ทับทิมกรอบ/ขนมไทย ทำง่าย อร่อยสุดๆ /คิด-เช่น-ไอ
#ทับทิมกรอบ
ตัวทับทิมกรอบ
1.แห้ว 1ถ้วยตวง
2.แป้งมันสำปะหลัง 1ถ้วยตวง
3.น้ำหวานสีแดง หรือ สีผสมอาหารสีแดง
วิธีทำ
1.นำแห้วมาผ่าขนาดพอดีคำ (แบ่ง4-6ชิ้นต่อลูก)
2.นำแห้วไปล้างให้สะอาด 2-3 น้ำ
3.นำน้ำหวานสีแดงมาหยดลงที่แห้ว คลุกเคล้าให้ทั่ว
เทน้ำส่วนเกินออก ( ชอบสีจัดให้แช่ทิ้งไว้ 5นาที)
4.นำแป้งมาค่อยๆร่อนลงที่แห้ว คลุกประมาณ 4รอบ
สังเกตุแป้งจะมีลักษณะแห้งเป็นอันใช้ได้
5.ตั้งน้ำให้เดือด นำแห้วที่คลุกแป้งไปต้ม
เมื่อสุกแป้งจะลอยขึ้นมาให้ต้มต่อ 2-3 นาทีเพื่อแห้วจะได้สุกดี "จะได้ทับทิมกรอบ"
6.ตักทับทิมที่สุกแล้วนำมาใส่น้ำเชื่อม เพื่อไว้เพื่อป้องกันแป้งจับตัวกันและตัวทับทิมจะเก็บไว้ได้นาน
น้ำเชื่อม
1.น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
2.น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
3.ใบเตย 2 ใบ
วิธีทำ
1.ใส่น้ำลงในหม้อตั้งไฟ
2.ใส่น้ำตาลลงไป
3.ใส่ใบเตยลงไป
4.คนให้น้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อให้น้ำตาลมีลักษณะไม่ใสจนเกินไปเป็นอันใช้ได้
กะทิสำหรับราด
1.กะทิ 250 ml
2.เกลือ 1 ช้อนชา
3.ใบเตย 1 ใบ
วิธีทำ
1.ใส่กะทิในหม้อ เติมเกลือ และใส่ใบเตย
2.ตั้งไฟพอร้อนลองชิมรส ออกมันๆ เค็มนิดๆเป็นอันใช้ได้ ยกลงพักไว้
วัตถุดิบอื่นๆ ใช้ตกแต่งเพิ่มความสวยงาม
1.ขนุนสุก
2.มะพร้าวอ่อน
วิธีการเสิรฟ
ใส่ทับทิมกรอบ น้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อมและน้ำกะทิตกแต่งเพิ่มเติมด้วยขนุนและมะพร้านอ่อนทานเย็นๆชื่นใจสุดๆ
😊ฝากกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ😊