สูตรเด็ด!! “ขนมจีนน้ำเงี้ยวซี่โครงหมู” เอกลักษณ์ของชาวล้านนา
หากใครกำลังมองหา เมนูบ้านๆ ทำง่ายๆ วันนี้เรามี สูตรการทำ “ขนมจีนน้ำเงี้ยวซี่โครงหมู” มากฝาก ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีขั้นตอนอะไรบ้างไปชมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
ดอกเงี้ยว 1 ถ้วยตวง (เลือกสีน้ำตาลอ่อน เพราะดอกอ่อน นุ่ม ถ้าซื้อแบบแห้งต้องแช่น้ำให้นิ่ม )
ถั่วเน่า ½ แผ่น (เอามาปิ้ง แล้วตำๆ จนละเอียด)
พริกแกงน้ำเงี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ เน้นสีแดง 5 ลูก
เลือดไก่ 1 ถ้วย
หมูสับ 1 ถ้วย
ซี่โครงหมู 1 ถ้วย
เส้นขนมจีน
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือไทย
น้ำซุป 750 มิลลิลิตร
ขนมจีนน้ำเงี้ยวซี่โครงหมู
วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว
1. ตั้งกะทะหรือหม้อใส่น้ำมันลงไปผัดกับพริกแกงให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากับขนมจีนน้ำเงี้ยว
2. เติมน้ำซุปปล่อยให้เดือด แล้วใส่มะเขือเทศ ต้มให้มะเขือเทศนิ่ม ใส่กระดูกหมู ปล่อยให้เดือด ใส่ดอกเงี้ยวที่แช่น้ำไว้บีบน้ำออกให้หมด
3. ใส่ในหม้อแกงต้องคอยตักฟองออก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ถั่วเน่า
4. เมื่อได้รสชาติที่ต้องการให้เติมเลือดไก่ แล้วเคี่ยวต่อไปจนซี่โครงหมูเนื้อนิ่ม
เสิร์ฟกับเส้นขนมจีนและผักต่างๆ ทั้งผักกาดจอหรือผักกาดดอง ถั่วงอก กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม โรยหน้าด้วยแคบหมูก็ลำขนาด
ขอบคุณข้อมูลจาก : Food MThai
ภาพ : Facebook:Army times Thailand