ก๋วยเตี๋ยว เป็นธุรกิจขนาดเล็ก แต่เปิดยังไงไม่ให้เจ๊ง เรามีเคล็ดลับมาบอก !
ธุรกิจ ร้าน ก๋วยเตี๋ยว หรือธุรกิจร้านอาหาร ปัจจุบันนี้มีพ่อค้าแม่ค้าหันมาทำธุรกิจอาชีพนี้กันเยอะ แต่บ้างร้านก็อยู่ได้ยาว บางร้านเปิดแปบๆก็เจ๊งไปไม่รอด เราไปดู 4 เคล็ดลับ เปิดร้านอาหารขนาดเล็กอย่างไร ไม่ให้เจ๊ง!
ข้อแรก ดูทำเล เป็นสิ่งที่สำคัญ
คำแนะนำส่วนใหญ่คือ ให้เลือกตั้งในบริเวณแหล่งชุมชนคนเยอะๆ ไว้ก่อน นั่นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น จะเปิดร้านทั้งทีต้องทำแบบมืออาชีพนั่นคือ ไปนั่งเฝ้าดูทำเลที่เราหมายตาไว้ก่อนอย่างน้อยหนึ่งอาทิตย์
ลองดูสิว่า กลุ่มคนแถวนั้นเป็นกลุ่มพนักงานบริษัท กลุ่มคนทำงานโรงงาน กลุ่มนักศึกษา นักเรียน หรือพ่อบ้านแม่บ้าน ชนิดของกลุ่มคนจะสัมพันธ์กับชนิดสินค้าและราคาที่เราจะขาย เช่น เราคงไม่ขายเสต๊ก, สลัด หรืออาหารสุขภาพในย่านโรงงาน แต่ควรขายของที่กินง่ายๆ อิ่มท้องอย่างข้าวเหนียวหมูทอดไก่ทอดในราคาไม่แพง
นอกจากนั้นต้องรู้ว่าเวลาเข้างาน พักเที่ยง เลิกงานคือช่วงเวลาไหน ไม่ใช่ว่ามาเริ่มขายตอนลูกค้าเข้าทำงานไปแล้วแถมเก็บของกลับบ้านก่อนเวลาเลิกงานเสียอีก อย่างนี้ก็เจ๊งเพราะไม่มีคนมาซื้อแน่นอน เรื่องที่จอดรถสำหรับร้านอาหาร ก็อย่าให้ลำบากถึงกับต้องไปจอดไกลเป็นกิโล เพื่อเดินย้อนกลับมาซื้อหากของเราไม่ได้อร่อยระดับแม่ช้อยต้องมารำ
ที่สำคัญพยายามเลือกที่ตั้งร้านให้ดูเด่นเห็นแต่ไกล อยู่ด้านหน้าๆ ไว้ก่อน ไม่ใช่ไปแอบซุกอยู่แถวหลังๆ ถูกร้านอื่นบังหรือมีเสามีป้ายห้อยบดบังจนลูกค้าจนลูกค้ามองไม่เห็น
ข้อสอง.. อาหารต้องอร่อย. สะอาด. ราคาไม่แพง
สามอย่างนี้ต้องคู่กัน อย่าลืมว่าเราไม่ใช่ร้านหรูหราไฮโซ แต่เป็นร้านเล็กริมถนน แม้จะฟังดูขัดๆ แต่ต้อง “ทำให้ได้” เพราะลูกค้าเราส่วนใหญ่กระเป๋าแบน 555.
อยากทานของดีๆ แต่จ่ายถูกๆ หน้าที่เราคือบริหารต้นทุนให้ต่ำที่สุดเพื่อให้ขายในราคาถูกได้ กำไรน้อยไว้ก่อนไว้ลูกค้าติดค่อยขยับราคาทีหลัง ข้อสำคัญ“ต้องจ่ายตลาดและเก็บเงินเอง”
สองขั้นตอนนี้ อย่าให้ใครทำแทนเพราะโดนโกงกันมาเยอะ ส่วนขั้นตอนการผลิตและการบริการลูกค้ายังพอควบคุมดูแลให้ลูกน้องทำแทนได้
หากทำอาหารไม่เป็นหรือไม่อร่อยก็ต้องไปเรียนหรือซื้อสูตรเขามาทำเป็นทางลัด ให้คนรอบข้างเป็นหนูทดลองชิมจนทุกคนพร้อมใจยกนิ้วให้จึงค่อยทำขาย
อย่าขาย หากฝีมือหรือสูตรยังไม่นิ่งทำไปปรับไปรสชาติเปลี่ยนทุกวัน ลูกค้าจะส่ายหัวคิดว่า เราไม่ใช่มืออาชีพ จะบอกต่อกันไปแบบนี้รับรองเจ๊งเร็วยิ่งกว่าเดิม!
ข้อสาม บริหารการเงินแยกให้เป็นสัดส่วน
บางร้านขายดี แต่ขายเสร็จนับเงินได้กำไรนิดเดียวเพราะอะไร จะเห็นว่าบริษัทต่างๆ เขาต้องมีฝ่ายการเงินใช่ไหม?
ฝ่ายนี้สำคัญต่อบริษัทมากเพราะถึงขายได้มากเท่าไรแต่เรียกเก็บเงินไม่ได้หรือนำเงินไปใช้ในด้านอื่นๆ ที่ไม่สร้างผลกำไรบริษัทคงอยู่ไม่รอด
สำหรับร้านอาหารขนาดเล็ก นี่คือปัญหาโลกแตก หากคุณไม่มีระเบียบวินัยการเงิน หัดทำงบดุลบัญชีง่ายๆ แบบที่เราเคยเรียนตอนเด็กๆ มียอดสองฝั่งรายรับและรายจ่าย หักลบกันคือกำไร เราจะรู้เลยว่า เราใช้จ่ายในเรื่องไม่จำเป็นหรือเปล่า
บางคนขายไปซื้อโน่นซื้อนี่มากินตามใจปาก ขายได้ยิ่สิบซื้อร้อย เห็นล็อตเตอรี่มาขายซื้อเลขชุดหวังรวย ซื้อบุหรี่ เบียร์ ขายเสร็จแวะพากันไปกินเอ็มเค ซื้อโน่นซื้อนี่ในห้าง นี่เรียกว่าไม่มีวินัยในการเงิน ขายดีแต่ไม่มีวันรวย!
ข้อสี่ จัดหน้าร้าน+ตกแต่งร้านให้สะอาด น่าเข้าดูเป็นมืออาชีพ
หลายร้านตกม้าตายตั้งแต่ข้อนี้ คุณคงไม่ต้องไปเข้าคอร์สการจัดวางผังร้านค้าหรอกนะ เพียงแค่หมั่นสังเกตและ “จดจำ”จำไมได้ ให้จด หรือวาดรูปหน้าตาร้านอาหารประเภทเดียวกันที่เขาขายดีเอามาจัดร้านของเราบ้าง
การเลียนแบบไม่ใช่เรื่องเสียหาย จากนั้นค่อยพัฒนาไปเรื่อยๆ ร้านขายข้าวมันไก่หากมองไปไม่เห็นมีไก่สักตัวแขวนอยู่ในตู้ ร้านก๋วยเตี๋ยวตู้โล่งๆ มีเส้นก๋วยเตี๋ยวสองสามห่อวางแหมะคู่กับลูกชิ้นหรอมแหรม หรือร้านอาหารตามสั่งมีผักเหี่ยวๆ กับไข่สามสี่ฟองวางดูน่าอนาถแท้ ใครจะอยากเข้าไปกิน! ต้องวางของให้ดูแน่นๆ เยอะๆ เอาไว้ก่อน เรื่องอื่นไว้ว่ากันทีหลัง!
เป็นไงกันบ้างค่ะ ถ้าคุณพ่อค้าแม่ค้าที่กำลังจะเปิดธุรกิจร้านอาหาร เป็นของตัวเองลองทำดูนะคะ 4 ข้อนี้เองรับรองลูกค้าเยอะแน่นอน
หลังจากอ่านบทความจบแล้ว ถ้าสนใจรับประทาน ก๋วยเตี๋ยว , เป็ดพะโล้ และ อาหาร ก็อย่าลืมนึกถึงร้าน เป็ดพะโล้โกเหลียง บางลี่ 2 ร้าน ก๋วยเตี๋ยว รสเด็ดย่านบางนา นะคะ