ข้าวต้มปลาทับทิม หอมอร่อย
ข้าวต้มปลาทับทิม หอมอร่อย
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เนื้อปลาทับทิม 100 กรัม
2.กระดูกหมู 150 กรัม
3.ข่าหั่นแว่น
4.ตะไคร้บุบหั่นท่อน
5.ใบมะกรูด
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
9.ขึ้นฉ่าย
10.กระเทียมสับ
2 ช้อนโต๊ะ
11.ข่าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1.2 ลิตร
14.ข้าวสวยหอมละลิ 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อปลาทับทิมให้สะอาดแล่หั่นเป็นชิ้นกว้างประมาณ 1 นิ้วพักเตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเจียวกับกระเทียมสับด้วยไฟอ่อนใส่ข่าสับลงไปเจียวด้วยจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ใช้สำหรับโรยหน้าข้าวต้ม
3.ล้างกระดูกหมูให้สะอาดนำลงต้มในน้ำร้อนใช้ไฟกลางค่อนข้างเบาหมั่นช้อนฟองออกประมาณ 10 นาทีปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ใส่ข่า ตะไคร้ ต้มต่ออีก 20 นาที
4.ตักข้าวสวยใส่ถ้วยรอไว้ ตักกระดูกหมูออก เร่งไฟให้น้ำซุปเดือดใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปนำเนื้อปลาลงลวกพอสุก
5.ตักน้ำซุปใส่ถ้วยข้าวที่เตรียมไว้วางชิ้นปลาโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียว