สามชั้นผัดกะปิ! เมนูเด็ดทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้าน
มีใครเป็นเหมือนพี่ฮูกบ้าง วันหยุดอยู่บ้านเป็นไม่ได้ ต้องรู้สึกคันไม้คันมืออยากโชว์ฝีมือปลายจวักทุกที อย่างเมื่อวานเพิ่งรื้อของในตู้เย็นออกมาทำ "สามชั้นผัดกะปิ" กลิ่นหอมฉุย คลุกข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแบบตักเพิ่มข้าวหลายรอบเลย
ส่วนผสม
1.หมูสามชั้นหั่นบางๆ 400 กรัม
2.กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
3.ตะไคร้ซอย 1-2 ต้น
4.หอมแดง 3-4 หัว
5.กระเทียมไทย 1 หัว
6.พริกขี้หนูแดง 10-15 เม็ด
7.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
10.น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
11.ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
12.พริกแดงหั่นเฉียง 3 เม็ด
13.น้ำมันมะกอกสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตำตะไคร้ พริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงแค่พอหยาบๆ แล้วใส่กะปิลงไปตำรวมกับส่วนผสมอื่นๆ พอเข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
2.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอร้อนใส่หมูสามชั้นลงไปรวนแค่พอสุก แล้วเอาเครื่องที่ตำเตรียมไว้ลงไปผัด ผัดให้เข้ากันจนหอม จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน แล้วลองชิมรสดู
4.ผัดจนหมูสุกดีแล้วใส่พริกขี้หนูหั่นเฉียง และใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วปิดแก๊ส สุดท้ายใส่น้ำมะนาวลงไป แล้วผัดให้เข้ากันอีกที แล้วตักใส่จาน
++เคล็ดลับคู่ครัว++
- การเลือกซื้อกะปิ ต้องดูที่สีเป็นสีตามธรรมชาติของกะปิ เช่น สีม่วงเทา สีชมพู สีม่วงแดง เนื้อกะปิละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน มีตาเคยหรือกุ้งเป็นเม็ดสีดำ และต้องมีกลิ่นหอมตามธรรมชาติของกะปิ ไม่มีกลิ่นคาวปลา
- น้ำมันมะกอก Mind & Light ของ Monini เหมาะกับเมนูทอด ผัด และอบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบหมุนเวียนเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันความเสื่อมถอยของสมอง
https://pantip.com/topic/37083175