ก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคู่กับถั่วงอก แล้วรู้หรือไม่ ว่าถั่วงอกมีวิตามินอะไรบ้าง ?
ผักแต่ละชนิดใน ก๋วยเตี๋ยว ก็จะมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน อย่างถั่งงอกที่เป็นผักที่อยู่คู่กับชาม ก๋วยเตี๋ยว มานานแสนนาน แล้วเคยรู้ไหมว่าเจ้าถั่วงอกนี้มีวิตามินอะไรบ้าง มีประโยชน์อย่างไร วันนี้ เป็ดพะโล้โกเหลียง มีข้อมูดเกี่ยวกับถั่วงอกดีๆมาบอกค่ะ
ถั่วงอกเป็นแหล่งวิตามิน ทั้งวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคหวัดและโรคลักปิดลักเปิด อีกทั้งยังมีวิตามินบี 12 ซึ่งจำเป็นสำหรับการเติบโตและซ่อมแซมเซลล์ ถั่วงอกมีธาตุเหล็กที่ร่างกายย่อยได้ง่ายกว่าผักอื่นๆ มีวิตามินบี 17 และมีสารเลซิธิน (Lecithin) ช่วยบำรุงประสาทและการทำงานของสมอง
ถั่วงอกชะลอความแก่ ถั่วงอกอุดมด้วยสารต้านความแก่ที่เรียกว่า ออซินอน มีคุณสมบัติช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย เพิ่มพลังชีวิต ไม่แก่ก่อนวัยอันควร
ถั่วงอกช่วยขับสารพิษ เนื่องจากโมเลกุลของสารอาหารในเมล็ดของถั่วที่งอกได้เปลี่ยนแปลงไปอยู่ใน ลักษณะที่ร่างกายเราสามารถย่อยได้ง่าย โปรตีนถูกย่อยเป็นกรดอะมิโน แป้งเป็นคาร์โบไฮเดรตธรรมดาหรือกลูโคส และไขมันเป็นกรดไขมันเรียบร้อยแล้วถั่วงอกจึงเป็นอาหารที่ย่อยง่ายมากๆ เมื่อเรารับประทานจึงเท่ากับช่วยประหยัดการทำงานให้กับระบบย่อยอาหาร ลดของเสียและสิ่งตกค้าง (toxin)ในร่างกาย การแพทย์จีนจึงนำถั่วงอกหัวโตไปต้มแกงจืดกิน ช่วยขับเสมหะ ทำให้ปอดโล่ง และขับปัสสาวะ
ว้าวพิ่งรู้นะเนี่ยว่าถั่วงอกก็มีประโยชน์เหมือนกัน ทีหลังไปกินก๋วยเตี๋ยวจะได้ให้เขาใส่ถั่วงอกเยอะๆ
หลังจากอ่านบทความจบแล้ว ถ้าสนใจรับประทาน ก๋วยเตี๋ยว , เป็ดพะโล้ และ อาหาร ก็อย่าลืมนึกถึงร้าน เป็ดพะโล้โกเหลียง บางลี่ 2 ร้าน ก๋วยเตี๋ยว รสเด็ดย่านบางนา นะคะ