มาทำคามรู้จัก มะเกี๋ยง ผลไม้วิเศษ !!!!
มะเกี๋ยงคืออะไร
มะเกี๋ยง เป็นผลไม้พื้นเมืองขึ้นตามภาคเหนือของประเทศ ที่มีแห่งเดียวในประเทศไทย ผลผลิตเป็นสินค้าแปรรูปได้หลายชนิดมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอมและสีตามธรรมชาติ น้ำมะเกี่ยงดื่มได้ทั้งคุณประโยชน์ อุดมด้วยวิตามินซีป้องกันโรคหวัดโรคภูมิแพ้ และมีคุณค่าทางโภชนาการ ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล วิตามี1 วิตามินบี2 เหล็กแคลเซียมและวิตามินบีสูงฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) จัดเป็น สารประกอบฟินอลิก
คุณค่าโภชนาการของมะเกี๋ยง ผลมะเกี๋ยงจึงมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ประกอบไปด้วยวิตามินเอ,วิตามินบี1,วิตามินบี2,วิตามินอี,วิตามินซี,แคลเซียม,แมกนีเซียม โดยมีปริมาณแคลเซียมมากที่สุด ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้ แข็งแรง ควบคุมการหดตัวและคลายตัวของกล้ามเนื้อทั้งการเต้นของหัวใจ วิตามินเอ จะช่วยในการพัฒนาอวัยวะต่างๆ ของร่างกายรักษาสภาพของเยื่อบุผิวที่อวัยวะต่างๆ วิตามินบี1 ช่วยบำรุงประสาทและป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก วิตามินอี ช่วยในการลดหรือป้องกันการเกิดโรคหัวใจและต้อกระจก ป้องกันโรคข้ออักเสบ ชลอการแก่ก่อนวัย เสริมสร้างกระดูก โรคความจำเสื่อม โรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ โรคพาร์กินสัน อีกทั้งยังช่วยสังเคราะห์acetylcholine ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นสำหรับการถ่ายทอดและส่งสัญญาณของเซลล์ประสาทนอกจากนี้ยังช่วยในการดูดซึมวิตามินบี12และช่วยให้เลือดแข็งตัวขณะที่เกิดบาดแผล
ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากผลของ มะเกี๋ยง (ขอบคุณรูปภาพประกอบ)
แหล่งที่มา: รูปภาพจาก พืชเกษตร.คอม (เว็บเพื่อพืชเกษตรไทย)