สังขยาใบเตย สูตรไม่ใส่แป้ง เนื้อเนียน หอมฟุ้ง อร่อยสุดๆ/คิด-เช่นไอ
#สังขยาใบเตย
1.ใบเตย 20ใบ
2.ไข่ไก่ 6ฟอง
3.น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
4.น้ำเปล่า 200 Ml.
5.กะทิ 250 Ml.
วิธีทำ
1.ปั่นใบเตยครึ่งกับน้ำสะอาด 200ml.
กรองเอาแต่น้ำ
2.ปั่นใบเตยส่วนที่เหลือ นำน้ำใบเตยที่กรองไว้มาใส่
กรองเอาแต่น้ำ
3.นำไข่มาตอกใส่ภาชนะ ทั้ง6ฟอง
4.นำใบเตยมาขยำไข่ให้เข้ากันดี
5.เติมน้ำตาลมะพร้าวในไข่ ขยำให้น้ำตาลละลายดีและเข้ากับไข่
6.นำน้ำตาลและไข่มากรองใส่เครื่องปั่น เติมน้ำใบเตยและกะทิ ลงปั่นให้เข้ากัน
7.นำน้ำเปล่าใส่กะทะ เอาผ้าขนหนูวาง นำภาชนะสำหรับกวนสังขยาวางบนผ้า
8.กรองสังขยาลงชามที่ตุ๋น คนอย่าหยุดมือ ตุ๋นไฟอ่อนค่อกลาง กวน 1.30-2 ชั่วโมง คนจนเนื่อสังขยาเป็นครีมข้นชิมรส พักไว้ให้เย็น (ถ้าไม่ต้องการความเนียนก็พอแค่นี้ได้ค่ะ)
9.เมื่อสังขยาเย็นนำมาปั่นเพื่อให้ได้เนื้อเนียน นำขึ้นตุ๋นต่อ 10-15 นาที พักให้เย็นจัดเสิรฟ (โรยนมเพื่อเพิ่มรสชาติ)
** สูตรนี้ฟินมากกกก ทั้งหอม ทั้งหวาน ลืมอ้วนเลยค่ะ