ครองแครงฟักทอง
ครองแครงฟักทอง
ฟักทอง 100 กรัม
กะทิ 250 ml
เนื้อมะพร้าวอ่อน (ปริมาณตามชอบ)
แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
น้ำตาาลทราย 1/3 ถ้วยตวง (สามารถเพิ่มได้ค่ะถ้าชอบหวาน)
เหลือป่น 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว
วิธีทำ
1.นำฟักทองปลอกเปลือกลงไปต้มให้เดือดรอจนสุกดีจะได้บี้ง่ายๆค่ะ ใ่ส่น้ำแค่ท่วมฟักทองค่ะ
2.แบ่งแป้งมันเป็น 2 ส่วน โดยนำส่วนที่1 ใส่ภาชนะสำหรับนวด จากนั้นตักเนื้อฟักทองใส่ลงไปในแป้ง บี้ใ้หแตกและผสมให้เข้ากันดี
3.ค่อยๆเติมแป้งส่วนที่เหลือลงไป ถ้าแป้งแข็งให้เติมน้ำเดือดนวดต่อคนแป้งเนียนนุ่ม
4.แป่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ จากนั้นนำมากดลงไม้ทพครองแครง
5.ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด นำครองแครงลงต้ม พอแป้งลอยต้มต่อ 5 นาที ตักขึ้นพักไว้ที่น้ำเย็น
6.ทำนำกะทิ โดยใส่ กะทิ เกลือ น้ำตาล ตั้งไฟ
7.พอกะทิร้อนใส่มะพร้าวอ่อนลงต้มให้เดือด จากนั้นตักครองต้มรอเดือดอีกรอบก็ปิดไฟ เป็นอันเสร็จค่ะ
8.ก่อนเสริฟโรยด้วยงาขาวคั่ว
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว
#ขนมไทย #ขนมหวาน