กระดูกเล้งต้มยำซี๊ด
เล้งต้มยำซี๊ด
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.กระดูกเล้ง 650 กรัม
2.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียม 4 กลีบ
5.หอมแดง 4 หัวเล็ก
6.ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น
7.ข่าหั่นแว่น
8.ใบมะกรูดฉีก
9.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
11.พริกเผาหมูเผ็ดสูตรสะเด็ดหวานน้อย (ยี่ห้อน้ำพริกแม่มด) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำเปล่า 100 ml.
13.พริกขี้หนูเขียวสับ 3 ช้อนโต๊ะ
14.ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
1.ล้างกระดูกให้สะอาดนำลงต้มในน้ำเปล่า หมั่นช้อนฟองทิ้ง
2.ต้มไปสักพักใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด ต้มต่อไปให้กระดูกเปื่อย ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ครึ่งด้วยไฟอ่อน
3.เมื่อกระดูกเปื่อยดีแล้ว เตรียมถ้วยอีกใบเพื่อปรุงน้ำต้มยำ ตักน้ำซุปจากหม้อต้มกระดูก 1 1/4 ถ้วยตวงใส่พริกขี้หนูสับ น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผาหมู ผักชีฝรั่ง คนให้ละลายเข้ากันดี
4.ตักกระดูกหมูใส่ถ้วยอีกใบแล้วนำน้ำที่ปรุงรสไว้ราดบนกระดูกเล้ง