หน้าแรก เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด Hot Topicค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

พิษสุนัขบ้าระบาด! เสียชีวิตแล้ว 4 ราย


โพสท์โดย aaqeew

มีผู้เสียชีวิตจากพิษสุนัขบ้าแล้ว 4 ราย โดยกระทรวงเกษตรฯย้ำปีนี้ไม่รุนแรงเท่าปีก่อน เน้นบังคับใช้กฎหมาย 3 ฉบับเคร่งครัด หากพบการระบาดของโรค พร้อมเข้าควบคุมสถานการณ์ทันที

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าและมาตรการควบคุมโรค ว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในปีนี้ไม่รุนแรงเท่าปีที่ผ่านมา จากการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าในปีนี้พบว่ามีเพียง 4 ราย ซึ่งน้อยกว่าในปี 2559 ที่พบผู้เสียชีวิต 13 ราย และในปี 2560 จำนวน 11 ราย ซึ่งลดลงทุกปี เป็นผลมาจากการสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคพิษสุนัขบ้ามากขึ้น รวมทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีการบังคับใช้กฎหมายตาม พรบ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 อย่างจริงจัง เพื่อให้โรคสงบอย่างรวดเร็ว โดยเร่งดำเนินการ 3 มาตรการหลัก คือ
1) ประกาศเขตโรคระบาด มีรัศมีครอบคลุม 5 กม.
2) สำรวจสุนัขและแมวในรัศมี 5 กม. ให้ได้ 100 % 3) ฉีดวัคซีนให้ได้ 100 % รวมทั้งสั่งกักสัตว์ที่มีเจ้าของห้ามออกนอกบริเวณบ้าน ยกเว้นได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ หากพบสัตว์เป็นโรค สัมผัสสัตว์ป่วย หรือสงสัยว่าเป็นโรค เจ้าหน้าที่มีอำนาจในการทำลายสัตว์ทันที ซึ่งตั้งแต่มกราคม-12 มีนาคม 2561 ได้ประกาศพื้นที่เขตโรคระบาดชั่วคราว 37 จังหวัด และขณะนี้คงเหลือประกาศ 26 จังหวัด ซึ่งบางจังหวัดมีเพียง 1 จุด บางจังหวัดมีเพียง 2-3 จุด (1 จุดมีรัศมี 5 กม.) ทั้งนี้ประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราวมีอายุ 30 วันนับตั้งแต่วันประกาศ โดยไม่มีโรคระบาดเกิดขึ้นอีก

ด้าน นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการป้องกันและควบคุมโรค ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการป้องกันและควบคุมโรคระดับจังหวัดและอำเภอ มีหน้าที่กำหนดแผนการฉีดวัคซีน การกำกับ ติดตาม เสนอแนะและประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า สนับสนุนให้การปฏิบัติงานระดับอำเภอเป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งผลการดำเนินงานในปี 2561 ที่ผ่านมาได้ดำเนินการ 1) ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทั้งหมด 932,807 ตัว (ตั้งแต่ ต.ค.60 ถึง 8 มี.ค.61) ในช่วงรณรงค์เดือน มี.ค - พ.ค 61 คาดว่าจะได้จำนวน 5-6 ล้านตัว และครบตามเป้าหมาย 10 ล้านตัว ภายใน ก.ย.61 2) ผ่าตัดทำหมันรวมทั้งสิ้น 79,431 ตัว (ตั้งแต่ ต.ค.60 – 8 มี.ค.61) และครบตามเป้าหมาย 2 แสนตัว ภายใน ก.ย. 61 และ 3) อบรมอาสาปศุสัตว์/อสม. เพื่อฉีดวัคซีนให้เป็นไปตาม พรบ.วิชาชีพสัตวแพทย์ ปี 61 อบรมไปแล้วจำนวน 15,500 ราย จากเป้าหมาย 17,500 ราย

สำหรับมาตรการควบคุมโรค มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องจำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วย 1) พรบ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 2) พรบ.โรคพิษสุนัขบ้า พ.ศ. 2535 และ 3) พรบ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ซึ่งหากพบว่ามีคนตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้าหรือสัตว์ตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้าให้มีการประกาศโรคระบาดทันทีและดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายของพรบ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 อย่างเคร่งครัด ซึ่งกฏหมายให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่ทำลายสัตว์กรณีสงสัยสัตว์เป็นโรค สัมผัสโรค หรือสงสัยว่าเป็นโรคในพื้นที่ที่กำหนดในประกาศเขตโรคระบาด ซึ่งพรบ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 กำหนดให้สามารถดำเนินการได้ทันที อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว.

รัฐบาลไทย

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: aaqeew
9D
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
10 VOTES
 
Voted By: zerotype, โดนแมวตบ

แชร์ใน Facebook Tweet
 
พิษสุนัขบ้าระบาด! เสียชีวิตแล้ว 4 ราย
Top Comment
+21 ก็ไม่รู้สินะ

เรื่องของคนรักหมา รักแมวที่ปล่อยปละละเลย ไม่พาไปฉีดวัคซีน  พอเกิดเป็นโรคพิษสุนัขบ้าขึ้นมา ไปกัดคน ตายขึ้นมา ใครรับผิดชอบ ??? คนไทยเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแบบขาดระเบียบวินัยความรับผิดขอบมาก แบบว่า " สักแต่เลี้ยง "  กัดคนอิ่นช่างมัน ขี้หน้าบ้านคนอื่นช่างมัน  ทำลายข้าวของคยอื่นช่างมัน อุบาทว์ชาติชั่วเหมือนสัตว์ที่เลี้ยง

LIKE: ก็ไม่รู้สินะ, zerox
ตอบความคิดเห็นนี้
6 zerox

ตอนนี้มีประมาณแค่ 20 จังหวัดที่ไม่การระบาด

นี่ยังถือว่าน้อยเหรอ

ตอบความคิดเห็นนี้
5 VICHET

ดิฉันรู้สึกเสียใจอย่างมากต่อคำพูดของผู้บริหารท่านนี้  4 คนที่จากไป ครั้งก่อนที่เขามีชีวิต เขาก็เสียภาษีให้พวกคุณมาเท่าไหร่แล้ว แต่ดิฉันก็เข้าใจนะคะ ท่านไม่ได้จบสายทางสัตวแพทย์หรือทางสัตวศาสตร์ 

ตอบความคิดเห็นนี้
+14 BunnyCute

คนที่รักสัตว์จริงๆ ส่วนใหญ่ไม่ละเลยเรื่องฉีดวัคซีนหรอก แต่กับหมาจรจัดเนี่ยเมื่อไหร่จะมีมาตรการจัดการจริงๆ จังๆ ซะที ที่จริงควรเอาผิดกับพวกที่เอาหมาไปปล่อยด้วย 

LIKE: karn23
ตอบความคิดเห็นนี้
+12 Pika Pika Pikachu

อ้าวววว อิคนรักหมา หายหัวไหนหมดคะ

ไปจ่ายค่าทำศพให้เขาสิคะ เวลามีเรื่องนี่เงียบกันหมดเลยนะคะ

LIKE: GBK
ชอบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ 10 10 10 เอาใจไปเรยค่าาาา
ตอบความคิดเห็นนี้
+21 ก็ไม่รู้สินะ

เรื่องของคนรักหมา รักแมวที่ปล่อยปละละเลย ไม่พาไปฉีดวัคซีน  พอเกิดเป็นโรคพิษสุนัขบ้าขึ้นมา ไปกัดคน ตายขึ้นมา ใครรับผิดชอบ ??? คนไทยเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแบบขาดระเบียบวินัยความรับผิดขอบมาก แบบว่า " สักแต่เลี้ยง "  กัดคนอิ่นช่างมัน ขี้หน้าบ้านคนอื่นช่างมัน  ทำลายข้าวของคยอื่นช่างมัน อุบาทว์ชาติชั่วเหมือนสัตว์ที่เลี้ยง

LIKE: ก็ไม่รู้สินะ, zerox
ตอบความคิดเห็นนี้
กระทู้ล่าสุด
ไล่ทุบวุ่น!! หมูป่าบุกกัดคุณยายถึงในบ้าน ชาวบ้านหวั่นติดเชื้อพิษสุนัขบ้าท้อกับความสูงของตัวเองมากๆค่ะ"พลทหารชิน"ถนัดตบจูบ! 4 พระเอกสุดปัง ตบมาจูบกลับ ซาดิสม์นิดๆ แต่ฟินเฟร่อ..!!เปิดตัว "ผู้บ่าวไทบ้าน3" ปังสุดๆ ที่ เอส เอฟ ขอนแก่น คนแน่นทะลักโรงแตก!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ราชกิจจานุเบกษาสั่ง! ร้านค้าออนไลน์ต้องแสดงราคาให้ชัดเจน ห้าม Inbox อีกต่อไป

ขรก.หื่u!! สาวโพสต์เดือด โดนจ้างมาเต้นสยิว เจอข้าราชการหื่นซาดิสม์ ลากไปรุมในน้ำ ใช้คำพูดไม่สมกับยศ!!

ใจสลายหัวอกแม่!! เมื่อลูกไม่มีโอกาศลืมตาดูโลก แม่จึงถ่ายทอดนาทีสุดเศร้า เบ่งร่างไร้วิญญาณของลูกทั้งน้ำตา

หนังสือเล่มนี้หน้าปกมีรูปตาคุ้นๆ เพื่อนๆว่าใช่ดาราคนนี้รึป่าว ?

เรื่องเล่าสยองขวัญ - เรื่องเล่าเมื่อเข้าป่า

ส่องภาพ!! หวานใจตัวจริงของ หลวงสรศักดิ์หรือ "ก็อต จิรายุ" ออเจ้าก็สู้ไม่ได้
Hot Topic อื่นๆของ aaqeew

ท่องเที่ยวไทยคึกคัก มั่นใจรายได้พุ่ง 3 ล้านล้านบาท

วิษณุยัน กฎหมายไม่ห้าม พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้าคสช.เป็นที่ปรึกษาพรรคการเมือง

พระเอกลิเก ศรราม น้ำเพชร โดนแท็กซี่เท เหตุเปิดเพลงบนรถ
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา