ครองแครงอัญชันมะพร้าวอ่อน
#ครองแครงอัญชันมะพร้าวอ่อน (สำหรับ 2-3 ที่)
ตัวครองแครง
แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะทิ 350 ML
ดอกอัญชัน 15-20 ดอก
มะนาว 1 ซีก
เนื้อมะพร้าวอ่อน (ตามชอบ)
งาขาวคั่ว
น้ำแข็งสำหรับไว้แช่ตัวครองแครง
วิธีทำ
-ตัวครองแครง
1.นำดอกอัญชันมาเด็ดขั้วดอกออก นำไปต้มในน้ำเดือด บีบมะนาวลงไปจะได้สีม่วง (สีขาวใช้น้ำเปล่าต้มให้เดือด)
2.นำน้ำมานวดแป้งให้เนียน ค่อยๆนวดใช้น้ำร้อนเดือดจัดในการนวดแป้ง
3.แบ่งแป้งเป็นชิ้นเล็กๆ นำมากดลงพิมพ์ครองแครง โรยด้วยแป้งมันป้องกันการติดกัน
4.ตั้งน้ำให้เดือดนำครองแครงลงต้มให้สุก
5.ตักครองแครง แช่ในน้ำเย็นจัด พักไว้
-วิธีทำน้ำกะทิ
1.ตั้งกะทิพอร้อนใส่เกลือและน้ำตาลลงไป คนให้ละลาย
2.เมื่อกะทิเริ่มร้อนให้ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงต้ม
3.ใส่ครองแครงลงไปต้มต่อ 5 นาที เป็นอันเสร็จ
ก่อนรับประทานโรยด้วยงาขาวคั่ว
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว