หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เราอยากให้คุณเห็นมลพิษทางอากาศ

บทความ โดย รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์

อะไรอยู่ในอากาศที่เราหายใจ เราทำให้มลพิษทางอากาศที่มองไม่เห็นนั้นชัดเจนมากขึ้น ที่งานนิทรรศการ Right to Clean Air - The Art Exhibition ขออากาศดีคืนมา

มลพิษทางอากาศคือภัยที่ยากแก่การมองเห็น และสำหรับคนทั่วไปแล้วอาจจะไม่สังเกตถึงภัยนี้ มลพิษทางอากาศเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรทั่วโลก ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่า มลพิษทางอากาศยังเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตมากถึง 1 ใน 8 ของประชากรโลก ถือเป็นวิกฤตสุขภาพที่เรากำลังเผชิญ โดยที่มีประชากรกว่า 80% ทั่วโลกที่ต้องอาศัยอยู่ในเมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่กว่าระดับมาตรฐานที่ WHO กำหนดไว้ ยังไม่เพียงเท่านั้น  มลพิษทางอากาศยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิต จากการศึกษาของธนาคารโลก ชี้ว่ามลพิษอากาศในประเทศไทยในปัจจุบันเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรถึงราว 50,000 รายต่อปี

หากตัวเลขเหล่านี้ยังน่ากลัวไม่พอ คุณรู้หรือไม่ว่าประชากรไทยยังคงต้องเผชิญกับปัญหาอากาศที่เต็มไปด้วยมลพิษทางอากาศในระดับสูงกว่าค่ามาตรฐานขององค์กรอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) นี้อย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2560 ระดับมลพิษในอากาศที่บันทึกโดยสถานีตรวจสอบ 19 แห่งใน 14 พื้นที่ทั่วประเทศไทยยังคงเกินค่ามลพิษจำกัดสูงสุดของ WHO

นี่คือเหตุผลที่เราอยากให้คุณเห็นมลพิษทางอากาศ

ในนิทรรศการ Right to Clean Air - the Art Exhibition ขออากาศดีคืนมานี้ ได้เผยให้เห็นถึงภัยจากมลพิษทางอากาศ PM2.5 ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ โดยศิลปินชาวไทย เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล ได้นำเอาฝุ่นจากหลากหลายเมืองในประเทศไทยมาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะ สะท้อนถึงผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM2.5 กรีนพีซมีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างความตระหนักถึงภัยจากมลพิษทางอากาศ และเรียกร้องให้กรมควบคุมมลพิษใช้ค่าเฉลี่ยของฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอนในการคํานวณดัชนีคุณภาพอากาศ (PM2.5 AQI) โดยเร่งด่วน และสร้างแผนปฏิบัติการที่หนักแน่นกว่าที่เป็นอยู่เพื่อทําให้อากาศดีขึ้น เพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชน

“ในตอนนี้คนไทยยังไม่มีข้อมูลที่ถูกต้องของระดับมลพิษในอากาศที่พวกเขาต้องสูดหายใจเข้าไป ผมอยากให้ผู้คนได้มองเห็นภัยที่มองไม่เห็นด้วยตานี้ผ่านทางผลงานศิลปะของผม สิ่งที่ยากที่สุดคือการทำให้คนตระหนักได้ว่าอากาศที่ตนหายใจเข้าไปนั้นมีสิ่งที่อันตรายอยู่ ในบางพื้นที่ ผู้คนไม่อาจจะลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิให้กับสุขภาพร่างกายของตนเอง ซึ่งหากพวกเราไม่สามารถเรียกร้องเกี่ยวกับปัญหาที่ส่งผลกับเราโดยตรงได้ แล้วพวกเราจะสามารถทำอะไรในประเทศนี้ได้อีก หากอากาศที่เราหายใจเข้าไปมันสกปรก แล้วพวกเราจะใช้ชีวิตกันต่อไปได้อย่างไร ผมเชื่อว่าพวกเราทุกคนมีสิทธิที่จะหายใจในอากาศดีๆ” เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล กล่าว

ลองมาดูกันว่า มลพิษทางอากาศที่ถ่ายทอดออกมาผ่านทางงานศิลปะนั้นเป็นอย่างไร

ผลงาน “MEMORY” ประติกรรม รูปเด็ก แม่ และคนชราขนาดเท่าคนจริง ประติมากรรมชิ้นนี้เป็นตัวแทนของผู้ได้รับผลกระทบจากมลพิษจากแหล่งต่าง ๆ ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคนิค Paper Mache เคลือบด้วยฝุ่นจากหลากหลายจังหวัดในประเทศไทย สื่อความหมายถึงอนาคตที่อาจจะโดนคุกคามจากมลพิษทางอากาศโดยไม่รู้ตัว

ผลงานอีกชิ้นที่สะท้อนถึงผลกระทบของ PM2.5 ต่อสิ่งมีชีวิตได้เป็นอย่างดีคือ งาน Monolith Souvenir ซึ่งตอกย้ำถึงความไม่เป็นธรรมที่คนในพื้นที่เสี่ยงมลพิษทางอากาศต้องเผชิญ โดยมีใบไม้และต้นไม้เป็นสิ่งแทนมนุษย์ นำเสนอในรูปแบบย้อนแย้ง ชิ้นงานดูคล้าย วัสดุที่ใช้ตกแต่งบ้าน คล้ายวัสดุทางศิลปะ และดูคล้ายกับวัสดุที่อยู่ในห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์

ส่วนหนึ่งในงานนิทรรศการเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศ ในงาน Right to Clean Air- The Art Exhibition ขออากาศดีคืนมา ประกอบด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับฝุ่นพิษ PM2.5 และผลกระทบต่อสุขภาพ รวมถึงสามารถศึกษาฝุ่นที่ศิลปินได้เก็บรวบรวมมาจากแหล่งกำเนิดมลพิษต่าง ๆ ว่ามีสี น้ำหนัก และลักษณะที่แตกต่างกันอย่างไร

นิทรรศการภาพถ่ายสะท้อนถึงผลกระทบของมลพิษจากฝุ่นละออง และการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางอากาศ เพื่อเก็บส่วนหนึ่งของฝุ่นละอองมารังสรรค์งานศิลปะในงาน

มลพิษทางอากาศคือ ภัยคุกคามที่เร่งด่วนต่อสุขภาพของคนไทย พื้นที่ที่มีระดับค่าเฉลี่ยรวมของฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ตลอดทั้งปีสูงที่สุดคือที่ สระบุรี (36 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) และ ธนบุรี ในกรุงเทพมหานคร (31 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) โดยทั้งสองพื้นที่มีระดับค่ามลพิษสูงกว่าค่ามลพิษจำกัดสูงสุดของ WHO ถึงสามเท่าตัว ส่วนพื้นที่อื่นๆที่อยู่ในเกณฑ์เสี่ยงได้แก่ สมุทรสาคร ราชบุรี ขอนแก่น และเชียงใหม่ ซึ่งปรากฏค่ามลพิษในระดับสูงถึงระหว่าง 25-30 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยทั้งหมด 14 พื้นที่ที่มีการตรวจวัดค่ามลพิษนั้นต่างมีระดับมลพิษสูงกว่าค่าจำกัดสูงสุดของ WHO ทั้งสิ้น ยิ่งไปกว่านั้น 9 จาก 14 พื้นที่ยังมีค่ามลพิษเกินมาตรฐานคุณภาพอากาศรายปีแห่งชาติอีกด้วย

“คนเราไม่ควรจะต้องมาเสี่ยงกับภัยทางสุขภาพและเฝ้ารอปีแล้วปีเล่าให้รัฐบาลเข้ามาจัดการแก้ไขปัญหาและพัฒนาคุณภาพอากาศเพื่อช่วยชีวิตประชาชนคนไทยกว่าหลายหมื่นชีวิต” จริยา เสนพงศ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

-----------
งานนิทรรศการ “Right to Clean Air - The Art Exhibition ขออากาศดีคืนมา” จัดขึ้นวันที่ 16 ถึง 28 มกราคม 2561 นี้ ที่ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ซึ่งนอกเหนือจากการจัดแสดงผลงานในนิทรรศการหลักแล้ว ยังมีการพูดคุยกันของผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับมลพิษในอากาศและทางแก้ไขปัญหา และกิจกรรมอื่นๆเช่นนิทรรศการภาพถ่ายเกี่ยวกับมลพิษในอากาศ

ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้กรมควบคุมมลพิษใช้ค่าเฉลี่ย PM2.5 ในการคำนวณดัชนีคุณภาพอากาศ (PM 2.5 AQI) เพื่อยกระดับมาตรฐานการวัดคุณภาพอากาศในประเทศไทย ที่นี่

ที่มา : www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/blog/61012


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: greenpeaceth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: inoi, Tä Köhler, ~ซาตานตกสวรรค์~, แมวล่ะเบื่อ, zerotype
 
เราอยากให้คุณเห็นมลพิษทางอากาศ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
มาแล้ว เลขเด็ด "จ้าวพายุ" งวด 1 สิงหาคม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเอง8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังหนึ่งหญิงสองชาย สไตล์กระทิง แห่งป่าเขาเมืองไทยฟาดรัวๆๆ กรรชัย กำเนิดพลอย โชว์หลักฐานการจ่ายเงินวันที่ เจนนี่-ลิลลี่ เก้า มาออกรายการ ให้เห็นกันชัดๆ!โป๊ะแตกแรงมาก!! “เนเงิน” พูดเต็มปากเป็นคนทำให้น้องดัง “เก้า เกริกพล” ซัดกลับทันที?ตุ๊กกี้ชิงร้อย ได้เวลาพักผ่อน ใส่ชุดว่ายน้ำเผยภาพสวยๆเสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอน3 ‘จาเจี้ยงเมี่ยนสูตรปักกิ่ง’ เมนูผสานทางวัฒนธรรมฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์เมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหว“คุณพ่อชาคริต-คุณแม่แอน” พาน้องโพธิ์ ซื้อชุดนักเรียน เตรียมพร้อมเข้าโรงเรียน“นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” ลาออกจากโฆษกรัฐบาล อย่างเป็นทางการ คาดรับตำแหน่งใน ครม.ใหม่บิณฑ์ บัณลือฤทธิ์ ดารานักแสดงชื่อดัง นำมูลนิธิร่วมกตัญญู ลงพื้นที่ จ.เลยครบ 10 ปีภาพยนตร์ “สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก” และการพัฒนาฝีมือการแสดงที่ไม่เคยหยุดของ “ใบเฟิร์น” พิมพ์ชนก จนกลายเป็นนักแสดงสุดยอดฝีมือคนหนึ่งของวงการ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ยิ่งใช้ยิ่งต้องดูแล วันนี้คุณดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศที่บ้านคุณหรือยัง ?รายการสวัสดีวันจันทร์ EP.10 กับอาชีพนักมวยไขมันพอกตับ สาเหตุ การดูแลรักษา และการป้องกันโรคอย่างถูกวิธีแสงสีฟ้าอันตรายต่อสายตา ที่มากับอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ ป้องกันได้
ตั้งกระทู้ใหม่