หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิจัยชี้อาหารไทยทำคนไทยติดเค็ม !!! 😓😓

โพสท์โดย Tonygooog

 ในฐานะของคนที่ติดกินเค็มเหมือนกัน เมื่อได้ไปกินอาหารบางร้านแอดมิน แทบจะไม่เคยกเติมเกลือหรือน้ำปลาเลย เพราะรู้สึกว่าเค็มพออยู่แล้ว แต่ก็ไม่นึกว่าอาหารที่กินอยู่ทุกวัน จะมีโซเดียมสูงขนาดนี้

ดร.เนตรนภิส วัฒนสุชาติ นักวิจัยเชี่ยวชาญ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า ทางสถาบันฯ ได้มีการเช็คโภชนาการของอาหารไทยด้านโซเดียมหรือความเค็มของอาหาร ซึ่งอาจเป็นภัยร้ายต่อสุขภาพได้ โดยทางสถาบันได้มีการตั้งระดับปริมาณโซเดียมไว้ 5 ระดับ ได้แก่

1.ความเสี่ยงสูงมาก หรือมีปริมาณโซเดียมเกินกว่า 2,000 มิลลิกรัม

2.ความเสี่ยงสูงมีโซเดียมระหว่าง 1,500-2,000 มิลลิกรัม

3.ความเสี่ยงปานกลาง มีโซเดียมระหว่าง 1,000-1,500 มิลลิกรัม

4.ความเสี่ยงน้อย โซเดียมระหว่าง 600-1,000 มิลลิกรัม

5.ไม่มีความเสี่ยง โซเดียมน้อยกว่า 600 มิลลิกรัม

ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลจากอาหาร 221 ตัวอย่าง 76 ชนิด แบ่งเป็นกับข้าว 27 ชนิด อาหารจานเดียว 29 ชนิด และอาหารว่างหรือขนม 20 ชนิด โดยอาหารแต่ละอย่างก็มาจากหลายสถานที่ทั้ง แหล่งชุมชน สถานที่ทำงาน ร้านอาหาร และรถเข็นตอนกลางคืน พบว่าอาหารที่คนไทยนิยมกินมีโซเดียมที่สูงมากๆ โดยอาหารที่เสี่ยงมีโซเดียมมากที่สุด เช่น

อาหารกับข้าว💓💓💓💓อาหารที่มีโซเดียมสูงระดับ 1 ทั้งหมด 16 ชนิด คิดเป็น 59% ของอาหารกับข้าวที่มีการตรวจสอบ

--------------แกงเขียวหวาน แกงเทโพ ต้มยำหรือต้มโคล้ง แกงไตปลา น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาร้า ผัดกระเพราหมูหรือไก่------

อาหารจานเดียว💓💓💓💓กลุ่มอหาารที่อยู่ ระดับ 1 มีอยู่ 10 ชนิด คิดเป็น 35% ของอาหารจานเดียวที่ตรวจสอบ

----------------ต้มเลือดหมู ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำไทย ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ บะหมี่หมูต้มยำ สุกี้น้ำรวมมิตร---------------

อาหารทานเล่น 💓💓💓💓มีโซเดียมระดับ 2 มีอยู่ 8 ชนิด คิดเป็น 40% ของอาหารหวานที่ตรวจสอบ

----------------ไส้กรอกทอด คอหมูย่าง ทอดมันปลากราย ขนมกุยช่าย ปอเปี๊ยะทอด ไก่ทอด ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน และลูกชิ้นปิ้ง----

ง่ายๆ เลยคือเมนูอาหารของไทยที่เราชอบกินกันจำนวนไม่น้อย มีโซเดียมระดับเกินกว่า 2,000 มิลลิกรัม ซึ่งย่อมไม่ดีต่อร่างกายแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามโซเดียมก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นการกินแต่พอดีจะเป็นการดีที่สุด อย่างทางแอดก็ได้พยายามลดการปรุงรสชาติเพิ่มเติม อาทิ สั่งก๋วยเตี๋ยวก็จะสั่งต้มยำและไม่ปรุงเพิ่ม สั่งหมูกระเพราก็จะไม่เติมพริกน้ำปลา เป็นต้น ซึ่งเพียงแค่นี้ก็พอจะลดโซเดียมลงได้บ้าง ที่สำคัญคือลดกินอาหารรสจัดลงและหันมากินรสกลางๆ ถึงอ่อน จะทำให้เครื่องปรุงในอาหารรสลงและย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน 😁😁

--------------------เกร็ดน่ารู้--------------------------------------

พิษจากโซเดียม = โซเดียมส่วนใหญ่อยู่ใน เกลือ ผงชูรสหรือเบกกิ้งโซดา หากเรากินอาหารที่มีโซเดียมอาจทำให้เราไตวายได้

 

อ่านบทความ Magazine ออนไลน์ของ Bansorn ได้ที่

https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html

ถ้าอยากตามข่าววิจัยและสถิติอื่นๆ ไปกดไลค์กดติดตามได้ที่

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Tonygooog's profile


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!เกมพลิก!! เมื่อหนุ่ม ๆ เเอบเเม่ไปหาปลา เกือบโดนด่า เเต่พอเห็นลูกได้ปลาตัวใหญ่กลับบ้าน เสียงเปลี่ยนทันทีเลยนะเเม่คนไข้วัย 72 ติดเชื้อโควิดนาน 613 วัน ก่อนกลายพันธุ์ในร่างกายกว่า 50 ครั้งไปซื้อน้ำแข็งแต่สิ่งที่ได้มาด้วยคือเจ้าตัวนี้ปูทะเลที่หนักที่สุดในโลกนักร้องดังชาวมะกัน "มันดิซ่า" เสียชีวิตแล้ว!!ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อยพลังมหัศจรรย์ของ "เกลือ" เปลี่ยนการซักผ้าให้สะอาดง่าย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักร้องดังชาวมะกัน "มันดิซ่า" เสียชีวิตแล้ว!!iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!โรงแรมหลอน! สาวพบมือปริศนาโผล่ที่กระจก..หลังย้ายรูปพระได้ไม่นานชาวมุสลิมตันหยงมัสปลื้มใจบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ไม่แบ่งแยกศาสนา
รู้และเข้าใจนิยามอุณหภูมิห้องในทางวิทยาศาสตร์คุก 3 ปี ทั้งผู้จ้างและผู้รับจ้างทำวิทยานิพนธ์3 ผลเสียจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืชพาราควอต-คลอร์ไพริฟอสนักวิจัยออสเตรเลียเตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ในคน
ตั้งกระทู้ใหม่