หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จริงหรือนี่!! วิญญาณมีจริง มีน้ำหนักถึง 21 กรัม

 

ความเชื่อเรื่องน้ำหนักของวิญญาณนี้ มาจากบทความของ ดร ดันแคน แมคดูกัล (1866-1920)[1] นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน ซึ่งได้พยายามวัดน้ำหนักส่วนต่างของมนุษย์ที่มีชีวิต และเสียชีวิตไป โดยได้ทำการทดลองในปี 1901ซึ่งได้ข้อสรุปการทดลองว่า น้ำหนักที่หายไปคือ 21 กรัมเมื่อคนเรานั้นตายลง แต่ทั้งนี้  การทดลองของ ดร แมคดูกัลเป็นการวัดน้ำหนักคนตายในระบบเปิด โดยเขาใช้ตาชั่งแบบอุตสาหกรรม แล้วเอาเตียงคนไข้ไปวางตรงเหนือตาชั่ง

 

 ตาชั่งนี้ใช้การถ่วงน้ำหนัก Balance ออกมา คนไข้ที่เขาใช้เป็นคนไข้วัณโรคซึ่งการทำนายการตายสามารถบ่งชี้ได้ในหลักชั่วโมง การควบคุมการสูญเสียของน้ำหนักจากการระเหย และหายใจออกนั้น ดร แมคดูกัลใช้วิธีวัดปริมาณน้ำหนักที่หายไป ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 1 ออนซ์ หรือ 28 กรัมทุกชั่วโมง และเขาบ่งชี้ว่า เมื่อตอนตาย น้ำหนักของ Weight Scale ลดลง “ทันที” ดังนั้นการสูญเสียมวลน้ำหนักจากการระเหยของน้ำจึงได้มีการคิดไว้แล้ว และความสามารถในการอ่านของตาชั่งคือ 1/20 ของหน่วยออนซ์ หรือ ± 1.4กรัม

 

วิธีการบ่งชี้ว่าน้ำหนักหายไป ดร. แมคดูกัลดูจากน้ำหนักที่ต้องเลื่อนหรือถ่วงเพิ่ม ตัวตาชั่งที่ ดร แมคดูกัลใช้ ก็จะคล้ายๆแบบนี้ 

 

 

ประเด็นเจ้าปัญหาก็คือ น้ำหนักที่ว่านั้น เป็นน้ำหนักเฉลี่ย และ ผลการทดลองของ ดร แมคดูกัล มีช่วงน้ำหนักที่วัดได้คือระหว่าง 45.8 – 10.6 กรัม มันไม่ใช่ 21 กรัมพอดีเป๊ะ อย่างที่มีกล่าวในบทความต่างๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ นอกเหนือจากนี้ การทดลองมีการชั่งตัวอย่าง 6 ครั้ง และทิ้งผลการวิจัยไป 2 ตัวอย่างเพราะ ปรับตาชั่งไม่ทันเวลาตาย กับมีปัญหาปรับตาชั่งไม่ดี ดังนั้น ข้อสรุปน้ำหนักวิญญาณ 21 กรัมที่มีในปัจจุบันจึงตั้งอยู่บนผลการทดลองเพียง 4 ตัวอย่าง และมีค่าการ Error มากกว่า ±100%

 

 

ผลการทดลองของ ดร. แมคดูกัลนั้นหยาบมาก มันอาจบ่งชี้ได้แค่ว่า มันมีน้ำหนักหายไปประมาณ 10-45 กรัม แต่ไม่ใช่ระดับที่จะสรุปได้ถึงการมีอยู่ของวิญญาณเลย แม้แต่ในบทความของ ดร. แมคดูกัล ก็ยังบ่งชี้ไว้ว่าผลการทดลองนี้ สรุปได้แค่ว่ามีมวลหายไป และมันไม่อยู่ในสารบบที่เรารู้ นอกจากนี้ ยังต้องมีตัวอย่างมากกว่านี้ที่จะใช้เพื่อสรุปอะไร ซึ่งก็มิได้มีการทำการทดลองอะไรต่อหลังจากนั้น เพราะข้อจำกัดว่าการทดลองนี้ต้องทำกับ “มนุษย์” เพราะตามความเชื่อของคริสต์ และ อิสลาม “วิญญาณ” มีเฉพาะในมนุษย์ ไม่มีในสัตว์ และ ดร แมคดูกัลได้ทำการทดลองกับสุนัขและบ่งชี้ว่าไม่พบการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนัก

 

ทั้งนี้ สุนัขกับมนุษย์มีข้อต่างที่สำคัญคือ มนุษย์ควบคุมอุณหภูมิในร่างกายด้วยการขับเหงื่อ แต่สุนัขใช้วิธีหอบ ให้น้ำระเหยออกทางปากได้อย่างเดียว และอาจรวมถึงการที่สุนัขตายด้วยการวางยา แต่มนุษย์เป็นการป่วยตายด้วย

 

แต่ถึงผลการทดลองจะดูน่ากังขาอย่างไร มันก็ยังไม่มีการทดลองเพื่อพิสูจน์ข้อผิดพลาดของ ดร แมคดูกัลออกมา ว่าน้ำหนักมันลดลงด้วยปัจจัยใด ในข้อสันนิฐานความผิดพลาดที่มีกล่าวกันโดยกว้างขวาง ได้แก่วินาทีที่ตาย ซึ่ง ดร แมคดูกัลไม่สามารถบ่งชี้ได้ชัดเจน (โดยอาจผิดพลาดได้กว่า 10 นาที) การสั่นสะเทือนแบบ Resornance จากการเต้นของหัวใจอาจทำให้ตาชั่งบ่งชี้น้ำหนักเบากว่าที่เป็นขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ และยังมีข้อสันนิฐานเรื่องการที่อุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้นช่วงสั้นๆเพราะระบบเลือดหยุดทำงานไม่มีการระบายความร้อน ซึ่งก็ได้มีผู้ทำการทดสอบสมมุติฐานตาม [2] และก็พบว่าความน่าจะเป็นต่างๆนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่จะส่งผลกระทบต่อน้ำหนักได้ถึงขนาดนั้น และนอกจากนี้ก็ยังมีผลการทดลองที่น่าสนใจของกรณีการวัดน้ำหนักของแกะที่พบว่ามีการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักหลังการตายเป็นช่วงสั้นๆ[3]

 

อันที่จริงมนุษย์เราก็ยังไม่รู้เกี่ยวกับกลไกทางชีวภาพของตัวเราเองสักเท่าไร บางที น้ำหนัก อาจหายจริง และมันอาจเป็นข้อสังเกตที่บ่งชี้ถึงกลไกการทำงานของร่างกายมนุษย์ที่มีความแตกต่างจากสัตว์ แต่น่าเสียดาย เรื่องน้ำหนักที่หายไปนี้ กลายเป็นแค่ข้อถกเถียงว่า วิญญาณมีจริงหรือไม่ แทนที่จะมาหาคำตอบว่า กลไกการหายไปของน้ำหนัก เกิดจากอะไร เครื่องมือวัด หรือการหยุดลงของกลไกใดๆของร่างกายเราที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักได้

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
จริงหรือนี่!! วิญญาณมีจริง มีน้ำหนักถึง 21 กรัม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“แอฟ ทักษอร” โพสต์รูปล่าสุด สวนกลับชาวเน็ต หลังลูกสาว “น้องปีใหม่” เคยโดนบูลลี่ว่าหน้าตาไม่สวยเกิดอะไรขึ้นกับสาว ดิว?หมู พิมพ์ผกา โดนทัวร์ลง หลังพูดถึง เฌอเอมเจ้ดัน! มาช่า วัฒนพานิช โพสต์ลงไอจี เจอเด็กสาวยืนเล่นกีต้าร์ เผื่อมีคนชวนน้องทำงาน น่ารักมากมายแบบนี้ก็มี...ซื้อที่บนดวงจันทร์ให้ภรรยา...(จะดีใจดีไหมเนี่ย)“แอม เสาวลักษณ์” ประกาศลั่นถึง “ไมค์ พิรัชต์” ไม่ไหวก็โทรมา หลังดราม่าเดือด “ซาร่า คาซิงกินี”พล.อ.ชวลิต กับ พล.อ.อภิรัชต์และพล.อ.ประยุทธ์แฉต่อ! ครูโหด ร.ร ดัง คลิปครูกระชากดินสอ ผลักหัวเด็กอย่างแรงจนหงายหลัง ขณะเด็กนั่งระบายสีชุดภาพถ่ายสุดทึ่งของชาวบ้านในเวียดนาม ขณะเก็บเกี่ยวดอกบัวสายสีสันสวยงาม ที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงแม่ครูจุ๋มโอดครวญ ผู้ปกครองเด็กทำเกินไป ขนาดตัวเองยังไม่เคยตีลูกเลย โรงเรียนในเครือเตรียมโดนตรวจสอบทั้งหมดจับตๅยไอ้เข้!! ยาว 2.5 เมตร หลังโผล่นอนอาบแดด กลางถนน ชาวบ้านนครปฐม หวั่นผวา"อิงอิง อิงณภัสร์" มีหลักฐาน พยานบุคคล หลังโดนซ้อมเย็บ 14 เข็มจตุจักรเข้าขั้นวิกฤติ แทบไร้คนเดิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แปลก แปลก แปลก
ชุดภาพถ่ายสุดทึ่งของชาวบ้านในเวียดนาม ขณะเก็บเกี่ยวดอกบัวสายสีสันสวยงาม ที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงสถิติโลกที่ยังไม่เคยถูกทำลาย - ตั้งแต่ผู้ชายที่สูงที่สุดไปจนถึงเล็บยาวที่สุดในโลกขวดปริศนา หลุดเข้าไปในมดลูกได้อย่างไรกันนี่???ดอกทานตะวันหัวกะโหลก ผลงานศิลปะสุดน่าทึ่ง ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีนสุดหลอน
ตั้งกระทู้ใหม่