สะพานมอญน้ำลดจนเห็นวัดจมน้ำโผล่ เกิดจากอะไรและควรไปช่วงไหน
เขียนโดย puypuy

ช่วงน้ำลดที่สังขละบุรีทำให้พื้นที่วัดจมน้ำใกล้สะพานมอญกลับมาเห็นชัดอีกครั้ง ปรากฏการณ์นี้เกี่ยวข้องกับระดับน้ำตามฤดูกาลและเป็นช่วงที่หลายคนสนใจเดินทางไปชมบรรยากาศจริง
ช่วงหน้าแล้งของสังขละบุรี หลายคนอาจเริ่มเห็นภาพระดับน้ำบริเวณ แม่น้ำซองกาเลีย ใต้สะพานมอญลดลงจนเห็นพื้นดินกว้าง บางจุดสามารถเดินได้ และบางช่วงยังทำให้ซากวัดเก่า หรือที่หลายคนเรียกกันติดปากว่า วัดจมน้ำ โผล่ขึ้นมาให้เห็นชัดกว่าเดิม ภาพแบบนี้จึงทำให้เกิดคำถามตามมาว่า น้ำแห้งผิดปกติ หรือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามฤดูกาลกันแน่
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า สะพานมอญ มีชื่อทางการว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ที่ใช้ข้ามแม่น้ำซองกาเลีย ไม่ใช่ชื่อของแม่น้ำเอง จุดนี้สำคัญมาก เพราะถ้าเขียนรวมกันแบบไม่แยกให้ชัด อาจทำให้ข้อมูลดูคลาดเคลื่อนทันที แม่น้ำก็คือแม่น้ำ ส่วนสะพานก็คือสะพาน เป็นคนละอย่างกันอย่างชัดเจน
ระดับน้ำที่ลดลงในช่วงนี้ โดยทั่วไปเกี่ยวข้องกับฤดูแล้ง โดยเฉพาะช่วงประมาณ เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำในพื้นที่สังขละบุรีมักลดลงมากกว่าช่วงอื่นของปี เมื่อฝนน้อย ปริมาณน้ำที่ไหลลงสู่ระบบลำน้ำก็ลดลงตามไปด้วย ระดับน้ำบริเวณใต้สะพานและพื้นที่ใกล้เคียงจึงลดต่ำลง จนเห็นพื้นทราย พื้นดิน หรือแนวตลิ่งที่ปกติจมอยู่ใต้น้ำ
อีกปัจจัยที่มองข้ามไม่ได้คือ พื้นที่นี้เชื่อมโยงกับระบบน้ำของ เขื่อนวชิราลงกรณ หรือที่หลายคนคุ้นชื่อเดิมว่า เขื่อนเขาแหลม ระดับน้ำจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณฝนอย่างเดียว แต่ยังเกี่ยวข้องกับระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำและการบริหารจัดการน้ำด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ควรสรุปแบบฟันธงว่า “เขื่อนทำให้น้ำแห้ง” เพราะเป็นคำอธิบายที่ง่ายเกินไปและอาจทำให้เข้าใจผิด ควรอธิบายว่า ระบบเขื่อนเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีผลต่อระดับน้ำในพื้นที่ จะถูกต้องและรอบคอบกว่า

ขอบคุณภาพ https://www.thefloathouseriverkwai.com/th/kanchanaburi-blog/luang-por-uttama-temple/
ภาพที่หลายคนนิยมถ่ายในช่วงน้ำลด คือซาก วัดวังก์วิเวการามเก่า หรือที่มักเรียกกันว่า เมืองบาดาล วัดแห่งนี้เกี่ยวข้องกับชุมชนเดิมก่อนมีการสร้างเขื่อน เมื่อระดับน้ำลดลงในหน้าแล้ง ส่วนของโบสถ์เก่า กำแพง และพื้นที่รอบ ๆ จึงโผล่ขึ้นมาให้เห็นมากกว่าช่วงน้ำมาก บางปีนักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปชมบริเวณวัดเก่าได้ใกล้ขึ้น แต่บางปีหากน้ำยังสูง ก็อาจต้องชมจากเรือแทน
https://www.tiktok.com/@newnapus/video/7248412641746570501
ความน่าสนใจของสะพานมอญช่วงน้ำลด ไม่ได้อยู่แค่ภาพวัดเก่าโผล่พ้นน้ำเท่านั้น แต่อยู่ที่การได้เห็นภูมิประเทศของสังขละบุรีในอีกมุมหนึ่งด้วย ปกติหลายคนคุ้นกับภาพสะพานไม้ทอดยาวเหนือผืนน้ำและหมอกยามเช้า แต่เมื่อน้ำลด ภาพใต้สะพานจะเปลี่ยนเป็นพื้นที่กว้าง เห็นวิถีชาวบ้าน เห็นเด็ก ๆ เดินเล่น เห็นนักท่องเที่ยวลงไปถ่ายภาพ และเห็นความสัมพันธ์ระหว่างสะพาน แม่น้ำ และชุมชนได้ชัดขึ้นกว่าเดิม
แม่น้ำซองกาเลียยังเป็นหนึ่งในแม่น้ำสำคัญของพื้นที่สังขละบุรี เพราะไหลมาบรรจบกับ แม่น้ำบีคลี่ และ แม่น้ำรันตี บริเวณที่เรียกว่า สามประสบ ก่อนเชื่อมต่อไปยังพื้นที่อ่างเก็บน้ำของเขื่อนวชิราลงกรณ จุดนี้จึงเป็นทั้งภูมิประเทศสำคัญ และเป็นภาพจำด้านการท่องเที่ยวของอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
สิ่งที่หลายคนมักเข้าใจผิดคือ เมื่อเห็นภาพน้ำลดแล้วรีบสรุปว่าแม่น้ำแห้งถาวร หรือเกิดวิกฤตทันที ทั้งที่ความจริงต้องดูช่วงเวลาและบริบทประกอบด้วย หากเป็นช่วงหน้าแล้ง น้ำลดถือเป็นเรื่องที่พบได้ตามฤดูกาล แต่ถ้าระดับน้ำลดผิดจังหวะ ฝนน้อยต่อเนื่อง หรือมีสภาพอากาศแปรปรวนหลายเดือนติดกัน แบบนั้นจึงค่อยเป็นประเด็นที่ควรจับตาอย่างใกล้ชิดมากขึ้น
สะพานมอญเองก็ไม่ใช่แค่สะพานท่องเที่ยวธรรมดา เพราะมีความยาวประมาณ 850 เมตร และมักถูกระบุว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นช่วงประมาณ พ.ศ. 2529–2530 ตามดำริของหลวงพ่ออุตตมะ เพื่อเชื่อมการเดินทางของชุมชนไทย มอญ และกะเหรี่ยงในพื้นที่ จุดนี้ทำให้สะพานแห่งนี้ไม่ใช่แค่จุดถ่ายรูป แต่เป็นสัญลักษณ์ของชุมชนที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตอยู่เบื้องหลัง
สำหรับคนที่อยากไปเที่ยวช่วงน้ำลด นี่เป็นช่วงเวลาที่ให้มุมมองอีกแบบของสังขละบุรี แต่ควรไปด้วยความเข้าใจ ไม่ใช่ไปด้วยความตกใจจากคำว่า “น้ำแห้ง” เพียงอย่างเดียว ช่วงน้ำลดอาจทำให้เห็นวัดเก่าและพื้นที่ใต้สะพานชัดขึ้น แต่ก็ควรระวังพื้นดินลื่น โคลนลึก หรือบางจุดที่ยังมีน้ำขัง โดยเฉพาะหากต้องการเดินลงไปใกล้บริเวณวัดเก่าหรือริมน้ำ
สะพานมอญช่วงน้ำลดจึงเป็นทั้งภาพสวยและบทเตือนใจเล็ก ๆ ว่า ธรรมชาติของพื้นที่หนึ่งไม่ได้มีเพียงหน้าเดียว บางเดือนเต็มไปด้วยน้ำและหมอก บางเดือนเผยให้เห็นร่องรอยเมืองเก่า วัดเก่า และพื้นดินที่เคยซ่อนอยู่ใต้น้ำ คำถามสำคัญจึงอาจไม่ใช่แค่ว่า “น้ำลดมากแค่ไหน” แต่อยู่ที่ว่า เมื่อเห็นภาพเหล่านี้ เรามองมันเป็นเพียงจุดเช็กอิน หรือมองเห็นเรื่องราวของเมืองทั้งเมืองที่เคยอยู่ตรงนั้นด้วยกันแน่.
ดูโพสต์นี้บน Instagram
- ฤดูแล้ง: ช่วงปลายหนาว–ต้นฝน (ประมาณ ก.พ.–พ.ค.) น้ำจะลดลงตามธรรมชาติ
- การบริหารน้ำเขื่อน: น้ำในพื้นที่นี้เชื่อมโยงกับอ่างเก็บน้ำจากเขื่อนใกล้เคียง เช่น เขื่อนวชิราลงกรณ ถ้ามีการกักน้ำหรือปล่อยน้ำน้อย ระดับน้ำจะต่ำ
- ฝนตกน้อยผิดปกติ: ทำให้น้ำไหลเข้าระบบน้อย
- ตะกอนและสภาพลำน้ำ: บางปีมีตะกอนสะสม ทำให้ดูเหมือนน้ำแห้งเร็วขึ้น
สิ่งที่มักเห็นเมื่อแห้ง
- ซาก วัดใต้น้ำ โผล่ขึ้นมา (วัดวังก์วิเวการามเก่า)
- พื้นดิน/ทรายกว้างใต้สะพาน
- ชาวบ้านใช้พื้นที่เดินหรือทำกิจกรรมได้
ข้อเท็จจริงสำคัญ
- โดยปกติ “ไม่ได้แห้งถาวร” แต่เป็นการลดระดับตามฤดูกาล
- พอเข้าหน้าฝน น้ำจะกลับมาเต็มอีกครั้ง
ข้อมูลเด่นของแม่น้ำซองกาเลีย
- ไหลผ่านบริเวณชุมชนชาวมอญและกะเหรี่ยง
- เป็นหนึ่งในต้นน้ำที่ไหลมารวมกันเป็น “สามประสบ” (จุดที่แม่น้ำ 3 สายมาบรรจบกัน) ได้แก่
- แม่น้ำซองกาเลีย
- แม่น้ำบีคลี่
- แม่น้ำรันตี
- สุดท้ายไหลรวมลงสู่ เขื่อนวชิราลงกรณ
จุดเด่นด้านการท่องเที่ยว
แม่น้ำสายนี้มีวิวธรรมชาติสวยมาก โดยเฉพาะบริเวณ:
- สะพานมอญ
เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ข้ามแม่น้ำซองกาเลีย - วัดวังก์วิเวการาม
วัดสำคัญของชุมชนมอญ มีทั้งวัดใหม่และวัดเก่าที่จมน้ำ
จุดเด่นคือความสวยงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตท้องถิ่น โดยมี สะพานมอญ เป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่พาดข้ามแม่น้ำแห่งนี้

อ้างอิง: ขอบคุณคลิป ร้อยเรื่อง เมืองกาญจน์ https://www.facebook.com/watch/?v=2454274938365792
https://www.instagram.com/reels/DXi5qT5D8-3/
https://www.tiktok.com/@newnapus/video/7248412641746570501
https://ww2.kanchanaburi.go.th/travel/detail/33, https://samprasob.com/about-us/, https://kanchanaburi.center/เมืองบาดาล-สังขละบุรี-2/
เขียนโดย puypuy
เลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
รายได้ข้าราชการทหารของไทย
7 ขนมไทยโบราณ ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น แทบไม่เคยได้ยินชื่อ
คณะที่จบแล้วเงินเดือนเริ่มต้นสูงที่สุด
อุทาหรณ์หน้าฝน! สาวใส่ "รองเท้าหัวโต" ลุยฝนไปเดต ถอดปั๊บกลิ่นเท้าโชยแรง ทำคู่ขาหมดอารมณ์จนเดตล่ม
เที่ยวญี่ปุ่นต้องระวัง! ฟุกุโอกะพบผู้ป่วย "หวัดปริศนา" เพิ่มขึ้น ตรวจโควิด-ไข้หวัดใหญ่ไม่เจอ แพทย์คาดเป็นไวรัส hMPV
แนวทางเลขเด็ด "สลาก 5 ภาค" งวด 1 มิ.ย.69..สรุปทั้งเลขเด่น-เลขดัง เพียบ!
เกาะยัป กับเงินหินลึกลับแห่งมหาสมุทรแปซิฟิก
3 เมกะโปรเจกต์ (Megaproject) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก



