จริงดิ๊ ! เหตุที่พริกผงปาปริก้ามีราคาแพงกว่าพริกป่นทั่วไปตามท้องตลาดนั้น เกิดจากขั้นตอนการผลิตอันซับซ้อน
พริกปาปริกา
paprika powder [ปา-ปริ-กา-พาว-เด้อ]
ความเผ็ดประมาณ 250-1000 scovilles (ซึ่งถือว่าไม่เผ็ด) ผลใหญ่ รูปร่างเป็นกรวย cone ปกตินำมาตากแล้วใช้ทำพริกเนื้อละเอียดแบบแป้ง ต้นกำเนิดมาจากประเทศ Hungary เป็นพริกที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่สีแดง และค่อนข้างยาว โตเต็มที่ขนาดถึง 8 นิ้ว
เมนูเด็ดจานโปรดที่ใช้ทำอาหารกันคือ ไข่เจียวรสจัด (deviled eggs) หรือ สลัดมันฝรั่ง พริกปาปริก้าเป็นเครื่องปรุงชั้นยอด
ในประเทศ Hungary มีพริกชนิดนี้ 6 ชนิด จากไม่เผ็ดถึงเผ็ดน้อย ชนิดแต่ละชนิดขึ้นอยู่กับขนาดด้วย
อันที่จริงในไทยก็ผลิดพริกป่นชนิดผงละเอียดมาก มองเผินๆคล้ายพริกผงปาปริก้าอยู่เหมือนกัน แต่ค่านิยมในการประกอบอาหารทางฝรั่ง เน้นให้มีสีสันโดยไม่ต้องการรสจัดจ้าน
ตามร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าก็นิยมใช้พริกปาปริก้ามาประกอบอาหาร
ส่วนคุณประโยชน์ของพริกทั่วโลกก็เหมือนๆกัน
เครื่องเทศที่ทำมาจากพริกหวานหรือพริกหยวกตากแห้ง แล้วนำไปแยกเมล็ดออกแล้วบดละเอียด ใช้ปรุงรสและเพิ่มสีสัน มีระดับความเผ็ดตั้งแต่อ่อนจนถึงเผ็ดมาก มีทั้งแบบพริกปาปริก้ารมควัน ถือว่าเป็นเครื่องปรุงหลักในอาหารออสเตรียน,ฮังกาเรียน เช่น กูลาส (สตูแบบฮังกาเรียน) อีกทั้งนิยมในการทำอาหารสเปน เรียกพริกปาปริก้าสเปนว่า pimenton ,ใช้เป็นเครื่องเทศใน chorizo (ไส้กรอกสด) หรือนำไปโรยในอาหารจานชีส ทั้งยังเหมาะใช้ใส่ในซอส,สตู,ต้มในการทำน้ำราดหรือหมักเนื้อ
สูตรอาหารที่ใช้พริกปาปริกา เช่น กูลาส, สตูแบบฮังกาเรียน, เนื้อย่าง, มันฝรั่งทอดโรยปาปริกา, อาหารคาจัน, จัมบาลาย่า
สรุปพริกปาปริก้าต้องแยกเมล็ดก่อนบด เหมาะกับอาหารฝรั่ง ถ้าใครอยากสัมผัสอาหารแบบตะวันตกก็ลงทุนนิดนึง