แกงเผ็ดไก่ใส่ใบยี่หร่า
แกงเผ็ดไก่ใส่ใบยี่หร่า
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.ไก่บ้านไซส์กลางครึ่งตัว
2.พริกแกงเผ็ดใต้ 130 กรัม
3.กะปิ 1 ช้อนชา
4.ใบยี่หร่าเด็ดใบ 100 กรัม
5.พริกแดงหั่นแฉลบ
6.น้ำเปล่า 650 ml.
7.เกลือป่น 1 ช้อนชา
8.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เลือกไก่บ้านที่หนังไม่หนานำมาล้างให้สะอาดสับเป็นชิ้น พักเตรียมไว้
2.เด็ดใบยี่หร่าแล้วซอยขนาดกว้าง 1 นิ้วครึ่ง หรือจะใช้วิธีฉีกใบก็ได้
3.นำกะปิคลุกกับพริกแกงให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันผัดกับพริกแกงให้หอม ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอเนื้อไก่เริ่มตึงๆเติมน้ำลงไป
5.ปล่อยให้น้ำแกงเดือดเพื่อให้ไก่นิ่มสัก 15 นาที เริ่มปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เกลือป่น
6.ใส่ใบยี่หร่าและพริกแดง เดือดอีกครั้งปิดไฟ
** หากไม่ใช่พริกแกงใต้ต้องโขลกพริกไทยเม็ดและพริกสดเพิ่มความเผ็ดร้อนให้กับพริกแกงได้ เพราะแกงเผ็ดไก่ใส่ใบยี่หร่ารสชาติต้องเผ็ดร้อน**