หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หุบเขาแสงจันทร์ 2 ปฐมบท..ทะเลแห่งชีวิต

เนื้อหาโดย baantalaylormbooks

 

“แต่แม่ใหญ่รอยาจากเราอยู่”

คำอันเป็นเหตุผลของชายหนุ่ม เหมือนต้องการบอกให้คนเป็นน้องรู้ถึงจุดประสงค์ว่า  ควรรีบเดินทางกลับให้ถึงเกาะใหญ่โดยเร็ว  เพราะมีคนเจ็บป่วยทางโน้นรอการกลับมาของเขาและละมอ

ละมอผู้เป็นน้องสาว เหมือนจะยังเห็นต่างกับคำของพี่ชาย “แต่ถ้าพายุลงแรง  เรือของเราจะไปไม่รอดนะพี่”

คำของละมอมีเหตุผล ยิปซีแห่งท้องทะเลอย่างพวกเขา   ดูความเป็นไปและทิศทางของลมฟ้าอากาศได้ดี   รู้ได้ว่าฝนฟ้าและลมพายุจะหนักเบาอย่างไร  แม้แต่ซายอผู้เป็นพี่  ก็เชี่ยวชาญในการพยากรณ์นี้    ด้วยสัญชาตญาณของความเป็นคนทะเลอันสืบทอดกันมายาวนาน

“หยุดพักตรงเกาะโน้นก่อนเถอะ  ให้พอพายุไปเราค่อยเดินทางต่อ” ละมอยังคงร้องบอกพี่ชายซ้ำ

ทั้งๆที่ซายอเองก็รู้พายุน่าจะลงหนักไปถึงค่อนคืน  แต่จิตใจของยิปซีทะเลหนุ่ม กลับมีปลายทางอยู่ที่เกาะใหญ่ไกลโพ้นทางโน้นมากกว่า แต่ก่อนที่จะตัดสินใจอะไรเด็ดขาด  สายฝนแรกก็เริ่มตกลงมาเป็นเม็ดใหญ่  จากเม็ดกระจายห่างในชั่วไม่กี่วินาทีก็กระหน่ำเป็นห่าฝนรุนแรงในบัดดล

ทั้งเด็กสาวและชายหนุ่มบนเรือก่าบาง  ต่างยืนจ้องหน้ามองตากันว่าจะเอาอย่างไรดี..

“ว่ายังไงพี่ ละว่าเรือเราจะไม่ไหวนะพี่”

คำถามท่ามกลางสายฝนรุนแรงของเด็กสาว  เหมือนซายอเองก็ตระหนักรู้แล้วว่าต้องทำสิ่งใด  เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตของเขา  น้องสาว  และเรือก่าบางลำนี้เรือที่เขาเองหวงแหนไม่น้อยไปกว่าชีวิตของตัว.. ..  แล้วที่สุดซายอก็หันหัวเรือ เร่งเครื่องยนต์มุ่งตรงไปที่เกาะเล็กเบื้องหน้า 

ละมอมองพี่ชาย   มองการตัดสินใจกระทำของเขา  อย่างนึกโล่งใจ

พายุฝนยังคงกระหน่ำเป็นเสียงดังสะท้อน เมื่อกระทบกับหลังคาเรือที่สร้างขึ้นจากใบเตยหนาม  แม้ใบของมัน  จะทนแดด  ทนฝน  ทนร้อน  ทนหนาว  เพียงไร  แต่มันก็พร้อมที่จะพังอับปางลงได้ทุกเมื่อเหมือนมนุษย์  หากเจอพายุใหญ่เกินจะต้านทาน

เรือก่าบางเร่งเครื่องยนต์  มุ่งตรงใกล้สู่เกาะมากขึ้นทุกที

ท่ามกลางม่านฝนรุนแรง  ภาพรางๆ เหมือนมีแสงไฟตรงเกาะเบื้องหน้า  เหมือนแสงของไฟบนแผ่นดินใหญ่ที่เขาและละมอเพิ่งออกเรือมา ทั้งสายตาของทั้งสองเหมือนกำลังจับจ้องในสิ่งเดียวกัน  พิศวงแห่งแสงไฟอันเลือนรางบนเกาะ  คือความไม่คุ้นตางงใจ  เพราะเกาะร้างเล็กตรงหน้านี้  แต่เด็กจนโตเขาไปเคยพบแสงไฟแบบนี้เลยสักดวง 

และเมื่อยิ่งเข้าไปใกล้แสงไฟที่พบ ก็เริ่มแตกออกเป็นสองดวง  สามดวง  และสี่ดวง

ตาไม่ได้ฝาดไปใช่ไหม   ซายอถามตัวเอง  และยังคงจ้องมองแสงไฟผ่านม่านพายุ  ส่วนละมอเองก็ยังคงงุนงงกับสิ่งที่เห็น   แต่ไม่มีคำถาม มีเพียงความสับสน  ถ้ามีแสงไฟก็ต้องมีมนุษย์  แต่เท่าที่เคยมายังเกาะแห่งนี้ แต่เด็กจนโตเป็นสาวแรกละมอเองไม่เคยเจอมนุษย์  หรือคนจากฝั่งเมืองเลยสักคน  เหมือนที่พี่ชายของหล่อนก็ไม่เคยเจอ  แล้วถ้ามันเป็นแสงไฟที่ไม่เกี่ยวกับการมีอยู่ของมนุษย์  มันจะคืออะไร  คนทะเล  คนป่า ไร้การศึกษาอย่างพวกเขา  ยังคิดอะไรไม่ออกมากไปกว่านี้

เรือก่าบางเกยหาด.. ซายอดับเครื่องยนต์  แต่สายตาทุกวินาที  ยังคงจับจดอยู่กับแสงไฟตรงหน้า  แสงไฟที่เหมือนกับหลอดไฟบนฝั่งเมือง  เหมือนจะลืมไปแล้วด้วยว่า  พายุฝนที่สาดกระหน่ำร่าง  ทำให้เผ้าผม เนื้อตัว  เสื้อผ้าที่สวมใส่  เปียกปอนไปมากมาย

ทั้งซายอและละมอก้าวออกจากเรือ    เร่งรีบเดินลุยคลื่นทะเลริมฝั่ง  จนก้าวเท้าขึ้นมาบนชาดหาด  สายตาของทั้งคู่ที่จ้องมองแสงไฟนั้น เหมือนจะยังสงสัยไม่เลิก

“เหมือนจะมีคน” คำของละมอ  คือการคาดคะเนปนความหวาดระแวง

ไม่มีถ้อยคำแสดงความเห็นใดๆจากคนผู้เป็นพี่ชายร่วมสายเลือดของหล่อน  แต่ในใจนั้น ซายอพอจะเชื่อเหมือนละมออยู่ว่าน่าจะมีคน  ท่ามกลางแผ่นน้ำทะเลกว้างใหญ่  เกาะเล็ก เกาะน้อยทุกแห่งหนทั่วน่านน้ำอันดามัน  เขาและพวกชนเผ่าของเขาเคยไปตั้งถิ่นฐานโยกย้ายไปมา  พักค้างแรม  แวะหลบพักลมมรสุมมาแล้วทั้งสิ้น  ไม่เว้นแม้แต่เกาะเล็กๆที่เขากำลังยืนอยู่ในตอนนี้

นึกแรกซายอคิดว่าอาจเป็นคนเผ่าของพวกเขามาตั้งถิ่นฐานอ้างแรมที่นี่  แต่แสงแห่งดวงไฟ  ผิดวิสัยที่ชนเผ่าอย่างพวกเขาจะมีหรือรู้จัก และเมื่อเป็นดังนี้..ชนเผ่าที่เป็นเจ้าของแสงไฟเหล่านี้  คือพวกใด

“เราไปหาที่หลบฝนก่อนเถอะพี่”

คำของละมอ เริ่มเปลี่ยนความสนใจจากแสงไฟตรงหน้ามาเป็นเรื่องราวของตัวเอง  ความหนาวเย็นของพายุฝนที่กระทบร่างเปียกปอน ทำให้เริ่มนึกมองหาที่พักพิงก่อน  ก่อนจะมาครุ่นคิดว่าใครคือเจ้าของแสงไฟเหล่านั้น  อีหรือมันเป็นพวกไหนกัน

“ไปตรงแสงไฟนั่นละ  กูอยากรู้ว่าพวกมันเป็นใคร” ว่ากล่าวเสร็จไม่รีรอ  ซายอรีบก้าวเดินต่อตรงไปยังแสงไฟตรงหน้าทันที  ขณะที่ละมอเร่งก้าวเท้าเดินตามหลัง  อย่างจะให้ทันพี่ชายให้ได้

ร่นเข้าไปจากขอบชายทะเลราวกว่าหนึ่งกิโลเมตร  เป็นหมู่ทิวสนและต้นมะพร้าวตั้งตระหง่านเรียงกันอยู่หนาตา  แต่ในยามนี้เหล่าต้นไม้ดูสูงทะมึนอยู่ท่ามกลางความมืดมิด  และใบของพวกมันก็กรูเสียงดัง ลู่ไปตามแรงของลมพายุ แรงฝน ดูน่ากลัว..

 

อ่านต่อในครั้งหน้า

หุบเขาแสงจันทร์ / ตรีวิทย์ นฤดม

เนื้อหาโดย: baantalaylormbooks
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
baantalaylormbooks's profile


โพสท์โดย: baantalaylormbooks
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติแฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึกถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้วยูเนสโก โดน แก๊งสแกมเมอร์ แอบอ้างหลอก เอาเงินลงทะเบียนเขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับเตือนภัยสายเนี๊ยบ! ผสมน้ำยาล้างห้องน้ำ 2 ชนิดหวังสะอาดล้ำ แต่กลับได้ก๊าซพิษทำลายปอดเฉียบพลันปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยูเนสโก โดน แก๊งสแกมเมอร์ แอบอ้างหลอก เอาเงินลงทะเบียนมารู้จัก DP-20 โดรนสอดแนมสัญชาติไทยเขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ"อันวาร์" ร้ายลึก "ปานเทพ" แฉเส้นทางอาวุธใหม่จีน ที่ไทยยึดได้จากเขมร พบจีนขายให้แค่ "มาเลย์ฯ"ดาราดัง "ยุน ซอก ฮวา" เสียชีวิตแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง! ถูกลอตเตอรี่แต่ลืมไปขึ้นเงิน เช็กให้ชัดระยะเวลา 2 ปี นับจากวันไหนกันแน่?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
CCT: ผู้ชี้เป็นชี้ตๅยของการรบทางอากาศแม้อายุนั้นไม่สามารถที่จะหยุดยั้งได้ในสถาปัตยกรรม นั้นเราสามารถที่จะรั้งในการพังทลายได้ผลไม้ที่ทุกคนชอบ สตรอเบอร์รี่ 🍓 ชอบในสีและความสดใสหอมถึงปากซอย 🫜ความหอมที่นำมาทั้งหมดในโลกใบนี้
ตั้งกระทู้ใหม่