ก๋วยจั๊บญวนหรือข้าวเปียกทำกินเองง่ายๆ
1.เส้นก๋วยจั๊บญวนแห้ง 70 กรัม
2.กระดูกหมูอ่อน 400 กรัม
3.หมูสับ 100 กรัม
4.เลือดหมู
5.หมูยอ
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ 3 ช้อนชา
8.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียม ข่าอ่อน
10.ไข่ไก่ 1 ฟอง
11.หอมเจียว
12.ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอย
13.พริกไทยป่น
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่ข่าอ่อนหั่นและกระเทียมลงไป ตามด้วยกระดูกหมูอ่อน ตุ๋นไว้ประมาณ 40 นาทีจนกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม
2.เมื่อกระดูกหมูนุ่มแล้ว เริ่มปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำตาล เกลือป่นลงไป
3.จากนั้นปั้นหมูสับเป็นก้อนๆใส่ลงไป เมื่อหมูสุกลอยขึ้นมาแล้วใส่เลือดหมูหั่นชิ้นและหมูยอ
4.ชิมรสอย่าให้เค็มมาก เสร็จแล้วปิดไป เตรียมไว้
5.นำเส้นก๋วยจั๊บญวนแห้งแช่น้ำอุ่นให้นิ่ม ลงแป้งที่ติดเส้นมาด้วยน้ำจนน้ำเริ่มใส เตรียมไว้
6.แบ่งน้ำซุปที่ตุ๋มไว้ ลงหม้อต้มเส้นที่ล้างเตรียมไว้ หมั่นคนเพราะเส้นจะติดก้นหม้อ ต้มจนเส้นเริ่มใสเป็นใช้ได้
7.นำเส้นที่ต้มแล้วใส่ชาม ตอกไข่ไก่ลงในน้ำซุปเพื่อลวก ตักใส่ชาม เติมน้ำซุป กระดูกหมูอ่อน หมูสับปั้นก้อน เลือดหมู ลงในชามที่มีเส้นอยู่
8.โรยหน้าด้วยพริกไทย ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอย และหอมเจียว
9.เวลารีบประทานปรุงคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวทั่วไป