หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

ประเทศไทยเป็นของคนไท ไม่ใช่ตอแหลแลนด์ / กะลาแลนด์

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน เนื้อหาโดย doctorsopon

ผู้

ในประเทศไทยของเรา มีกรณีศึกษามีลักษณะดรามาจนทำให้ดูคล้ายประเทศนี้เป็น "ตอแหลแลนด์" หรือ "กะลาแลนด์" เพราะไม่ได้พูดกันด้วยเหตุผล แต่กลับใช้อำนาจ ใช้พวกมากลากไปอย่างไรเหตุผลสิ้นดี

ดูวิดิโอ fb Live คลิกที่ลิงค์นี้: https://www.facebook.com/dr.sopon4/videos/1593989734046940/

อย่างกรณีของการฟื้นฟูป่า "หมู่บ้านป่าแหว่ง" ปรากฏว่าในพื้นที่ 147 ไร่นี้ ถ้าใช้ราคาของเขื่อนแม่วง ก็เป็นเงินไม่ถึง 90,000 บาทต่อไร่ แต่หากเป็นราคาปัจจุบันอาจกลายเป็น 150,000 บาทต่อไร่ รวมเป็นเงินประมาณ 22 ล้านบาท แต่ที่ดินที่ใช้ก่อสร้าง "หมู่บ้านป่าแหว่ง" ที่เสียค่าก่อสร้าง 1,000 บาทนี้ น่าจะมีมูลค่าเป็น 2 เท่าของค่าก่อสร้างหรือ 2,000 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าราคาป่าเกือบ 100 เท่าตัว

กรณีนี้ชี้ให้เห็นว่า การนำพื้นที่หมู่บ้านนี้ไปฟื้นฟูเป็นป่าคงเป็นความคิดที่ "เหลวไหลสิ้นดี" เพราะไม่คุ้มค่า  นี่ยังไม่รวมค่ารื้อถอนและค่า "สร้าง" ป่าขึ้นมาอีกนับเป็นเงินอีกนับสิบหรือนับร้อยล้าน  การรื้อถอนจึงเป็นสิ่งที่ไม่คุ้มค่า  กรณีนี้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เสนอไว้ว่า ควรให้ออกประมูลให้เอกชนมาทำประโยชน์ ทรัพย์มูลค่าประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาทนี้ หากนำไปหารายได้ได้ปีละ 3.5% ตามดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล ก็ได้เงินปีละ 70-100 ล้านบาท นำเงินนี้ไปจ้างอาสาสมัครตรวจจับการบุกรุกทำลายป่าที่เกิดขึ้นปีละ 1,000,000 ไร่ ก็จะได้ผลดีกว่าการรื้ออาคารและปลูกป่าใหม่บนพื้นที่ 147 ไร่นี้เป็นไหนๆ https://bit.ly/2qSPFcK)

กรณีศึกษา "หมู่บ้านป่าแหว่ง" เกิดขึ้นเพราะเราทำให้ข้าราชการส่วนกลางและส่วนภูมิภาคมีมากเกินไป  ราชการส่วนภูมิภาค หรือก็คือแขนขาของราชการส่วนกลางที่ถูกส่งไปประจำตามท้องถิ่นต่าง ๆ นั้น มีกำลังคนอยู่เป็นจำนวนมากถึง 360,928 คน ตามข้อมูลคนภาครัฐในฝ่ายพลเรือน พ.ศ.2557 หรือ 17% ของข้าราชการทั้งหมด แต่ราชการส่วนท้องถิ่น มีกำลังคนเพียง 22% เท่านั้น ทั้งที่ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศอยู่ในจังหวัดภูมิภาคหรือในชนบท กลับมีข้าราชการไป "รับใช้ประชาชน" น้อยมาก

ที่น่าสังเกตก็คือราชการส่วนกลาง ที่กระจุกอยู่ในกรุงเทพมหานครมีข้าราชการรวมกันถึง 1,267,609 คนหรือราว 61% ของทั้งหมด ซึ่งแสดงถึงองคาพยพที่ใหญ่โตมากของระบบราชการที่อาจมีกำลังคนเกินความจำเป็น (นอกจากนั้นข้อมูลข้างต้นยังรวมเฉพาะในส่วนของกำลังคนในฝ่ายพลเรือนเท่านั้น ยังไม่รวมรัฐวิสาหกิจ ตลอดจนข้าราชการทหารที่มีอีก) นายพลไทยก็มีมากกว่านายพลสหรัฐอเมริกา ทั้งที่สหรัฐมีขนาดประชากรมากว่าไทยราว 4 เท่า

ข้อมูลล่าสุดระบุว่า จำนวนกำลังคนภาครัฐเพิ่มขึ้นเกือบ 50% อยู่ที่ราว 2.2 ล้านคน (ณ ปี 2558) ถ้าหากรวมเอาภาระงบบุคลากรรวมทั้งสวัสดิการข้าราชการอื่นๆ อย่างค่ารักษาพยาบาล และบำเหน็จ บำนาญ ก็ร่วม 1.1 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของรายได้ของรัฐบาล. . .เมื่อเทียบกับจีดีพี งบบุคลากรภาครัฐของไทยสูงเป็นอันดับต้นๆ ในเอเชีย รองจากบาร์เรนและมัลดีฟส์ โดยสัดส่วนงบบุคลากรภาครัฐต่อจีดีพีของไทยอยู่ประมาณ 7% สูงกว่าเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย (6%) ฟิลิปปินส์ (5%) หรือสิงคโปร์ (3%) http://bit.ly/1zgXzfh)

ตามแผนภูมิที่แนบชี้ให้เห็นว่า ประเทศญี่ปุ่นมีขนาดประชากรใหญ่กว่าไทย 2 เท่า แต่มีข้าราชการส่วนท้องถิ่นเป็นหลัก  แต่ไทยกลับมีส่วนกลางและส่วนภูมิภาคเป็นหลัก  ทำให้ไทยต้องสร้างบ้านพักข้าราชการ สร้างศูนย์ราชการต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา  สำนักงานของราชการระดับกรมหรือกระทรวงหลายแห่ง มีความวิริสมาหรามากว่าสำนักงานใหญ่ของธนาคารเสียอีก  อย่างนี้สิ้นเปลืองเป็นอย่างมาก

สำหรับผู้พิพากษานั้น (กรณีฟลอริดา: http://bit.ly/2c8Dksc) ในกรณีที่ไม่ใช่ศาลปกครอง แต่เป็นศาลแพ่ง ศาลอาญาผู้พิพากษามาจากการเลือกตั้ง และไม่ได้มีการกำหนดคุณสมบัติว่าต้องจบกฎหมายเสียด้วย (แต่ผู้สมัครทุกคนก็จบกฎหมาย) ทั้งนี้ยกเว้นศาลปกครอง ซึ่งพิจารณาคดีระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐกับประชาชน ก็จะมาจากการแต่งตั้ง โดยอำนาจของประธานาธิบดี การมีการเลือกตั้งผู้พิพากษาเป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นผู้ที่อยู่ในท้องถิ่น เข้าใจปัญหาต่าง ๆ ดีกว่าผู้พิพากษาจากส่วนกลางที่ไม่ยึดโยงประชาชนและไม่เข้าใจปัญหาที่แท้จริง การเลือกตั้งผู้พิพากษาจึงเหมือนการให้อำนาจ เคารพภูมิปัญญาท้องถิ่น และให้ความสำคัญแก่ท้องถิ่น ผู้นำ ผู้มีอิทธิพลทางความคิดในท้องถิ่นอย่างแท้จริง ที่สำคัญไม่ต้องจัดหาบ้านพักให้ข้าราชการกลุ่มนี้

อาจต้องทบทวนนโยบายการสร้างบ้านให้ข้าราชการส่วนภูมิภาคได้แล้ว ควรนำบ้านเหล่านี้ไปให้เอกชนเช่าหรือทำประโยชน์ นำเงินเข้าหลวง เอาเงินให้ข้าราชการส่วนภูมิภาคไปเช่าบ้านในตลาดเอกชน ยังคุ้มกว่าจะสร้างบ้านแบบนี้ให้ แถมต่อไปยังต้องเสียค่าดูแลอีกมหาศาล และต่อไปควรยุบราชการส่วนภูมิภาค และรับข้าราชการส่วนท้องถิ่นที่มีบ้านอยู่ใกล้เคียง ไม่ควรเสียค่าก่อสร้างบ้านมหาศาลเช่านี้ ยิ่งกว่านั้นหากสังเกตให้ดี อาคารส่วนราชการใหม่ๆ มีความสวยอลังการกว่าตึกธนาคารชั้นนำเสียอีก  ไทยไม่ควรเสียเงินปรนเปรอแก่ข้าราชการขนาดนี้เลย

ทางออกที่ควรจะเป็นจีงเป็นการลดข้าราชการส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ให้เหลือแต่น้อย ให้อำนาจประชาชนในท้องถิ่นมากขึ้น ข้าราชการที่ไม่พร้อมจะทำงานก็ควรที่จะลาออกไป

ที่มา : http://bit.ly/2k2EdYV

เนื้อหาโดย: doctorsopon
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: doctorsopon

 
ประเทศไทยเป็นของคนไท ไม่ใช่ตอแหลแลนด์ / กะลาแลนด์
Top Comment
+151 Hellraiser

กะลาแลนด์ ไม่ใช่ประเทศ แต่เป็นผู้คน

LIKE: ponga, นางงูพิษ, ทามาก๊อต, ใหม่จี๊ด, hywat, Niki Lauda, อุไร, เหนือเมฆ, อ้ายเติ่ง, ก็ไม่รู้สินะ, 0160, karn23, kirit, รักษ์เว้ยเห้ย, วัวน้อย
ตอบความคิดเห็นนี้
+62 วิดนุ

ส่วนท้องถิ่นก็ใช่ย่อยนะ  ตัวแดกเนียนเลย

สังเกตุง่ายๆ ถนนตามชนบท หลุมเยอะยิ่งกว่าผิดดวงจันทร์

ซ่อมแล้วซ่อมอีก แปปเดวของบมาซ่อมใหม่ แปปเดวก็พังอีก

ผิวยางมะตอย เคลือบดินไว้บางๆ  

LIKE: จิ๊บจิ๊บ, ponga, นางงูพิษ, อุไร, 0160, karn23
ตอบความคิดเห็นนี้
+53 คิงส์เอเลี่ยน

มันอยู่ที่คนไม่ใช่ระบบ คนไทยส่วนใหญ่เห็นแก่ตัว  ไม่เคารพกฏ ระบบอะไรก็เอาไม่อยู่

LIKE: จิ๊บจิ๊บ, นางงูพิษ, hywat, ก็ไม่รู้สินะ, Sun Chai
ตอบความคิดเห็นนี้
12 ponga

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่ของญี่ปุ่นเป็นข้าราชการไหม? ถ้าเป็นรวมกันแล้วมากกว่าประเทศไทยนะเออ (ไทย สองล้านสี่แสน กับญี่ปุ่นสามล้านห้าแสน)

ตอบความคิดเห็นนี้
+111 เยจังซุก อู๊วเสียว

เอาไปเปรียบ กับญี่ปุ่นไม่ได้ครับ ระบบเค้าเทพจริง ทั้งบริหาร และเศรษฐกิจ ไหนจะเทคโนโลยี ละการเอาใจใส่ในประชาชน ..... ประเทศไทยหรอ วินยังต่อยกับแกร๊บไบร์ท อยู่เลย ทหารก็บ้าอาวุธนี่ได้ข่าวว่า อยากเป็นนักการเมืองหรอ ตู่

LIKE: นางงูพิษ
ตอบความคิดเห็นนี้
10 คำจันทร์

 ค่อยๆปรับไปหละ เรื่องอำนวจ 

ตอบความคิดเห็นนี้
+19 hywat

กล้าเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วต้นๆๆของโลก  เทียบกับมาเล ก่อนจะดีกว่า คำว่าระเบียบวินัย คนไทย ยังไม่มี

LIKE: นางงูพิษ
ผมว่า ถูกแล้วที่ต้องเทียบ กับเบอร์ ต้นๆของโลก จะได้เห็นถึงความต่าง และตื่นตัว
เราว่า พวกเค้าก็ไม่ตื่นตัวหรอก.......เพราะพวกเค้ากินอิ่มมีความสุข ปชช.ได้แค่บ่นๆ
ตอบความคิดเห็นนี้
7 TWarrior

มันอยู่ที่คุณภาพประชากรนะ Dogter ไม่ใช่ประเทศหรือดินแดนอะไรเลย ขนาด Dogter กับครอบครัวเองยังเคยแอบขึ้นรถไฟที่ญี่่ปุ่นแบบฟรีๆ จนมีเรื่องฉาวโฉ่ออกมาให้คนเขาซุบซิบนินทาแล้ว มันก็ถือเป็นกรณีศึกษาของความไร้คุณภาพของประชากรเหมือนกัน เพราะ Dogter เองก็เป็นประชากรของดินแดนที่ตัวเองประนามว่าเป็น "กะลาแลนด์"

ตอบความคิดเห็นนี้
5 โกวเล้ง

บ้านเขาไม่โกง. บ้านเราโกงไม้จิ้มฟัน ยันเรือรบ

ตอบความคิดเห็นนี้
+14 0160

ใช้วิธีนี้ที่นี่ไม่ได้หรอก อิขรก.ท้องถิ่นนี่แหละ ตัวแสบ

LIKE: อุไร
ตอบความคิดเห็นนี้
+53 คิงส์เอเลี่ยน

มันอยู่ที่คนไม่ใช่ระบบ คนไทยส่วนใหญ่เห็นแก่ตัว  ไม่เคารพกฏ ระบบอะไรก็เอาไม่อยู่

LIKE: จิ๊บจิ๊บ, นางงูพิษ, hywat, ก็ไม่รู้สินะ, Sun Chai
ตอบความคิดเห็นนี้
+62 วิดนุ

ส่วนท้องถิ่นก็ใช่ย่อยนะ  ตัวแดกเนียนเลย

สังเกตุง่ายๆ ถนนตามชนบท หลุมเยอะยิ่งกว่าผิดดวงจันทร์

ซ่อมแล้วซ่อมอีก แปปเดวของบมาซ่อมใหม่ แปปเดวก็พังอีก

ผิวยางมะตอย เคลือบดินไว้บางๆ  

LIKE: จิ๊บจิ๊บ, ponga, นางงูพิษ, อุไร, 0160, karn23
คนหล่อนาน ๆโผล่มาที มาครั้งนี้แรงเชียวนะ คุณวิดนุ
555 ช่วงนี้ว่าง เลยมาเล่นบ่อย
ตอบความคิดเห็นนี้
+151 Hellraiser

กะลาแลนด์ ไม่ใช่ประเทศ แต่เป็นผู้คน

LIKE: ponga, นางงูพิษ, ทามาก๊อต, ใหม่จี๊ด, hywat, Niki Lauda, อุไร, เหนือเมฆ, อ้ายเติ่ง, ก็ไม่รู้สินะ, 0160, karn23, kirit, รักษ์เว้ยเห้ย, วัวน้อย
ถูกต้องที่สุดครับ ตราบใดยังมี ความคิดแบบ ปรีชา แบบไอ้สามตัวนั่น ไม่ยอมหลบรถพยาบาล จอดรถมักง่าย ไม่เคยโทษตัวเอง แหละที่สำคัญ ข้าราชการแดรกกันสนุก ถ้ายังเป็นแบบนี้ ไม่มีทางเหมือนญ๊่ปุ่น
ตอบความคิดเห็นนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไขปริศนาทำไม "ทักษิณ" ย้อนเกล็ด "บิ๊กป้อม" ได้เจ็บจี๊ดขนาดนี้!!

"น้องพักตร์" โพสต์แฉ "แข้งฉาว" ขู่ฆ่าและจะปล่อยคลิปลับ!!! รวมรูป...

บิ๊กป้อมซัดแม้วบ้านเมืองยุ่งเพราะใคร แม้วโต้กลับ"ไม่อ่อนหวานเหมือนตอนมาเกาะโต๊ะขอเป็นผบ.ทบ.เลย"

Cube ปลดคู่ “ฮยอนอา – อีดอน” ออกจากค่ายเพลง…

จบดราม่าการบ้าน ต่อด้วยดราม่าชุดพละ งานนี้บันเทิงแน่นอน
Hot Topic อื่นๆของ doctorsopon
ตลาดอสังหาฯ พฤษภา 61 หดตัวหนักมาก10 โครงการบ้านเดี่ยวที่แพงที่สุดดูไบ: เมืองแห่งความสุข?คนไทยจะเจ๊งเพราะเขตเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
จะสร้างบ้านทั้งทีต้องเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่ดีที่สุดแนะนำทาวน์เฮาส์ พัทยาขนาด2ห้องนอน ราคาที่เอื้อมถึงได้กำจัดกลิ่นเหม็นในคอนโดฉบับง่ายๆ9 ข้อควรระวัง ก่อนลงมือปรับปรุงบ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่