พ่อเด็ก 4 ขวบพ้นข้อกล่าวหา ดีใจได้ลูกสาวคืน เภสัชกรเผย "หนองใน" ติดได้ หากใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน
พ่อเด็ก 4 ขวบพ้นข้อกล่าวหา ดีใจได้ลูกสาวคืน เภสัชกรเผย "หนองใน" ติดได้ หากใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน
จากกรณีพ่อรายหนึ่ง จะกระโดดสะพานลอย โดยมีตำรวจและเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระงับเหตุ จนให้การช่วยเหลือได้สำเร็จ เนื่องจากลูกสาววัย 4 ขวบ ติดโรคหนองใน โดยแพทย์สันนิษฐานว่าเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ และได้ขอให้เด็กอยู่ในการดูแลที่โรงพยาบาล จนกว่าจะตรวจสอบสาเหตุ ซึ่งล่าสุดได้ส่งตัวลูกสาวกลับมาอยู่ด้วยกันกับพ่อแล้ว เนื่องจากผลตรวจพิสูจน์ระบุได้ว่า พ่อไม่ได้มีการล่วงละเมิดทางเพศลูกสาวตัวเอง ด้านเภสัชกรพงศ์ศักดิ์ สง่าศรี ที่ปรึกษาด้านสุขภาพ ได้ระบุว่า โรคหนองใน สาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งการติดต่อกัน จะผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ทางอวัยวะเพศ ทวารหนัก และทางปาก ผ่านสารคัดหลั่งที่ออกมา อีกกรณีหนึ่งที่เป็นไปได้คือ คุณแม่ตั้งครรภ์ขณะเป็นโรคหนองใน เด็กที่คลอดออกมาก็มีสิทธิ์เสี่ยงที่จะเป็นโรคด้วยเช่นกัน
ส่วนกรณีของเด็กหญิง 4 ขวบ ที่ตรวจพบว่าเป็นโรคหนองใน สันนิษฐานว่ามาจากการถูกคุกคามทางเพศ หรือถูกล่วงละเมิดทางเพศ เนื่องจากเชื้อโรคดังกล่าว จะออกมากับสารคัดหลั่ง เวลาที่มีเพศสัมพันธ์ จึงมองว่าเปอร์เซ็นต์น้อยมาก ที่จะติดเชื้อทางอื่น ๆ ที่ไม่ใช่การมีเพศสัมพันธ์ หรือถูกล่วงละเมิดทางเพศ แต่ก็เป็นไปได้ที่จะติดเชื้อ เช่น หากมีการใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน ที่มีสารคัดหลั่งที่ติดอยู่ที่ผ้าเช็ดตัว ได้มากจำนวนหนึ่ง และกรณีที่ มีการอาบน้ำในอ่างน้ำเดียวกันนั้น ทางวิทยาศาสตร์แล้ว การอาบน้ำร่วมกันในอ่างน้ำ ก็ไม่สามารถติดต่อกันได้ เพราะไม่สามารถติดต่อกันได้ง่ายเหมือนโรคหวัด หรือเชื้อโรคชนิดอื่น ๆ
ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่จะติดโรคหนองใน คือ บุคคลที่ร่วมเพศกับคนที่มีเชื้อ หรือการมีเพศสัมพันธ์กับหลายคน โดยแนะนำให้กลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยง ตรวจสุขภาพกับแพทย์โดยตรงเป็นประจำ หากเป็นโรคก็ควรจะรักษาให้หายขาด ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพราะจะครอบคลุมในการป้องกันเชื้อโรค ที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ได้ด้วย






















