หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

พิษสุนัขบ้าระบาด! เสียชีวิตแล้ว 4 ราย

โพสท์โดย sculpture

มีผู้เสียชีวิตจากพิษสุนัขบ้าแล้ว 4 ราย โดยกระทรวงเกษตรฯย้ำปีนี้ไม่รุนแรงเท่าปีก่อน เน้นบังคับใช้กฎหมาย 3 ฉบับเคร่งครัด หากพบการระบาดของโรค พร้อมเข้าควบคุมสถานการณ์ทันที

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าและมาตรการควบคุมโรค ว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในปีนี้ไม่รุนแรงเท่าปีที่ผ่านมา จากการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าในปีนี้พบว่ามีเพียง 4 ราย ซึ่งน้อยกว่าในปี 2559 ที่พบผู้เสียชีวิต 13 ราย และในปี 2560 จำนวน 11 ราย ซึ่งลดลงทุกปี เป็นผลมาจากการสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคพิษสุนัขบ้ามากขึ้น รวมทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีการบังคับใช้กฎหมายตาม พรบ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 อย่างจริงจัง เพื่อให้โรคสงบอย่างรวดเร็ว โดยเร่งดำเนินการ 3 มาตรการหลัก คือ
1) ประกาศเขตโรคระบาด มีรัศมีครอบคลุม 5 กม.
2) สำรวจสุนัขและแมวในรัศมี 5 กม. ให้ได้ 100 % 3) ฉีดวัคซีนให้ได้ 100 % รวมทั้งสั่งกักสัตว์ที่มีเจ้าของห้ามออกนอกบริเวณบ้าน ยกเว้นได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ หากพบสัตว์เป็นโรค สัมผัสสัตว์ป่วย หรือสงสัยว่าเป็นโรค เจ้าหน้าที่มีอำนาจในการทำลายสัตว์ทันที ซึ่งตั้งแต่มกราคม-12 มีนาคม 2561 ได้ประกาศพื้นที่เขตโรคระบาดชั่วคราว 37 จังหวัด และขณะนี้คงเหลือประกาศ 26 จังหวัด ซึ่งบางจังหวัดมีเพียง 1 จุด บางจังหวัดมีเพียง 2-3 จุด (1 จุดมีรัศมี 5 กม.) ทั้งนี้ประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราวมีอายุ 30 วันนับตั้งแต่วันประกาศ โดยไม่มีโรคระบาดเกิดขึ้นอีก

ด้าน นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการป้องกันและควบคุมโรค ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการป้องกันและควบคุมโรคระดับจังหวัดและอำเภอ มีหน้าที่กำหนดแผนการฉีดวัคซีน การกำกับ ติดตาม เสนอแนะและประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า สนับสนุนให้การปฏิบัติงานระดับอำเภอเป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งผลการดำเนินงานในปี 2561 ที่ผ่านมาได้ดำเนินการ 1) ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทั้งหมด 932,807 ตัว (ตั้งแต่ ต.ค.60 ถึง 8 มี.ค.61) ในช่วงรณรงค์เดือน มี.ค - พ.ค 61 คาดว่าจะได้จำนวน 5-6 ล้านตัว และครบตามเป้าหมาย 10 ล้านตัว ภายใน ก.ย.61 2) ผ่าตัดทำหมันรวมทั้งสิ้น 79,431 ตัว (ตั้งแต่ ต.ค.60 – 8 มี.ค.61) และครบตามเป้าหมาย 2 แสนตัว ภายใน ก.ย. 61 และ 3) อบรมอาสาปศุสัตว์/อสม. เพื่อฉีดวัคซีนให้เป็นไปตาม พรบ.วิชาชีพสัตวแพทย์ ปี 61 อบรมไปแล้วจำนวน 15,500 ราย จากเป้าหมาย 17,500 ราย

สำหรับมาตรการควบคุมโรค มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องจำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วย 1) พรบ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 2) พรบ.โรคพิษสุนัขบ้า พ.ศ. 2535 และ 3) พรบ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ซึ่งหากพบว่ามีคนตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้าหรือสัตว์ตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้าให้มีการประกาศโรคระบาดทันทีและดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายของพรบ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 อย่างเคร่งครัด ซึ่งกฏหมายให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่ทำลายสัตว์กรณีสงสัยสัตว์เป็นโรค สัมผัสโรค หรือสงสัยว่าเป็นโรคในพื้นที่ที่กำหนดในประกาศเขตโรคระบาด ซึ่งพรบ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 กำหนดให้สามารถดำเนินการได้ทันที อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว.

รัฐบาลไทย

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: sculpture

 
พิษสุนัขบ้าระบาด! เสียชีวิตแล้ว 4 ราย
Top Comment
+21 ก็ไม่รู้สินะ

เรื่องของคนรักหมา รักแมวที่ปล่อยปละละเลย ไม่พาไปฉีดวัคซีน  พอเกิดเป็นโรคพิษสุนัขบ้าขึ้นมา ไปกัดคน ตายขึ้นมา ใครรับผิดชอบ ??? คนไทยเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแบบขาดระเบียบวินัยความรับผิดขอบมาก แบบว่า " สักแต่เลี้ยง "  กัดคนอิ่นช่างมัน ขี้หน้าบ้านคนอื่นช่างมัน  ทำลายข้าวของคยอื่นช่างมัน อุบาทว์ชาติชั่วเหมือนสัตว์ที่เลี้ยง

LIKE: ก็ไม่รู้สินะ, zerox
ตอบความคิดเห็นนี้
6 zerox

ตอนนี้มีประมาณแค่ 20 จังหวัดที่ไม่การระบาด

นี่ยังถือว่าน้อยเหรอ

ตอบความคิดเห็นนี้
5 VICHET

ดิฉันรู้สึกเสียใจอย่างมากต่อคำพูดของผู้บริหารท่านนี้  4 คนที่จากไป ครั้งก่อนที่เขามีชีวิต เขาก็เสียภาษีให้พวกคุณมาเท่าไหร่แล้ว แต่ดิฉันก็เข้าใจนะคะ ท่านไม่ได้จบสายทางสัตวแพทย์หรือทางสัตวศาสตร์ 

ตอบความคิดเห็นนี้
+14 BunnyCute

คนที่รักสัตว์จริงๆ ส่วนใหญ่ไม่ละเลยเรื่องฉีดวัคซีนหรอก แต่กับหมาจรจัดเนี่ยเมื่อไหร่จะมีมาตรการจัดการจริงๆ จังๆ ซะที ที่จริงควรเอาผิดกับพวกที่เอาหมาไปปล่อยด้วย 

LIKE: karn23
ตอบความคิดเห็นนี้
+12 Pika Pika Pikachu

อ้าวววว อิคนรักหมา หายหัวไหนหมดคะ

ไปจ่ายค่าทำศพให้เขาสิคะ เวลามีเรื่องนี่เงียบกันหมดเลยนะคะ

LIKE: GBK
ชอบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ 10 10 10 เอาใจไปเรยค่าาาา
ตอบความคิดเห็นนี้
+21 ก็ไม่รู้สินะ

เรื่องของคนรักหมา รักแมวที่ปล่อยปละละเลย ไม่พาไปฉีดวัคซีน  พอเกิดเป็นโรคพิษสุนัขบ้าขึ้นมา ไปกัดคน ตายขึ้นมา ใครรับผิดชอบ ??? คนไทยเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแบบขาดระเบียบวินัยความรับผิดขอบมาก แบบว่า " สักแต่เลี้ยง "  กัดคนอิ่นช่างมัน ขี้หน้าบ้านคนอื่นช่างมัน  ทำลายข้าวของคยอื่นช่างมัน อุบาทว์ชาติชั่วเหมือนสัตว์ที่เลี้ยง

LIKE: ก็ไม่รู้สินะ, zerox
ตอบความคิดเห็นนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ตอบย้ำวิวัฒนาการโรงแรมสำหรับคู่รักชายรักชาย

ซวยจริงๆ สาวลงแข่งวิ่งแต่ขาบวมแดงจนแตก สุดท้ายต้องผ่าตัดด่วน

ด่ายับ!!สมใจ สาวอวด โดนผัวดูดคอจนเป็นรอย บอก "ด่าได้แต่อย่าแรง"...

"ชาวเน็ตงงหนัก" ดราม่าไอศกรีมไผ่ทอง จากเพจดัง...

ชาวเน็ตจับผิด ! ใหม่ ดาวิกา ไม่ใช่สาวเอเชียคนแรกร่วมงาน มิลาน แฟชั่นวีค
Hot Topic อื่นๆของ sculpture
ท่องเที่ยวไทยคึกคัก มั่นใจรายได้พุ่ง 3 ล้านล้านบาทโอนเงินผิดทำยังไงดีวิษณุยัน กฎหมายไม่ห้าม พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้าคสช.เป็นที่ปรึกษาพรรคการเมืองพระเอกลิเก ศรราม น้ำเพชร โดนแท็กซี่เท เหตุเปิดเพลงบนรถ
ตั้งกระทู้ใหม่