สาวชุดไทยหน้าบึ้ง ต้องโทษนายจ้าง!
เขียนโดย doctorsopon
เห็นสังคมออนไลน์ประณามกันจังเรื่องสาวชุดไทยหน้าบึ้ง จนถึงขั้นไล่ออกไปแล้ว แต่ ดร.โสภณ ฟันธง ความผิดอยู่ที่บริษัทนายจ้าง ไม่ใช่สาวคล้องพวงมาลัย
ตามที่มีข่าว "ไล่ออกแล้ว! 2 สาวชุดไทยหน้าบึ้ง-คล้องมาลัยทัวร์จีน ช่างภาพโดนพักงาน 7 วัน" (https://bit.ly/2rvydv6) กรณีนี้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ในฐานะกรรมการสภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย แสดงความเห็นส่วนตัวว่า ความผิดของสาวไทยทั้งสองก็เรื่องหนึ่ง แต่ที่มาของปัญหา และความผิดอยู่ที่บริษัทต่างหาก

ที่มาของภาพ: www.youtube.com/watch?v=AxbHJwCBFH0
ก่อนอื่น ดร.โสภณ ชี้ให้เห็นว่าตามภาพที่ปรากฏสาวคนดังกล่าว ต้องคล้องพวงมาลัยไว้ที่แขนเป็นจำนวนมาก สภาพการทำงานแบบนี้ ควรได้รับการปรับปรุงเช่นกัน และหากมีการต้อนรับนักท่องเที่ยววันละ 2,000 คนจริง ในเวลาทำงาน 7 ชั่วโมง ก็เท่ากับต้องคล้องพวงมาลัยถึง 5 คนในเวลา 1 นาทีโดยเฉลี่ย จนดูคล้ายทำให้คนกลายเป็นหุ่นยนต์ไป การที่บริษัทนายจ้างให้ทำงานหนักเช่นนี้ จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พนักงานไม่มีความสุขในการทำงาน โอกาสที่จะทำให้พนักงานทำงานโดยไม่เต็มใจจึงเกิดขึ้นได้
ยิ่งกว่านั้นหากพนักงานเหล่านี้ได้รับค่าจ้างคนละ 500 บาทต่อวัน ก็เท่ากับการคล้องพวงมาลัง 1 ครั้ง พวกเขาคงได้รับเงินเพียง 25 สตางค์เท่านั้น การจ้างงานในลักษณะนี้จึงถือเป็นการเอาเปรียบพนักงาน ความเต็มใจในการทำงานก็น้อย แต่พนักงานก็ต้องทนทำงานต่อไป เพราะถ้าลาออกก็คงไม่มีรายได้จุนเจือครอบครัว พวกเขาจึงคงต้องทำงานไปจนกว่าจะสามารถหางานใหม่ที่ดีกว่านี้ ภาวะความล้าจึงเกิดขึ้น
ในกรณีนี้นายจ้างควร
1. จ้างพนักงานเพิ่มเติมเพื่อผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำงาน ไม่ใช่ให้ทำงานคล้องวันละ 2,000 คนเช่นนี้ พนักงานจะได้ทำงานด้วยความเต็มใจกว่านี้ ไม่ใช่ทนทำงานเพื่อรองานใหม่
2. จัดสภาวะแวดล้อมในการทำงานให้ดีขึ้น เช่น มีถาดวางพวงมาลัย แทนที่จะต้องคล้องไว้ที่แขนเป็นจำนวนมากมายเช่นนี้ และเป็นการแสดงให้เห็นถึงการจัดหาพวงมาลัยต้นทุนต่ำ ๆ มาให้บริการ
3. ให้ค่าจ้างและสวัสดิการเพิ่มเติมเพื่อจูงใจให้สามารถคัดเลือกพนักงานที่มีจิตใจบริการมาทำงานมากขึ้น
4. จัดการตรวจสอบการทำงานเพื่อปรับปรุงบริการ ก่อนที่จะถูกนำไปล้อเลียนเช่นที่เกิดขึ้น
ดังนั้นในแง่นี้ บริษัทที่จ้างพนักงานมาทำงานจึงต้องได้รับการตำหนิมากกว่าพนักงานเสียอีก ค่าจ้างและสวัสดิการสำหรับคนทำงานคงไม่มากนัก เมื่อเทียบกับรายได้ของบริษัท บริษัทจึงควรเจียดมาให้พนักงานมากกว่านี้ แต่ในอีกแง่หนึ่ง บริษัทดังกล่าวอาจได้รับจ้างงานมาในราคาถูกจากบริษัททัวร์ของจีน ทำให้ต้องกระเบียดกระเสียรจนเกินพอดี ในแง่นี้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง ควรตรวจสอบและไม่ควรปล่อยให้บริษัทคนไทยถูกจีนเอาเปรียบจนเกินไปเช่นกัน
อย่าให้พนักงานสาวคล้องพวงมาลัยเป็น "แพะบูชายัญ"
ปล. กระแสสังคมออนไลน์ เป็นเพียงสิ่ง "ดรามา" ไม่ได้สะท้อนความเห็นของคนส่วนใหญ่ในประเทศ แต่สื่อมักนำมานำเสนอเพื่อขายข่าวเป็นสำคัญ ทุกฝ่ายพึงสังวร
ที่มา : https://bit.ly/2IuJ1nI
ข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากัน
สรุปวิธีคำนวณไทยช่วยไทย พลัส 60:40 เติมเท่าไหร่ถึงใช้สิทธิครบเดือน
3 อันดับแม่น้ำที่สกปรกที่สุดในโลก
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/6/69
เมล่อน แคนตาลูป แตงไทย ต่างกันยังไง ทำไมหน้าคล้ายกันมาก
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ทำไมเพลงเก่าๆ เมื่อ 15-20 ปีที่แล้ว พอกลับไปฟังอีกครั้งยังเพราะเหมือนเดิม
3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้าน
รวมเลขเด่นงวด 1 มิถุนายน 2569 สายเลขจับตาหลายสำนักดัง
ยางใหม่หรือยางค้างสต็อก? อ่านได้ง่ายๆ ด้วยเลข 4 ตัว
คนละครึ่งพลัส vs ไทยช่วยไทยพลัส เทียบสิทธิ 50:50 กับ 60:40 แบบเข้าใจง่าย
"มิตซูบิชิ มอเตอร์" ประกาศการกลับมาผลิต รถยนต์รุ่นปาเจโร่อีกครั้ง!!
7 อาหารที่ไม่ควรกินตอนเช้า! เสี่ยงระบบย่อยพัง
ยางใหม่หรือยางค้างสต็อก? อ่านได้ง่ายๆ ด้วยเลข 4 ตัว
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ 31/05/69 ยังเหลือวันหยุดยาวอีกวันเด้อครับเด้อ
รวมเลขเด็ด 10 สำนักดัง งวด 1 มิ.ย. 69 เลขไหนมาแรง เลขไหนชนกันมากที่สุด
มัสยิดสร้างเสร็จแล้วเพิ่งพบว่าผิดกฎหมาย เมืองญี่ปุ่นสั่งรื้อถอน ย้ำไม่เกี่ยวกับศาสนา
"ทราย สก๊อต" โต้กลับพวกแซะ "ตาคงไม่อยากให้อม..พี่ชายหรอก!" หลังมีคนโพสต์พาดพิงรุนแรง

