หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

ร่วมด้วยช่วยกันลงชื่อ"ควรให้มีโทษประหารชีวิตในประเทศไทยต่อไปและให้มีการลงมือทำอย่างจริงจัง(เมื่อศาลตัดสินเสร็จ)"

บอร์ด ถามตอบ พูดคุย โพสท์โดย มารคัส

โทษประหารชีวิตในประเทศไทย เป็นบทลงโทษผู้กระทำความผิดขั้นสูงสุด ตามประมวลกฎหมายอาญาของประเทศไทย

เมื่อมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ประหารชีวิตผู้ใดแล้ว ศาลที่เป็นเจ้าของคดีจะได้ออกหมายจำคุกเมื่อคดีถึงที่สุด ส่งไปยังผู้บัญชาการเรือนจำในท้องที่ที่ศาลนั้นตั้งอยู่ หมายจะระบุถึงชื่อโจทก์ จำเลย ฐานความผิด จำเลยต้องโทษตามบทกฎหมายใด มาตราใด พร้อมคำสั่งว่าภายใต้บังคับบทบัญญัติแห่งพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ. 2479 ให้ประหารชีวิตจำเลย เมื่อผู้บัญชาการเรือนจำได้รับหมายดังกล่าวแล้ว จะนำนักโทษไปประหารชีวิตในทันทีไม่ได้ ต้องรอให้ครบกำหนด 60 วัน นับแต่วันฟังคำพิพากษาตามมาตรา 262 ถ้านักโทษหรือผู้มีประโยชน์เกี่ยวข้องได้ยี่นฎีกาขอ พระราชทานอภัยโทษ และทรงยกเรื่องราวมาก่อนครบ 60 วัน ก็ดำเนินการประหารชีวิตได้

ในทางปฏิบัติ เมื่อนักโทษได้ยื่นฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษแล้ว ต้องรอฟังพระบรมราชวินิจฉัยเสียก่อน จึงจะดำเนินการขั้นต่อไป ฎีกาของนักโทษประหารให้ยื่นได้ครั้งเดียวเท่านั้น ในการประหารชีวิตนักโทษนั้น ให้มีคณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการ ประกอบด้วย ผู้บัญชาการเรือนจำในท้อง ที่ที่ทำการประหาร เป็นประธานกรรมการ เจ้าพนักงานเรือนจำระดับหัวหน้าฝ่าย แพทย์การประหารชีวิตส่วนมากจะทำที่เรือนจำกลางบางขวาง ซึ่งกำหนดให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีหรือผู้แทนร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย โดยกรมราชทัณฑ์จัดผู้แทนไปดูแลความเรียบร้อยในการประหารชีวิต ก่อนวันประหารชีวิต ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการพิมพ์ลายนิ้วมือของผู้ถูกประหาร พร้อมทั้งรับแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือของนักโทษที่มีอยู่ในสำนวนและหมายศาลมาทำการตรวจสอบ การตรวจสอบนั้นให้สอบกับแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือที่เก็บอยู่ ณ กองทะเบียนประวัติอาชญากร ตามเลขคดีและนามผู้ต้องโทษ เมื่อตรวจแล้วรายงานผลการตรวจสอบและส่งแผ่นพิมพ์ลายนิ้วซึ่งได้จัดการพิมพ์ขึ้นคราวนี้ 1 ฉบับ กับแบบพิมพ์ลายนิ้วมือของผู้ต้องโทษที่เอาไปจากสำนวนตามหมายศาลไปยังคณะกรรมการ เรือนจำซึ่งมีหน้าที่ต้องทำการประหารทำการตรวจสอบคดี ตำหนิ รูปพรรณตามทะเบียนรายตัว ทำบันทึกไว้เป็นหลักฐานเพื่อมิให้มีการประหารผิดตัว

เมื่อถึงกำหนดวันประหารชีวิต เจ้าพนักงานเรือนจำจะจัดนิมนต์พระสงฆ์แสดงพระธรรมเทศนาให้นักโทษที่ถูก ประหารที่นับถือศาสนาพุทธ ส่วนนักโทษที่มิได้นับถือศาสนาพุทธ มีความปรารถนาจะประกอบพิธีกรรมตามศาสนาก็อนุญาตได้ตามสมควร หากนักโทษมีความประสงค์จะขอทำพินัยกรรมก็จะจัดการทำให้จัดหาอาหารมื้อสุดท้ายให้นักโทษก่อนนำไปประหาร ผู้บัญชาเรือนจำจะนำคำสั่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วยสำเนาคำพิพากษาอ่านให้นักโทษฟัง นำนักโทษประหารไปยังที่จัดเตรียมไว้ คือห้องฉีดยาพิษ แพทย์ผู้ได้รับมอบหมายดำเนินการฉีดยาพิษให้นักโทษ ตามลำดับ ให้คณะกรรรมการตรวจนักโทษว่าได้ตายแล้วจริง พิมพ์ลายนิ้วมือลงนามรับรองว่าเป็นลายนิ้วมือของนักโทษประหารจริง ส่วนศพถ้ามีญาติมารับก็อนุญาตถ้าไม่มีญาติมาขอรับ เรือนจำจะดำเนินการให้ ตามระเบียบกรมราชทัณฑ์ กำหนดให้ประหารชีวิตก่อน 07.00 น. ตั้งแต่พ.ศ. 2505 ได้เปลี่ยนมาดำเนินการใน เวลาเย็น ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป

(ขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

การประหารชีวิตนักโทษในประเทศไทยนั้นมีวิธีการประหาร 3 แบบด้วยกันคือการตัดคอ การยิงเป้า และการฉีดยา

แต่ประเทศไทยไม่ได้ทำการประหารชีวิตนักโทษมาตั้งแต่ปี 2552 เนื่องจากได้ตกลงทางองค์การสหประชาชาติว่า ถ้าประเทศไทยไม่มีการประหารชีวิตเป็นเวลา 10 ปี ถือว่าประเทศไทยไม่มีโทษประหารชีวิตโดยถาวรแล้ว

เราไม่เห็นด้วยที่จะให้ยกเลิกโทษประหารชีวิตถาวร ไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น 

สาเหตุ

- ถ้ายกเลิกเท่ากับช่วยเพิ่มการอาชญากรรมในประเทศโดยไร้การควบคุม

- คดียาเสพติดที่เพิ่มมากขึ้นอยู่แล้ว ยิ่งจะทำให้เพิ่มมากยิ่งขึ้นอีก จะทำให้ผู้ค้ายาเสพติดไม่เกรงกลัวต่อกฏหมาย

- คดีฆ่าข่มขืนจะเพิ่มขึ้น โดยผู้ก่อเหตุจะลงมือกระทำและไม่เกรงกลัวต่อกฏหมาย

- ถ้าตัดสินโทษประหารชีวิตไปแล้ว ไม่ควรให้ผู้ต้องหายื่นอุทรณ์(สำหรับบางคดี)

- จะทำให้ประชาชนไม่เชื่อมั่นในกฏหมายไทย

- ฯลฯ

ผลดี

- ยับยั้งอาชญากรรมได้ระดับนึง(ไม่มากก็น้อย)

- ทำให้คดียาเสพติดลดลง(ไม่มากก็น้อย)

- ทำให้ประชาชนได้อุ่นใจมากขึ้น อาจจะทำให้คนไทยเคารพกฏหมาย(ไม่มากก็น้อย) กฏหมายไทยจะศักดิ์สิทธิ์

กฏหมายจะศักดิ์สิทธิ์หรือไม่ขึ้นอยู่กับผู้ใช้กฏหมาย

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: มารคัส

 
ร่วมด้วยช่วยกันลงชื่อ"ควรให้มีโทษประหารชีวิตในประเทศไทยต่อไปและให้มีการลงมือทำอย่างจริงจัง(เมื่อศาลตัดสินเสร็จ)"
Top Comment
+51 กูเนี่ย

คนดีก็อยู่อย่างหวาดระแวง คนชั่วๆแม่งเข้าออกคุกเป็นว่าเล่น กฏหมายแม่งก็เข้าข้างคนพวกนี้เหลือเกิน ไหนจะไอ้พวกนักสิทธิอีก เจริญลง

LIKE: วัวน้อย, เยี่ยหัว, กูเนี่ย, ผมเป็นมะนุดต่างดาว, karn23
ตอบความคิดเห็นนี้
11 Onimus

เมื่อศาลตัดสินเสร็จ จำเลยให้การเป็นประโชยน์ลดโทษให้กึ่งหนึ่งจากประหารชีวิต เป็น จำคุกตลดชีวิต....ถถถถถ

ตอบความคิดเห็นนี้
10 11501112

ประหารชีวิตมีหรือไม่ก็ช่างมัน แต่ที่ควรเอาออกคือ อิพวกอภัยโทษทั้งหลาย...ไม่ควรมี 10 ปีคือ 10 ปี ไม่ใช่ตัดสิน 10 ปีติดจริง 2 ปีครึ่ง อิสึท

ตอบความคิดเห็นนี้
+19 roadrunner

ตัดสินประหารแต่ไม่ประหาร ให้จำคุกตลอดชีวิตสรุปกลายเป็นภาระต้องหาข้าวให้กินไปตลอดชีวิต เงินใครออก แล้วมาบ่นว่านักโทษล้นคุก เอายังงัย? ค้ายา,ข่มขืน,ฆาตกรรม,โกงแผ่นดินจำคุกตลอดชีวิต คนปกติมีหน้าที่โดนรีดภาษีเพื่อนำเงินมาเลี้ยงดูคนประเภทนี้รึ??

LIKE: มารคัส
ตอบความคิดเห็นนี้
8 ยายแก้ว

เห็นด้วยจัดปาย 1 เสียงสั่นเครือแต่จจริงใจ

ตอบความคิดเห็นนี้
7 เจ้าชายหมาป่า

อะไรเป็นตัวบอก ว่าการหยุดความรุนแรงด้วยความรุนแรง คือการแก้ปัญหา

(มีก็ดีนะ )

ตอบความคิดเห็นนี้
+16 คำพูน

ลุงไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง

สำหรับคดีร้ายแรง ควรจำคุกแค่หนึ่งวันพอ ครั้นรุ่งสาง ก็ตัดคอเสียบประจาร จำคุกนาน เปลืองงบ

LIKE: Winter Change
ตอบความคิดเห็นนี้
+15 เก็บตังค์เป็นหมาตัวหนึ่ง

โทษประหารคงไม่ได้อ่ะ ในเมื่อเราต้องปฎิบัติตามนานาชาติเค้าไม่งั้นจะโดนตัดสิทธิ์หลายอย่าง เราจะเอาอย่างจีนไม่ได้ เพราะจีนเค้าเป็นประเทศใหญ่ สิทธิ์ อำนาจ พลังเสียง เค้ามีพาวเวอร์มากกว่าเรามาก 

อีกอย่างโทษประหารในอดีต ก็ไม่ได้ประหารแต่คนไม่ดีทั้งหมด คนดีๆที่ถูกใส่ร้ายก็มีถมไปที่ถูกประหาร เพราะการใส่ความ อย่าลืมน่ะว่าศาลก็คือมนุษย์ ก็ยังมีการตัดสินผิดผลาดได้ เค้าถึงมี3ศาลไง

ถ้าจะเรียกร้องควรเป็น ไม่ลดหย่อนโทษมากกว่า ยิ่งพวกทำผิดบ่อยๆต้องติดนานๆ ต้องมีมาตรการที่เด็ดขาดกับพวกที่เข้าๆออกๆบ่อยๆ แก้กฏหมายที่ล้าหลังด้วย

LIKE: 11501112
ตอบความคิดเห็นนี้
4 เยี่ยหัว

ต่อให้มนุษย์ทุกผู้จะมีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตตามที่นักสิทธิเรียกร้อง แต่การกำจัดมนุษย์ชั่วๆออกไปจากโลก มันไม่ทำให้สมดุลเสียหรอก ยิ่งจะทำให้โลกนี้มีสมดุลยิ่งขึ้น

ตอบความคิดเห็นนี้
3 mamasao

ปท ไทยยังคงมี กม ประหารชีวิต

เพียงแค่ ถูกกำหนดไม่ให้ลงโทษประหารชีวิต มานานนับ 10 ปี เท่านั้น

นักโทษที่พ้นโทษ มักจะก่อคดี ซ้ำซาก เช่น

นักโทษฆ่าคนตาย ติดคุก>พ้นโทษ>ฆ่าใหม่>ติดคุก>พ้นโทษ วนเวียนแบบนี้ คนฆ่าไม่ตาย คนตายไม่ได้ฆ่า

นักโทษค้ายาเสพติต ติดคุก ค้าขายในคุกต่อแบบสบาย ๆ ไม่ต้องกลัวโดนจับ

นักโทษข่มขืน ติดคุก พ้นโทษ ข่มขีนใหม่ ติดคุก รอพ้นโทษ ออกมาหาเหยื่อต่อ

นักโทษในประเทศไทย มีเยอะมาก เพราะกม. ไม่เข้ม ข้าราชการบางราย ก็ทุจริต บางประเทศไม่สนใจการต่อต้านประหารชีวิตของประเทศอื่น ๆ เพราะ พวกมันไม่ได้มาอยู่ในประเทศของเขา ไม่ได้มาเสี่ยงกับประเทศเขา พวกมันอยู่ในประเทศที่ไม่มี กม. ประหาร มันก็ไม่มีวันโดนโทษประหารแล้ว ไม่ควรไปยุ่งกับประเทศอื่น

เปรียบเทียบเหมือน เรื่องของครอบครัวเขา เราก็ไม่ควรไปยุ่ง ถ้ามันไม่ได้เกี่ยวกับเรา

ตอบความคิดเห็นนี้
2 ผมเป็นมะนุดต่างดาว

เอานักสิทธิ์ไปประหารก่อน

ตอบความคิดเห็นนี้
+51 กูเนี่ย

คนดีก็อยู่อย่างหวาดระแวง คนชั่วๆแม่งเข้าออกคุกเป็นว่าเล่น กฏหมายแม่งก็เข้าข้างคนพวกนี้เหลือเกิน ไหนจะไอ้พวกนักสิทธิอีก เจริญลง

LIKE: วัวน้อย, เยี่ยหัว, กูเนี่ย, ผมเป็นมะนุดต่างดาว, karn23
ตอบความคิดเห็นนี้
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ภรรยา ข่มขืนสามี!! มีโทษสูงสุดจำคุก 20 ปี...
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สุดช็อกวงการกอล์ฟ!! พบศพ"เซเลีย"โปรสาวสเปน ในถุงกอล์ฟที่สนาม...

น้องเอมคุยกับใคร? ทั้งที่ไม่มีเด็กสักคน เมื่อคุณเจอแบบนี้คุณจะหลอนไหม?

เผยคลิปชัดๆ ดาราซิ่งบิ๊กไบค์+ยกล้อ ชน จยย. ดับ 2 ศพ กลางสะพานพุทธ

วินาทีชวนขนลุก ชายอินเดียเจองูตัวใหญ่นอนนิ่งอยู่หน้าบ้าน แต่ถึงกับอึ้งเมื่อเห็นสิ่งที่มันขย้อนออกมา (มีคลิป)

"ซาบซึ้ง" งานแต่งที่ไม่น่าเชื่อว่ายังมีในยุคนี้
(ฉบับปิดตัว) พลอยแกมเพชร ปีที่ 25 ฉบับที่ 598 ธันวาคม 2559ยิ่งนับวัน เปิ้ล ไอริณ ยิ่งแซ่บถอดโชว์เรือนร่าง 2294ถอดโชว์เรือนร่าง 2295
Hot Topic อื่นๆของ มารคัส
ประโยชน์ของ “ถั่วแดง”เกิดอุบัติเหตุบนเส้นทางโชคชัย-เดชอุดม เลยแยกทางเข้าวัดวะภูแก้ว 400 เมตรโหดเกินไป!! แก๊งทวงหนี้สุดโหด ถ่ายคลิปเอาปืนจ่อหัว-กระทืบเหยื่ออ่วมแบบนี้เรียกอยู่เป็น! เมื่อมีทหารมาตรวจตราการเล่นสงกรานต์ จากเพลงตื๊ด ของกลุ่มที่เล่นสงกรานต์อยู่ ก็เปลี่ยนเป็นเพลงละมุนพริ้วไหวทันที !!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
มินิรีวิว ฝักบัวอาบน้ำแบบปรับระดับ สำหรับสาวๆ อาบน้ำสุดฟินนนน ʕ≧ᴥ≦ʔหน้าพังจนแฟนไม่อยากนอนมองหน้าด้วย นี่เราผิดอะไรใส่ถุงยางตลอดแต่แฟนท้อง แบบนี้หมายความว่าแฟนผมมีชู้ใช่ไหมครับผิดมากมั้ยถ้าจะรู้สึกรำคาญแฟนมากๆเวลาเป็นเมนส์ บอกตรงๆว่าไม่ไหวแล้วโว้ยยยยย

ตั้งกระทู้ใหม่