ต้มยำกุ้งน้ำข้นมะพร้าวอ่อน
ต้มยำกุ้งน้ำข้นมะพร้าวอ่อน
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.กุ้งแช่บ๊วย 250 กรัม
2.เห็ดออรินจิ 10 กรัม
3.พริกขี้หนูบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
4.มะเขือเทศ
5.ใบมะกรูด
6.ตะไคร้หั่นท่อน
7.ข่าหั่นแว่น
8.หอมแดงบุบ
9.น้ำพริกเผาป่า
10.หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
11.น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
15.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
16.น้ำเปล่า 500 ml.
17.พริกทอด
18.ผักชีฝรั่งซอย
19.เนื้อมะพร้าวอ่อน
20.ผักชี
วิธีทำ
1.แกะเปลือกกุ้งฝ่าหลังชักเส้นดำออก ล้างให้สะอาดพักเตรียมไว้
2.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง ลงไปต้ม
3.น้ำเดือดใส่กะทิลงไป พริกขี้หนูบุบและน้ำพริกเผาป่า ใส่เห็ดลงไป
4.ต้มให้เดือดสักพักเมื่อเห็ดสุกดีแล้วปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย
5.น้ำเดือดอีกครั้งใส่กุ้งและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป ผักชีฝรั่ง ฉีกใบมะกรูด ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ
6.ตักใส่ชามโรยด้วยพริกทอดและผักชีเพิ่ม