หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 ประเภทหลักๆของราเม็ง มีแบบไหนบ้างมาดูกัน

โพสท์โดย Exoexo

ราเม็ง อีกอาหารยอดฮิต ที่มาญี่ปุ่นแล้วต้องได้ลิ้มลอง จริงๆแล้วราเม็งมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน แต่คนญี่ปุ่นได้นำมาดัดแปลงปรับปรุงน้ำซุป และเพิ่มส่วนผสมต่างๆ จนกลายเป็นอาหารลักษณะเฉพาะของญี่ปุ่นไป ราเม็งมีหลากหลายชนิดและคนญี่ปุ่นเองก็มีการวิจัยเพื่อพัฒนาอยู่ตลอดเวลา แต่ 5 ชนิดนี้เป็น 5 ชนิดหลักๆ ที่พบเห็นบ่อยๆ รู้ไว้จะได้เลือกถูกว่าอยากกินแบบไหนดี

1. โชยุราเม็ง

โชยุ (醤油) หรือซีอิ้วญี่ปุ่นนั่นเอง โชยุราเม็ง (醤油ラーメン) เป็นราเม็งแบบพื้นฐานของโตเกียว กับการใช้เส้นบะหมี่เหลืองเส้นหยักกับน้ำซุปที่ผสมจากโชยุ เป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นเองก็ไม่แน่ใจว่าเป็นอาหารจีนหรืออาหารญี่ปุ่นกันเน่ เพราะมีการนำเข้ามาจากจีนแต่ก็มีการผสมสูตรน้ำซุปขึ้นใหม่จนเป็นแบบญี่ปุ่นไปแล้ว

2. ทงคตสึราเม็ง

ทงคตสึ (豚骨) แปลว่ากระดูกหมู ทงคตสึราเม็ง ( 豚骨ラーメン ) คือราเม็งน้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกหมู โดยมากจะเป็นน้ำซุปสีขาวข้นและค่อนข้างมัน เป็นของดังของจังหวัด Fukuoka โดยมากมักจะใช้เส้นตรงและเล็ก แต่หลายๆ ร้านก็คิดค้นสูตรใหม่โดยใช้เส้นอ้วนเช่นกัน ทั้งนี้ในร้านทงคตสึราเม็งมักจะมีออพชั่นคาเอดามะ (替え玉) หรือเส้นเปล่าๆ ที่สั่งเพิ่มเพื่อเอามาเติมใส่ในน้ำซุปได้ด้วย

3. สึเกเม็ง

สึเก (つけ) ในที่นี้แปลว่าจุ่ม หรือจิ้ม สึเกเม็ง (つけ麺) จึงหมายถึงบะหมี่ที่ต้องจิ้ม เป็นลักษณะราเม็งที่แยกซุปและเส้นกับเครื่องออกจากกัน โดยเวลากินก็จะเอาเส้นจุ่มลงในน้ำซุปกันเอง โดยมากจะมีปริมาณเส้นมากกว่าราเม็งทั่วๆ ไป และซุปมักจะมีติดรสเปรี้ยวเล็กๆ สึเกเม็งฮิตเปรี้ยงปร้างขึ้นมามากๆ ในช่วงไม่กี่ปีนี้เอง

4. ชิโอะราเม็ง

ชิโอะ (塩) แปลว่าเกลือ ชิโอะราเม็ง (塩ラーメン) จึงเป็นราเม็งที่มีน้ำซุปเกลือ น้ำซุปจะมีลักษณะใสกว่าน้ำซุปประเภทอื่นๆ แน่นอนว่ามีส่วนผสมของเกลือมากกว่าน้ำซุปโชยุ แต่ก็มีรสชาติไม่ข้นเกินไป และกินง่ายไม่เลี่ยน

5. มิโสะราเม็ง

มิโสะ (味噌 ) ก็คือมิโสะหรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นนั่นเอง มิโสะราเม็ง (味噌ラーメン) จึงเป็นราเม็งที่มีน้ำซุปสูตรที่ผสมเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น เป็นราเม็งยอดฮิตที่มีในแทบจะทุกท้องถิ่นของญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยเฉพาะใน Sapporo ที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติและกลิ่นหอมเป็นพิเศษของมิโสะ นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งประเภทเป็น อากะมิโสะ (赤みそ) หรือมิโสะแดง และ ชิโรมิโละ (白みそ) หรือมิโสะขาวได้อีกด้วย

ขอบคุณที่มา: https://allabout-japan.com/th/article/2618/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Exoexo's profile


โพสท์โดย: Exoexo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: บอม นาโน, Zoi, แมวจูกัว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อยวันนี้ที่รอคอย! กอดทั้งน้ำตา..หนุ่มตามหาแม่แท้ๆ นานกว่า 29 ปีจนเจอรวมเลขมงคลและเลขวันสำคัญ 2 พฤษภาคม 2567หลอนทั้งอพาร์ทเมนต์! คนใช้น้ำแทบช็อก..หลังพบศwในแทงค์น้ำบนชั้นดาดฟ้าเขมรอ้างเล่นสาดน้ำมาตั้งแต่คศ.1974 แต่โป๊ะแตก! ตอนนั้นเขมรมีสงครามอยู่เลย?iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!ชาวมุสลิมตันหยงมัสปลื้มใจบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ไม่แบ่งแยกศาสนาเกิดเหตุม้วนเหล็กกลิ้งทับคนตาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อยชาวมุสลิมตันหยงมัสปลื้มใจบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ไม่แบ่งแยกศาสนาของในร้านนี้หยิบได้ฟรีทุกชิ้นdefine: นิยาม จำกัดความ
ตั้งกระทู้ใหม่