ดร.โสภณ ฟอกขาว "บิ๊กตู่" กรณีขายที่ดิน แต่. . .
เมื่อเร็วๆ นี้ นายวีระ สมความคิด ให้ความเห็นต่อกรณีบิ๊กตู่ขายที่ดิน 600 ล้านเมื่อ 3 ปีก่อน ดร.โสภณ ในฐานะผู้ประเมินค่าทรัพย์สินประกาศ "ฟอกขาว" บิ๊กตู่ แต่มีข้อสงสัยบางประการ
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.ara.co.th) กล่าวถึง "‘วีระ’ ขุดลึก! ‘เสี่ยเจริญ’ ย่องเงียบซื้อที่ดินพ่อ ‘บิ๊กตู่’ 600ล.! สงสัยมีอะไรในก่อไผ่" (https://bit.ly/2GH83vP) โดยนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน(คปต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ทำนองว่าเสี่ยเจริญ ซื้อที่ดินตาบอดของบิดาพล.อ.ประยุทธ์ ในราคาถึง 600 ล้านบาท ข้อนี้มีข้อน่าสังเกตคือ
1. ที่ดินแปลงนี้ไม่ได้ตาบอด
ดร.โสภณ เคยไปสำรวจที่ดินแปลงนี้ในปี 2553 (http://bit.ly/1RQgJzj) พบว่าที่ดินดังกล่าวมี 9 โฉนด รวมเป็นขนาด 50 ไร่ 3 งาน 8 ตารางวา ตั้งอยู่ติดถนนบางบอน 3 แขวงและเขตบางบอน กรุงเทพมหานคร ที่ดินแปลงนี้ไม่ได้ตาบอดดังที่นายวีระอ้าง ที่ดินแปลงนี้มีคลองหนามแดงเป็นอาณาเขตทางทิศเหนือและทิศตะวันออก ทิศใต้จรดถนนซอยไม่มีชื่อ ส่วนทิศตะวันตกติดถนนบางบอน 3
ข้อมูลจากสำนักข่าวอิสรา: http://hilight.kapook.com/view/110610
ที่ตั้งของแปลงที่ดิน
ที่ตั้งของแปลงที่ดิน จากใจกลางกรุงเทพมหานคร
การสำรวจเบื้องต้นเมื่อกลางวัน วันที่ 4 พฤศจิกายน 2557
เกี่ยวกับราคาที่ดินที่ พ.อ.ประพัฒน์ จันทร์โอชา ที่ครอบครองมานานแล้วและขายไป
2. ราคา 600 ล้านบาทเหมาะสมแล้ว
สำหรับราคาที่มีการซื้อขายตามข่าวกล่าวว่าเป็นเงิน 600 ล้านบาท หรือตกเป็นเงินตารางวาละประมาณ 29,545 บาท หรือไร่ละ 11.818 ล้านบาทนั้น อาจกล่าวได้ว่าเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับมูลค่าตลาด ราคาที่ดินแปลงเล็กประมาณ 5-10 ไร่ ติดถนนบางบอน 3 มีราคาตามการสำรวจเบื้องต้นไร่ละ 15-18 ล้านบาท ทั้งนี้หากสมมติให้ที่ดินส่วนด้านหน้า นำไปก่อสร้างเป็นสำนักงานซึ่งไม่ใช่ห้องแถวหรือตึกแถวที่มีพื้นที่ไม่เกิน 100 ตารางเมตร ซึ่งมีมูลค่าสูงกว่า และด้านในก่อสร้างเป็นบ้านเดี่ยวขนาด 100 ตารางวา จึงอาจกล่าวได้ว่าราคาที่ซื้อขายนี้สอดคล้องกับความเป็นจริง
อย่างไรก็ตามที่ดินแปลงนี้ในแง่หนึ่งมีศักยภาพเพิ่มขึ้น เพราะถนนบางบอน 3 ได้ขยายเป็น 4 ช่องทางจราจรแล้ว ทำให้มีความตื่นตัวของการซื้อขายที่ดินมากขึ้น แต่ในทางตรงกันข้าม ผังเมืองที่จำกัดศักยภาพ ทำให้โอกาสการใช้ที่ดินมีจำกัดลง การก่อสร้างอาคารพาณิชย์หรือตึกแถว ที่มีอยู่ทั่วไปในบริเวณนั้น ไม่สามารถก่อสร้างได้อีกต่อไป จึงเหลือเพียงการก่อสร้างสำนักงานซึ่งไม่ใช่ห้องแถวหรือตึกแถวที่มีพื้นที่ไม่เกิน 100 ตารางเมตร บ้านเดี่ยวขนาด 100 ตารางวา เป็นสำคัญ
3. ข้อสงสัยของนายวีระ
นายวีระตั้งข้อสังเกตว่า
3.1 ". . .มีการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทก่อนทำสัญญาซื้อขายกันแค่ 7 วัน ก่อนโอนให้ตู้ ป.ณ. ตั้งอยู่บนเกาะบริติช เวอร์จิ้นฯถือหุ้นใหญ่ ภายหลังเพิ่มทุนโอนให้เครือข่าย เจริญ สิริวัฒนภักดี เสี่ยเจริญ จะซื้อที่ดินตาบอดของบิดาพล.อ.ประยุทธ์ ในราคาถึง 600 ล้านบาท ทำไมไม่ซื้ออย่างเปิดเผยตรงไปตรงมา บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของเสี่ยเจริญก็มี อยู่แล้ว มันมีความจำเป็นอะไรนักหนา จึงต้องตั้งบริษัทเฉพาะกิจนี้ขึ้นมาเพื่อซื้อที่ดินแปลงนี้ ดร.โสภณ ให้ความเห็นว่าข้อนี้คงเป็นประเด็นเรื่องของการจัดการด้านภาษี
3.2 การขายที่ดินแปลงนี้ซึ่งเป็นของบิดา พล.อ.ประยุทธ์ คนที่เป็นผู้ตกลงขายให้กับบริษัทฯ ของเสี่ยเจริญ คือพล.อ.ประยุทธ์โอชา นั่นเอง และพล.อ.ประยุทธ์ ก็เป็นคนจัดการแบ่งเงินก้อนนั้น ให้น้องอีก 3 คน แต่คนที่ได้ส่วนแบ่งจากเงินก้อนนี้ไป มากที่สุดคือ ลูกสาวทั้งสองคนของพล.อ.ประยุทธ์ น่าแปลกใจอย่างมากก็คือ น้องๆของพล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีใครออกมาโวยวายว่าตนไม่ได้รับส่วนแบ่งอย่าง เท่าเทียมกัน ถ้าเป็นครอบครัวอื่นๆ ทะเลาะกันตาย ดร.โสภณ ให้ความเห็นว่า อาจเป็นการตกลงแบ่งแยกมรดกกัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเปิดเผย
4. ข้อสังเกตเพิ่มเติม
ประเด็นที่อาจน่าเคลือบแคลงที่สุดก็คือ การซื้อขายนี้เกิดขึ้นในปี 2557 และบัดนี้เป็นเวลาเกือบ 4 ปีแล้ว ที่ดินก็ยังเก็บไว้เช่นเดิมโดยไม่มีการพัฒนา กรณีนี้หากเป็นบริษัทมหาชนทั่วไปคงเอามาพัฒนาแล้ว เพราะราคาที่ดินเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 5-8% ก็เท่ากับราคาเพิ่มขึ้น 22-36% เข้าไปแล้วในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา แต่ผู้ซื้อก็ยังเก็บไว้โดยไม่สนใจพัฒนา กรณีนี้อาจเป็นพฤติกรรมปกติของอภิมหาเศรษฐีไทยที่ไม่สนใจต้นทุนการถือครอง แต่ถ้าเป็นนักพัฒนาที่ดิน มักเป็นแบบ "ซื้อมาขายไป" ไม่ได้มี "สายป่าน" ยาวๆ โดยปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ
กรณีนี้คงไม่ใช่การแก้ตัวให้กับ "บิ๊กตู่" แต่เป็นความจริงที่บางท่านอาจไม่ทันสังเกต
ที่มา : https://bit.ly/2GMeWvS
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"






