หมูทอดข้าวโพดเห็ดหอม
หมูทอดข้าวโพดเห็ดหอม
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.หมูสับ 200 กรัม
2.ข้าวโพดฝานเมล็ด 1 ถ้วยตวง
3.เห็ดหอมแห้ง 2 ดอกเล็ก
4.กระเทียม/ รากผักชี/ พริกไทย
5.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
8.พริกไทยป่น
9.แป้งทอดกรอบ 1/3 ถ้วยตวง
10.ต้นหอมซอย
11.น้ำมันพืช
12.ใบมะกรูด
วิธีทำ
1.ล้างเห็ดหอมให้สะอาดแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเต๋า พักเตรียมไว้
2.โขลกสามเกลอให้ละเอียด พักเตรียมไว้ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี)
3.นำหมูสับใส่ชาม ใส่สามเกลอข้าวโพด เห็ดหอม ต้นหอมซอย แป้งทอดกรอบ น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส พริกไทย คลุกให้เข้ากัน ลักษณะเหนียวจนปั้นเป็นก้อนๆได้
4.ตั้งน้ำมันให้ร้อน ปั้นหมูเป็นก้อนลงไปทอดไฟกลาง ระวังเมล็ดข้าวโพดแตกและน้ำมันกระเด็น ทอดจนเหลืองกรอบพักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ฉีกใบมะกรูดลงไปทอดให้กรอบ
6.ใส่จานโรยหน้าด้วยใบมะกรูดทอด ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่หรือซอสพริก