หลายคนอาจยังไม่รู้! วิธีเลือกซื้อผลไม้ที่ถูกต้อง ควรเลือกแบบนี้
เว็ปไซต์ brightside.me ได้เผยแพร่เรื่องราวของคุณ Maria Troitskaia ที่ทำงานเป็นพนักงานขายของในร้านซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งเธออยากจะแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับวิธีเลือกซื้อผลไม้ที่กำลังสุกและอร่อย
โดย Bright Side ได้รวบรวมเคล็ดลับและคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงหากคุณต้องการเลือกผักและผลไม้ที่มีรสชาติและเป็นประโยชน์มากที่สุดสำหรับผลงานการทำอาหารในอนาคตของคุณ
มะเขือเทศ
สีของมะเขือเทศที่ดีควรเป็นสีแดงทั้งลูกโดยไม่มีสีเขียวปะปน มีผลเต่งตึง มีความยืดหยุ่น
สำหรับวิธีเลือกแตงโม ผิวของแตงโมต้องส่องสว่างเป็นประกาย เพราะเปลือกมันเป็นตัวชี้วัดความสุก แตงโมที่สุกแล้วจะมีขั้วที่แห้งเพราะเมื่อแตงโมสุกแล้วจะหยุดรับความชื้นจากพื้นดิน ด้านข้างของลูกแตงโมควรมีรอยสีเหลือง
พริกหวาน
มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่า พริกหวานมี 2 แบบคือ ชายและหญิง และรสชาติแตกต่างกัน เพื่อเรียนรู้ชนิดของพริกหยวกให้พลิกคว่ำลง หากมี 4 แฉก เป็นเพศหญิง ถ้ามี 3 แฉกเป็นเพศชาย รูปร่างของเพศชายจะมีความยาวมากกว่า ในขณะที่เพศหญิงจะสั้นและกว้างกว่า ผลเพศหญิงมีรสหวานและสามารถรับประทานได้
พริกหวานของตัวผู้มีความเปรี้ยว ขั้วของมันควรเป็นสีเขียว ผิวต้องเรียบสวยไม่มีจุดด่าง
แอปเปิ้ล
วิธีเลือกแอปเปิ้ล ผลแอปเปิ้ลควรแน่นและมีน้ำหนัก อย่าซื้อแอปเปิ้ลที่มีผิวเงา เพื่อให้ผลไม้ดูดีผู้ผลิตจะเคลือบผิวด้วยขี้ผึ้งหรือเรซิ่นธรรมชาติ
เมื่อซื้อแอปเปิ้ลเขียวให้สังเกตุรอยสีเทาๆบริเวณขั้ว - ถ้ามีอยู่นั่นหมายความว่าแอปเปิลกำลังสุกได้ที่
เชอร์รี่
วิธีตรวจสอบเชอร์รี่ เริ่มด้วยการสัมผัสก่อนที่จะซื้อ - ผลเชอร์รี่ไม่ควรแข็งเกินไปหรืออ่อนเกินไปและไม่ควรมีเหงื่อ ผลเชอร์รี่ต้องมีความเงา ถ้าเริ่มมีสีน้ำตาลจะมีประโยชน์มากขึ้น
ผลเชอร์รี่ควรจะมีก้านติดอยู่ด้วย เชอร์รี่สดจะมีก้านสีเขียวสด
ลูกพลัม
เมื่อเลือกซื้อลูกพลัม ให้เลือกผลไม้ที่มีสีเดียวกันทั้งผล นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการซื้อลูกพลุนที่มีรอยบุ๋ม มีคราบและรอยตำหนิ ลูกพลุนควรมีน้ำหนัก มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน นอกจากนี้ที่ก้านขั้วต้องมีสีน้ำตาล
กล้วย
มองหากล้วยที่มี สีเหลืองสดใส จุดเล็ก ๆ บนเปลือกของมันบ่งชี้ว่ากล้วยกำลังสุกและพร้อมที่จะรับประทาน อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรเก็บกล้วยชนิดนี้ไว้นานกว่า 2 วัน
นอกจากนี้ อย่าซื้อ กล้วยที่มีจุดด่างดำขนาดใหญ่
ลูกแพร์
ลูกแพร์สุกต้องมีกลิ่นหอม ผลไม้ไม่ควรมีความเสียหายหรือรอยบุ๋มบนเปลือก จุดสีน้ำตาลใกล้ขั้วแสดงว่าผลไม้ไม่สด
กีวี
เมื่อเลือกกีวีให้ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ของคุณและบีบมัน ผลสุกจะนิ่มแต่ยืดหยุ่น และเปลือกของกีวีควรเรียบเนียนและปราศจากความเสียหายใด ๆ
เลม่อน
เลม่อนสุกมีเปลือกเงาราวกับว่ามันถูกขัด เปลือกต้องนิ่ม ผิวบางและเรียบ
อะโวคาโด
เมื่อ เลือก อะโวคาโดสิ่งแรกที่คุณต้องทำคือใส่ใจกับสี ผลสุกมักจะมีสีดำคล้ำ ผิวอะโวคาโดควรมีความหยาบเล็กน้อย แต่ไม่ควรมีรอยบุบที่อาจบ่งบอกถึงรอยฟกช้ำ