หุบเขาแสงจันทร์ ตอนที่ 11
ซายอก้าวเท้าออกมาข้างหน้าอีกก้าว
เริ่มต้นเป็นผู้นำจิตวิญญาณในการพิธีช่วงสำคัญ ตามด้วยพ่อเฒ่าหมอผี เรือก่าบางจำลองลำน้อยถูกชาวบ้านผู้ทำหน้าที่ยกขึ้นมาจากพื้นทราย มีชาวบ้านอีกคนเดินเข้ามาช่วยแบกเรือจำลองน้อยๆนั้น แล้วทั้งสองก็ก้าวเดินตามหลังร่างของซายอและพ่อเฒ่าปอซอ เพื่อไปยังหน้าชายหาดที่เรือลำใหญ่จอดรอท่า ชาวบ้านอีกหลายคนรวมทั้งครอบครัวของมาแล และครอบครัวของฮารี ทยอยเดินตามหลังกันเป็นแถวขบวน เสียงร้องเรียกดวงวิญญาณบรรพชนที่เร่ร่อน เสียงร้องเรียกสัมภเวสี ให้เข้าร่วมในการเดินทาง ดังระงมไปทั่ว
เมื่อซายอและชาวบ้านทั้งหมดที่ร่วมขบวนเดินมาถึงหน้าชายหาด จุดที่เรือก่าบางลำใหญ่จอดรอท่า ทั้งซายอ พ่อเฒ่าหมอผี คนแบกเรือ และชาวบ้านต่างเริ่มทยอยขึ้นบนเรือเรื่อยๆกันจนครบ
เรือก่าบางลำใหญ่ เคลื่อนตัวออกจากชายหาดด้วยไม้แจวตามวิถีแบบดังเดิม ผิดกับเรือของซายอและของชาวบ้านมอแกนทั่วไปที่เริ่มติดเครื่องยนต์ เรือก่าบางที่ใช้ในพิธีกรรมยังคงบอกเล่าความเป็นมาในอดีตของชาติพันธุ์ได้ไม่เสื่อมคลาย
แสงแดดยามบ่าย ฉายแสงกระจ่างฟ้า
เรือก่าบางลำใหญ่ยังคงค่อยๆเคลื่อนตัวออกจากฝั่ง ด้วยแรงพลังงานกลอันเกิดจากพลังกล้ามเนื้อของมนุษย์หลายชีวิต ที่ช่วยพายไม้แจวไปตามจังหวะอย่างพร้อมเพรียง ชาวบ้านที่ร่วมพิธีอยู่ในตัวเรือต่างส่งเสียงร้องเรียกดวงวิญญาณบรรพบุรุษ ให้ร่วมเดินทางไปกับเรือลำนั้น ด้วยความเชื่อที่ว่าหากมีดวงวิญญาณตกค้าง หากยังมีดวงวิญญาณเร่ร่อน อดอยาก เหล่านี้..มันจะส่งผลร้ายต่อชีวิตชนเผ่าของพวกเขาในทุกๆด้าน
เรือก่าบางเคลื่อนตัวไปข้างหน้าอย่างช้าๆ จนเมื่อมาถึงจุดที่กำหนดกลางทะเลลึกสีน้ำเงินใส ซายอและชาวบ้านผู้ทำหน้าที่สองคนเดิมช่วยกันยกเรือก่าบางขึ้นมา และค่อยๆวางเรือจำลองลำน้อยๆลำนั้นลงทะเล ปล่อยให้มันค่อยๆลอยละล่องไปตามคลื่นน้ำ คลื่นลม เป็นอันจบสิ้นการพิธี
เรือก่าบางลำใหญ่ถูกขับเคลื่อนกลับสู่ฝั่ง ด้วยแรงพลังแห่งกล้ามเนื้อมนุษย์ดังเดิม และเมื่อมาถึงริมหาด เรือจอดนิ่งเทียบฝั่งทุกคนต่างค่อยๆทยอยลงจากเรือกันจนครบ ชาวบ้านต่างเริ่มกระจัดกระจายกลับไปยังที่พักของตน เหลือชาวบ้านเพียงบางส่วน รวมถึงครอบครัวของซายอ และมาแลที่ต้องเตรียมงานต่อที่ริมหาด เพราะเมื่อเสร็จสิ้นพิธีกรรมก็เข้าสู่ช่วงการฉลองสังสรรค์เหมือนการเข้าสู่ปีใหม่ ชีวิตใหม่ของพวกเขา..
“ตกเย็นนี้ บอกพวกเราทั้งหมดว่าให้มาฉลองกันที่นี่” ซายอบอกย้ำกับมาแลอีกหน
มาแลเป็นอีกคนที่สามารถติดต่อและสร้างสัมพันธ์กับทุกคนในหมู่บ้านได้ดี เพราะด้วยตัวตนและการพูดจาที่ดูเป็นมิตร ไม่มีพิษภัย
“อีนีลอ -ึงกลับไปที่เรือนดูแลแม่เถอะ ให้ละมอมันอยู่ช่วยชาวบ้านจัดที่ตรงนี้คนเดียวก็พอ แม่อยู่บนเรือนคนเดียว น่าห่วงอยู่นะ” ซายอหันไปบอกกล่าวน้องสาวคนเล็กต่อ
นีลอ หันมาจ้องมองพี่ชายอย่างนึกเคือง
แต่ก็ไม่อาจทำอะไรได้
นอกจากทำตามคำสั่งนั้นอย่างไม่พอใจ
หญิงสาวกระฟัดกระเฟียดเดินตัดหายเข้าไปในดงมะพร้าวใหญ่ เพื่อไปยังเรือนของตน
ฮารีจ้องมองเหตุการณ์อย่างเห็นใจเพื่อน หลายทีหลายหนฮารีรู้สึกว่าซายอจะรักจะชอบและให้ความสำคัญต่อนีลอน้อยกว่าละมอผู้เป็นพี่
สักพักฮารีตัดสินใจแยกตัวออกมา
และก้าวเท้าเดินไปตามทางของนีลอเมื่อครู่.. ..
อ่านต่อในครั้งหน้า
หุบเขาแสงจันทร์ / ตรีวิทย์ นฤดม
สำนักพิมพ์บ้านทะเลล้อม 2008
Biohacking และ Longevity Routine เมื่อสุขภาพเริ่มวัดลึกถึงระดับลำไส้และเซลล์
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อย
เปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?
ข้าวหมกไก่ จากข้าวหุงเครื่องเทศเปอร์เซีย สู่รสชาติแบบไทย
บลู พงศ์ทิวัตถ์” โดนแซวสนั่น หลังแฟนอินเตอร์จับตาความสนิทกับ “ลิซ่า”
ดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไป
ทำไมถุงกระดาษของแบรนด์หรูมักหนาและแข็งกว่าถุงทั่วไป
เลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569
ข่าวดีผู้ป่วยมะเร็งบัตรทอง! สปสช. เร่งกระจาย “IMCRANIB 100” ยามะเร็งพระราชทาน 23,000 กล่อง คาดครบทั่วประเทศภายใน ต.ค. 69
ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
ข้าวหมกไก่ จากข้าวหุงเครื่องเทศเปอร์เซีย สู่รสชาติแบบไทย
Biohacking และ Longevity Routine เมื่อสุขภาพเริ่มวัดลึกถึงระดับลำไส้และเซลล์
ข่าวดีผู้ป่วยมะเร็งบัตรทอง! สปสช. เร่งกระจาย “IMCRANIB 100” ยามะเร็งพระราชทาน 23,000 กล่อง คาดครบทั่วประเทศภายใน ต.ค. 69
19 สิงหาคมไม่ได้มีแค่วันหนึ่งในปฏิทิน: ทำไม UN จึงกำหนดให้เป็น “วันมนุษยธรรมโลก”?
9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น
ทำไมถุงกระดาษของแบรนด์หรูมักหนาและแข็งกว่าถุงทั่วไป


