ส้มตำทานดีมีประโยชน์ที่หลายคนยังไม่รู้
ตำไทยหอยเชอร์รี่
ส่วนประกอบหลักของส้มตำประกอบไปด้วย พริก มะละกลอ กระเทียม ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย มะนาว น้ำปลา ชูรสหรือผงฟุ้งฟริ้ง แต่ปัจจุบันจะมีการปรับปรุงสูตรให้มีความหลากหลายชวนทานมากขึ้น เช่นตำปูม้า ตำหมูยอ ตำคอหมูยาง ตำหมูกรอบ ตำกุ้งสด ตำหอยแคง ตำสามกรอบ ตำเกาเหลา ตำถาด ตำมั่ว ตำซั่ว และเพิ่มวัดถุดิบใส่ลงไปให้ชวนทานมากขึ้น(แซ่บ) ส่วนประกอบหลักส่วนใหญ่จะเป็นสมุนไพรทั้งสิ้นเรามาดูกันว่ามประโยชน์อย่างไรบ้าง?
มะละกอ มีแคลเซี่ยม ไวตามินซี ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันและรักษาโรคหวัด เลือดออกตามไรฟันและใต้ผิวหนัง ช่วยไม่ให้แก่ก่อนวันและทำให้ฟันแข็งแรงและเป็นยาระบายอ่อนๆ
พริก แก้ลมจุดเสียดท้องอืดท้องเพ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร ขับลม ขับเหงื่อ
กระเทียม ช่วยขัลบมขับเสมหะ ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเส้นเลือด
ถั่วฝักยาว ให้แร่ธาตุแคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส วิตามินซี มีกากใยสามารถละลายในน้ำได้เป็นยาบำรุงไตและม้ามแก้ร้อนใน ช่วยลดคอเลสเตอรอล
มะเขือเทศ ต้านอนุมูลอิสระและช่วยต้านความชรา ทำห้ผิวเปล่งปลั่ง
น้ำตาลปี๊บ มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซี่ยม
มะนาว มีฤทธิ์แก้อักเสบ ช่วยย่อยอาหาร สกัดสารพิษ มีวิตามินซี กรดซิตริก ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงทนทาน
น้ำปลา เป็นแหล่งโปรตีนและกระอะมิโน
ถ้าทานในปริมาณที่พอดีก็ได้ประโยชน์ แต่สำหรับบางที่คนมีโรคประจำตัวอาจต้องงดตำปูปลาร้าเพราะถือว่าเป็นของหมักของดองอาจส่งผลต่อโรคที่เป็นอยู่ ซึ่งอาจเปลี่ยนไปทานตำไทยหรือตำที่ไม่ต้องใส่ปลาร้าหรือปูดองแทน และที่สำคัญต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นสำคัญด้วยนะ