กระดูกหมูอบสับปะรด
วันนี้เราจะมาทำกระดูกหมูอบสับปะรด เป็นเมนูทำง่ายแถมยังอร่อยอีกด้วยคะ
กระดูกหมูอบสับปะรด
วัตถุดิบ
1.กระดูกหมู 400 กรัม
2.เนื้อสับปะรด 8-10 ชิ้น
3.น้ำสับปะรด 1/4 ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทราย 1 1/2ช้อนชา
5.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7.ซอสพริก 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสมะเขือเทศ 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
10.ซีอิ้วดำเล็กน้อย
11.น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
12.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
13.เม็ดพริกไทยขาวบุบ 1 ช้อนชา
14.ขิงแก่หั่นแว่น 8 ชิ้น
15.กระเทียมบุบ 8 กลีบ
วิธีทำ
1.ล้างกระดูกหมูให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอเริ่มร้อนใส่กระเทียม พริกไทยบุบ ข่าแก่หั่นแว่นลงไปผัดให้หอม
3.ใส่กระดูกหมูลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ผัดคลุกให้เข้ากัน ใส่เกลือป่นและสับปะรดหั่นเป็นชิ้นๆและน้ำสับปะรดลงไป เติมน้ำเปล่าหรี่ไฟลงตุ๋นไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อน
4.ตุ๋นไปประมาณ 30-40 นาทีจนน้ำงวดลงและกระดูกหมูนุ่ม ปิดไฟตักใส่จานเป็นอันเสร็จ