หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หุบเขาแสงจันทร์ ตอนที่ 14 (ทะเลน้ำใจ)


เขียนโดย

 

มันไม่ใช่เรื่องง่ายนัก  

หากใครสักคนจะมาพบเจอชุมชนของพวกเขาที่เกาะแสงจันทร์  แต่หญิงสาวและคณะของหล่อนสามารถมาพบเจอสถานที่แห่งนี้ได้  ก็น่าคิด  ดินแดนที่ดูเหมือนไม่ลึกลับ  แต่ลึกลับในน่านน้ำทะเลลึก

ซายอจ้องมองหญิงสาวด้วยความครุ่นคิด  

“ -ึงมาทำอะไรที่นี่ ”

“พวกเราทั้งหมดได้รับมอบหมายจากทางการ  ให้เดินทางมาสำรวจทะเลแถวนี้ทั้งหมด  ว่าเกาะแก่งไหนบ้างที่มีผู้คนอาศัยอยู่  ตอนนี้ทางการมีนโยบายจะพัฒนาพื้นที่แถบนี้”

ดุจเดือนเป็นผู้นำการบอกกล่าว

แต่คำบอกกล่าวของหล่อน  สร้างสีหน้าไม่เข้าใจและสับสนให้แก่ซายอและชนเผ่าของเขามากขึ้น  โดยเฉพาะแววตาแสนเศร้านั้น  ดูจะมีความสับสนมากกว่าความเข้าใจ

“เข้ามาพัฒนา  หมายถึงจะยึดครองหรือ”

น้ำเสียงของซายอแม้จะเข้มแข็ง  แต่ก็แฝงปนความหวาดกลัวไม่แน่ใจในบางสิ่ง

หญิงสาวส่งยิ้มเป็นใบเบิกทาง  ก่อนตอบคำถามของเขา

“ไม่ใช่อย่างนั้นนะซายอ  เราจะเข้ามาให้การศึกษา  ให้บริการด้านสาธารณสุข  ดูแลความเจ็บไข้ได้ป่วย  ให้ทุกคนที่นี่มีชีวิตที่ดีขึ้น”  ดุจเดือนพยายามอธิบายอย่างมีหลักการให้เข้าใจง่ายที่สุด  และก็มีบางอย่างที่ควรพูดหล่อนก็จะพูด  และมีบางอย่างที่ไม่ควรพูดหล่อนก็จะไม่พูด  ตามที่ได้อบรมมาก่อนจะเข้ารับงานตรงนี้

แววตาของซายอ  และความรู้สึกของชาวบ้านมอแกนที่ยืนรายล้อมฟังคำอยู่  เริ่มคลายความเครียดลง  เมื่อเหมือนว่าบรรยากาศพอจะดีขึ้น  ดุจเดือนจึงเริ่มพูดคุยต่อ

“วันนี้เรามากันห้าคน  นี้คือท่านนายอำเภอน้ำนิ่ง  ส่วนนี่คุณหมออาทิตย์  ส่วนนี่หญิงสาวสองคนนี้เป็นเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน   ส่วนฉันชื่อดุจเดือนเป็นพยาบาลจากสถานีอนามัยเชิงทะเล”

 ดุจเดือนแนะนำผู้ร่วมเดินทางแต่ละคน  ให้เป็นที่รู้จักแก่ซายอและชาวบ้านที่รายล้อม  และยังบอกเล่าเรื่องราวต่างๆของการเดินทางกว่าจะมาพบเกาะแห่งนี้  คณะของหล่อนเดินทางออกจากฝั่งตั้งแต่เช้าตรู่  เพื่อทำการสำรวจพื้นที่ทั้งหมดตามเกาะน้อยใหญ่  โดยเน้นเกาะที่มีชุมชนชาวเลอาศัยอยู่  แม้คนเหล่านี้จะไม่ได้ถือสิทธิ์ความเป็นไทยอย่างคนฝั่งเมือง  แต่เมื่อผืนน้ำทะเลแถบนี้อยู่ในอาณาเขตปกครอง  คนเหล่านี้ก็ควรจะได้รับการดูแลในระดับหนึ่งตามนโยบายใหม่ของทางการ

“นี่ไงคะอาทิตย์  ซายอคนที่เดือนเล่าให้คุณฟัง”

หญิงสาวแนะนำซายอให้หมออาทิตย์รู้จักอีกครั้ง  หลังจากเมื่อสองวันก่อนหล่อนเคยเล่าให้คุณหมอฟังถึงเรื่องราว  ที่พบเจอชาวทะเลคนนี้ที่ท่าเรือ

“สวัสดีครับซายอ  ต่อนี้ไปเราคงได้พบเจอกันบ่อยขึ้น  เห็นคุณเดือนเล่าว่ามีคนป่วย”

หมออาทิตย์เล่าย้อนไปถึงคำบอกกล่าวของดุจเดือน  ในที่ประชุมคณะทำงานพัฒนาพื้นที่น่านน้ำอันดามัน  โดยมีท่านนายอำเภอน้ำนิ่งเป็นประธานโครงการ  ในวันนั้นดุจเดือนแสดงความเห็นสำคัญเรื่องหนึ่ง  คือการขาดโอกาสรักษาความเจ็บไข้ได้ป่วย  การดูแลเรื่องสุขภาพอนามัยขั้นพื้นฐานของชาวทะเลที่ดำรงชีวิตเร่ร่อนอยู่ไกลโพ้นจากฝั่งเมือง  รวมถึงเรื่องจริงที่เพิ่งพบเจอชาวทะเลผู้ไร้สิทธิ์อย่างซายอมาบอกเล่า  เป็นกรณีตัวอย่าง..

 

อ่านต่อในครั้งหน้า

หุบเขาแสงจันทร์ ตรีวิทย์ นฤดม

สำนักพิมพ์บ้านทะเลล้อม 2008

เนื้อหาโดย: baantalaylormbooks
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
baantalaylormbooks's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 251 ครั้ง
เขียนโดย baantalaylormbooks
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรงเรียนเอกชนที่มีนักเรียนมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลกประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกประเทศเดียวเท่านั้นบนโลก ที่ไม่มีเมืองหลวงเหมือนประเทศอื่นๆ"นามสกุลลงท้าย 'กลาง-กระโทก-ขุนทด' รู้ยังว่าคือรหัสลับบอกถิ่นกำเนิด?"10 จังหวัดที่มักถูกมองว่าเป็นแหล่งผลิตเด็กสอบติดมหาวิทยาลัยดังรู้ไหม? “โรงเรียนขนาดใหญ่ที่สุด” ในประเทศไทย อยู่ที่ชลบุรีไข่น้ำ พืชจิ๋วโปรตีนสูง ทำไมถูกจับตาเป็นอาหารสุขภาพแห่งอนาคตสะพานมอญน้ำลด เห็นวัดจมน้ำโผล่ ช่วงนี้เกิดจากอะไรสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่เหลือเพียง 2 ตัวในโลก7 ผลไม้ป่า ที่หายากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สะพานมอญน้ำลด เห็นวัดจมน้ำโผล่ ช่วงนี้เกิดจากอะไรทำไมเกษตรกรไทยจึงเป็นหนึ่งในกลุ่มอาชีพที่แบกหนี้หนักที่สุดจังหวัดที่มีอำเภอน้อยที่สุดในไทยอำเภอที่คนจีนนิยมที่สุด มีคนจีนมาเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
สัมผัสลี้ลับ ชวนขนลุกสยองที่ "วัดพุทไธสวรรค์"คืนหลอนที่ห้องเก็บศพโรงพยาบาลเมื่อถึงเวลา (ต่อ) 2แนะนำซีรีส์เกาหลีน้ำดี จบแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่