หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กลุ่มคนบ้า โวย ลีน่าจัง ไม่ใช่คนบ้า ผลักให้เป็นกลุ่มคนซึมเศร้า! ลีน่าจังฟังไว้ เพจดังแจงเลิกใช้คำว่า "บ้า" กับคนป่วยซึมเศร้า หลังลีน่าเปิดใจทั้งน้ำตา "กูบ้า ซึมเศร้า"


โพสท์โดย fuckghost

จากกรณีที่โด่งดังในโซเชียล เรื่อง “ลีน่า จังจรรจา” หรือ “ลีน่าจัง” ที่  ได้ทำการถ่ายทอดสด โดยยืนยันว่าจะไม่บริจาคเงินให้ตูน บอดี้สแลมป์ จนมีกระแสตีกลับ มีคนไม่เห็นด้วยและเกิดคอมเม้นต์ต่อว่าลีน่าจังมากมายในโลกโซเชียลนั้น

ล่าสุด ช่วงค่ำที่ผ่านมา (16 ธ.ค.) ลีน่าจัง ได้ออกมาไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก "ข่าวโหด" อีกครั้ง พร้อมตอบโต้กรณีถูกโซเชียลโจมตี โดยลีน่าจังกล่าวตอนหนึ่งทั้งน้ำตา บอกว่า...ขอให้หยุดด่าตนได้แล้ว เพราะตนอายุมากแล้ว 59 ปี ไม่สามารถที่จะไปร่วมวิ่งกับตูน บอดี้สแลมได้ เพราะตนก็ทำความดี มาตลอด 16 ปีแล้ว และได้กล่าวถึงความบอบช้ำทางด้านจิตใจ ที่ตนเองได้เคยเผชิญ พร้อมกับบอกว่า ตนเคยเป็นโรคซึมเศร้า และประกาศลั่นว่า "กูบ้า"

ทั้งนี้ เมื่อคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป เพจดังอย่าง "Drama-addict" ก็ออกมาโพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า 

ที่อยากจะให้เลิกใช้รวมกันกับคำว่า "บ้า" โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

โรคซึมเศร้า ไม่เท่ากับ "บ้า"

อืม ก็คงรู้กันนะว่าอันนี้ประเด็นต่อเนื่องจากคลิปอะไร
ซึ่งเจ๊แกพูดประเด็นนี้ในคลิปหลายรอบมาก ขอชี้แจงว่า
คนเป็นโรคซึมเศร้า ไม่ได้แปลว่า คนๆนั้นเป็นบ้า

จริงๆแล้วอยากให้เลิกใช้คำว่าเป็นบ้าด้วยซ้ำ
เพราะคำๆนี้มันมีความหมายในแง่ลบมาก 
และทำให้คนหลายๆคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า
กลัวไม่กล้าไปหาหมอ เพราะกลัวจะโดนครหาว่าบ้า

จริงๆแล้วโรคซึมเศร้า เป็นโรคเกี่ยวกับพวกสารสื่อประสาทในสมองที่ทำให้คนที่มีอาการของโรคนี้จะรู้สึกเศร้า หดหู่ อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ทำอะไรก็ไม่มีความสุข รู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า ถ้าเป็นหนักๆ ก็อาจจะรู้สึกไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไป

ซึ่งอาการที่ว่ามา ไม่ได้มีอะไรที่เป็นไปในทางที่เกี่ยวข้องกับคำว่า บ้า เลย อีกอย่างคำว่าบ้าที่เราใช้กันมานาน ในทางความหมายที่คนส่วนมากเข้าใจ จะหมายถึงคนเสียสติที่เป็นภาพ sterotype ตามที่เห็นในละครหรือหนัง ประมาณว่าแต่งตัวขาดๆวิ่นๆมอซอ เดินคุ้ยเขี่ยตามถังขยะ พูดคนเดียว หัวเราะคนเดียว พูดจาไม่รู้เรื่อง บลาๆ อะไรประมาณนั้น

ซึ่งต่อให้เป็นแบบนั้น ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นโรคจิตเวชที่เป็นหนักๆและไม่ได้รับการรักษา หรือโรคเกี่ยวกับสมอง ซึ่งหากรับการรักษากันจริงๆจังๆก็อาจจะหายหรือกลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้ แต่เวลาเราเห็นแบบนั้น ก็มักจะพูดกันว่า นั่นคนบ้า อย่าไปเข้าใกล้ อย่าไปสุงสิง อย่าไปสบตามัน ก็ทำให้คนป่วยจำนวนมาก หมดโอกาสที่จะเข้าถึงการรักษาไปมากมาย

สรุปสั้นๆ โรคซึมเศร้าไม่เท่ากับบ้า และคำนี้ก็เลิกใช้กันซักทีเห้อออออออ

-นอนเน่าเหมือนซากศพ
-ไม่อยากทำอะไร อยากเก็บตัวในห้อง
-อยากหลับโดยไม่ต้องตื่น
-รู้สึกว่าตัวเองท้อแท้ สิ้นหวัง
-ชอบพูดซ้ำซาก วกวน ตะหวาด ข่มขู่ เรียกร้องความสนใจ

ทำแบบทดสอบว่ามีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ ได้ที่ https://bit.ly/2QTEST

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
fuckghost's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,275 ครั้ง
โพสท์โดย fuckghost
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: vho, น้องขนุน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่จังหวัดที่ปลูกขิงมากที่สุดในประเทศไทย5 อันดับสัตว์ที่มีสมองฉลาดที่สุดในโลก10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วยพบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติอย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัวจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯสว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรมเจาะที่มา 5 สีกางเกงขาสั้นมัธยมชายไทยประเทศที่ “ไม่มีรถไฟเลย” แม้แต่สายเดียวเงินเดือนของพนักงานเก็บค่าผ่านทางทางด่วนประเทศ "ยิ้มง่าย" ที่สุดในโลกในปี 2026 (ไทยได้อันดับ 3)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สัตว์ขั้วโลกอยู่รอดได้อย่างไร ในความหนาวประเทศในอาเซียนที่มีค่าเงินต่ำที่สุดหนุ่มจีนฉุน! พังข้าวของโรงแรมดังย่านสุขุมวิท หลังจองห้องผ่านเอเจนซี่ แต่ไม่มีข้อมูลการจองประเทศที่ขอสัญชาติได้ยากที่สุด มีเงื่อนไขที่ยากที่สุดในโลก4 อันดับโรงเรียนดัง 2569 ครองแชมป์นักเรียนสอบเข้า ม. 4 มากที่สุดจัดฟัน ทำไมต้องเกี่ยวยาง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
กร่างหนัก!! แก๊งเมียนมาสีเทา สร้างปัญหาในไทย ทำเป็นดินแดนไร้ซึ่งกฎหมาย'โรครุมเร้า'!?! ดนัย'หมาแก่ ประกาศเลิกจัดรายการเจาะลึกทั่วไทย "ถ้าหายป่วย" จะกลับมาอีกครั้งโซเชียลปรี้ดแตกชวนเลือกข้างแบนผู้ไร้ผิดศีลธรรม ลั่นจะไม่ทน!!! ยิ่งกว่าโดนสิบล้อเหยียบหน้า หลังพ่อตาก้าน แซะบิ๊ก...หึหึหึ!?!แชร์สนั่น! คนดีย์ต้องการแจ้งเบาะแสพนันออนไลน์ แต่มีเงื่อนไขห้ามแจ้งจนท.รัฐ
ตั้งกระทู้ใหม่