้างฟรี

จ่อขอหมายจับน้ำอุ่น 3 ข้อหา เผย ลันลาเบล ช็อกจากการดื่มสุรา

เปิดแชท เดียร์ โพสต์รัวๆ หาพริตตี้ส่ง บ้านที่เกิดเหตุ จนมาจบที่ ลัลลาเบล

"หนุ่มเหลือครึ่งตัว" โพสหาสถานที่ฝึกงานลงเฟสบุ๊ค ทะเทือนตัวใจชาวเน็ต

วัยรุ่นจีนดื่มเหล้าปลอม ตายกันทั้งร้าน?

จุใจ!!!กับเกือบ 80 ห้องน้ำที่จะทำให้คุณลำบากใจจนถึงไม่สามารถจะใช้มันได้ ถ้าคุณพบเจอมันในชีวิตจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ปทุมธานีมีดีอีกเยอะโครงการเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ร่วมดูแลตรวจเบาหวาน ความดัน รพ.สต.ดงมะไฟกว่า 300 รายชาวบ้าน ต.วังพิกุล ร่วมแรงเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมดูดีๆ อาจมีเฮง ขอให้ทุกท่านโชคดี
ตั้งกระทู้ใหม่